Iran tính kiện Tổng thống Trump vì ra lệnh ám sát Tướng Soleimani

Minh Hạnh |

”Vụ ám sát Tư lệnh Soleimani đã vi phạm tất cả các đạo luật vì ông ấy là biểu tượng của cuộc chiến chống khủng bố, và ông luôn ủng hộ những người bị áp bức”, Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi nói.

Tehran có kế hoạch đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ ám sát Tư lệnh Quds - Qassem Soleimani, Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi cho biết, theo hãng tin Fars.

“Những người phạm tội sẽ bị truy tố. Trong đó, Tổng thống Mỹ là bị đơn chính”, ông Raisi nói. “Chúng tôi sẽ không bỏ qua chuyện này. Ông Trump phải bị kết án ở cấp độ quốc tế.”

Theo Bộ trưởng Raisi, "Hội đồng Nhân quyền (một cơ quan thuộc Tòa án Tối cao Iran) và Bộ Ngoại giao nên tham gia giải quyết vấn đề này.”

”Vụ ám sát Tư lệnh Soleimani đã vi phạm tất cả các đạo luật vì ông ấy là biểu tượng của cuộc chiến chống khủng bố, và ông luôn ủng hộ những người bị áp bức”, Bộ trưởng Raisi nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông không nói rõ Iran sẽ đệ đơn kiện lên cơ quan quốc tế nào.

Tình hình khu vực Trung Đông đã leo thang nhanh chóng sau khi Mỹ không kích tiêu diệt Tư lệnh cấp cao Soleimani của Iran hôm 3/1 tại sân bay Baghdad (Iraq).

Ngay sau vụ việc, các quan chức cấp cao của Iran tuyên bố “thề sẽ báo thù cho Tướng Soleimani”.

Cùng lúc đó, quốc hội Iraq bỏ phiếu buộc chính phủ trục xuất quân đội Mỹ khỏi đất nước. Còn Iran tuyên bố sẽ không tiếp tục tuân thủ bất kỳ giới hạn nào của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ngày 8/1, Iran phóng tên lửa vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq – nơi có quân Mỹ đồn trú, để trả đũa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại