Iran và Trung Quốc xích lại gần nhau

Minh Nghĩa |

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tới Iran trong chuyến thăm được truyền thông nhà nước Iran đưa tin là sẽ chứng kiến lễ ký kết một thỏa thuận hợp tác kéo dài 25 năm giữa hai nước.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 27-3 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 27-3 Ảnh: REUTERS

Chi tiết thỏa thuận vẫn chưa được công bố nhưng dự kiến bao gồm các khoản đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng của Iran - một phần trong Sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Bắc Kinh.

Hôm 25-3, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ nỗ lực bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như lợi ích hợp pháp của quan hệ Trung Quốc - Iran.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách làm sống lại các cuộc đàm phán với Iran về thỏa thuận hạt nhân bị cựu Tổng thống Donald Trump từ bỏ vào năm 2018. Tuy nhiên, Washington vẫn áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn đối với Tehran, trong khi nước Cộng hòa Hồi giáo này yêu cầu chúng phải được dỡ bỏ trước khi nối lại đàm phán.

Iran và Mỹ vẫn chưa đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán. Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters hôm 26-3 rằng Washington không loại trừ khả năng là bên đầu tiên thực hiện các bước hướng tới sự hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran.

Chính quyền Tổng thống Biden từng nhấn mạnh rằng Iran trước tiên phải tuân thủ các nghĩa vụ ban đầu của mình theo thỏa thuận và đảo ngược các bước mà họ đã thực hiện trong suốt 2 năm qua, bao gồm tăng cường làm giàu uranium.

Ngoài ra, ông Biden đề nghị các nước dân chủ hợp tác với nhau để tài trợ cho cơ sở hạ tầng ở các nước kém phát triển hơn nhằm cạnh tranh với sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc. Theo Reuters, ông Biden dự kiến công bố kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng của Mỹ - trị giá hàng tỉ USD - vào tuần tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại