Israel trình làng mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực mới Barak

Hoàng Vân |

Mẫu xe tăng chiến đấu mới sẽ được Israel đưa vào hoạt động vào cuối năm 2023, và sẽ được biên chế vào các đơn vị thiết giáp của IDF.

Israel trình làng mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực mới Barak - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu Barak của Israel

Có tên là “Barak”, loại xe chiến đấu mới này được mô tả là thế hệ thứ năm của xe tăng chiến đấu Merkava nổi tiếng đang phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Phương tiện quân sự tiên tiến này là sản phẩm chung của Ban Nghiên cứu và Phát triển Bộ Quốc phòng, lực lượng Lục quân và Quân đoàn Thiết giáp của IDF, cùng với Hãng công nghiệp quốc phòng Elbit Systems, Rafael và công nghiệp hàng không vũ trụ Israel.

Được phát triển trong hơn 5 năm, Barak được lập trình để nhanh chóng nhắm mục tiêu và tấn công lực lượng đối phương trước khi chúng kịp tấn công.

Israel trình làng mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực mới Barak - Ảnh 2.

Xe tăng chiến đấu Barak của Israel

Được biết, hệ thống AI của loại xe tăng này cải thiện đáng kể tính năng quét và xử lý hình ảnh của xe, giúp nâng cao khả năng nhận thức tình huống cho kíp lái ngồi bên trong và thu được mục tiêu chính xác.

“Xe tăng Barak sẽ tăng cường khả năng phát hiện mục tiêu của đối phương và cho phép chiến đấu chống lại kẻ thù trong mọi tình huống trên chiến trường hiện tại và tương lai”, Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ.

Dự kiến mẫu xe tăng mới này sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm nay, và sẽ được biên chế vào các đơn vị thiết giáp của IDF, bắt đầu từ Tiểu đoàn 52.

Theo Bộ Quốc phòng Israel, Barak được vận hành bởi một tổ lái gồm 4 người: chỉ huy, lái xe, xạ thủ và người nạp đạn.

Barak được trang bị “cơ sở hạ tầng rộng lớn gồm các cảm biến đáng tin cậy”, khiến nó trở thành một “cuộc cách mạng thực sự trên chiến trường”.

Điều đặc biệt là, khi ở trong xe, người chỉ huy sẽ đội mũ bảo hiểm chiến đấu Elbit - tương tự loại mũ mà các phi công lái máy bay chiến đấu sử dụng, cho phép anh ta dễ dàng quan sát khu vực xung quanh xe, phát hiện mục tiêu dễ dàng mà không làm lộ diện tổ lái.

Hơn nữa, Barak sẽ được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Trophy để mang lại “ưu thế” trong chiến đấu.

Theo Bộ Quốc phòng Israel, Barak sẽ dần dần thay thế Merkava Mark 4 của Jerusalem, hiện đang là xương sống của quân đoàn thiết giáp nước này.

Theo Theo Defensepost

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại