Idemitsu Q8 gia nhập thị trường, Chủ tịch Petrolimex lại muốn tự định giá xăng dầu

Vương Diệu Quân |

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam muốn Chính phủ sớm sửa đổi Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, cho phép doanh nghiệp được tự định giá. Ngoài ra, Petrolimex kỳ vọng Nhà nước sẽ thực thi nghiêm Luật sở hữu trí tuệ để tránh việc lạm dụng thương hiệu của Tập đoàn.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khẳng định rằng Petrolimex đã chuẩn bị trước sự mở cửa thị trường xăng dầu. Petrolimex luôn xác định sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường là tất yếu, và Tập đoàn đã có các tiêu chuẩn về sản phẩm và dịch vụ để làm phục vụ khách hàng.

Trả lời Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, đại diện Petrolimex mong muốn nhà nước sớm có những điều chỉnh về chính sách khi mở cửa thị trường bán lẻ xăng dầu. Theo đó, Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu cần sớm được sửa đổi, cho phép doanh nghiệp tự xác định giá phù hợp với năng lực của mình để có sự cạnh tranh, mang lợi ích đến cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Petrolimex muốn Nhà nước thực thi nghiêm Luật sở hữu trí tuệ khi doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu. Ông Bảo cho rằng, Petrolimex đang là thương hiệu bị lạm dụng. Với sự tham gia của doanh nghiệp nước ngoài, nhà nước sẽ phải thực hiện nghiêm việc bảo hội về thương hiệu.

“Tôi kỳ vọng vào sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài là được bảo hộ về thương hiệu. Hiện tại, Petrolimex đang là một trong những doanh nghiệp bị lạm dụng nhiều nhất. Pháp luật của chúng ta cần phải nghiêm khắc hơn đối với việc vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ và bảo hộ về thương hiệu” – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nói.

Ông Bùi Ngọc Bảo cho rằng xăng dầu là một sản phẩm và Nhà nước cần cho phép doanh nghiệp tự đặt tên sản phẩm ấy. Bởi vì, sản phẩm xăng A92, A95 của các doanh nghiệp có sự khác biệt về phẩm chất nên doanh nghiệp cần được tự đặt tên để người dùng dễ nhận biết. “Đó là thông lệ quốc tế. Chúng ta không phải ốc đảo, khi hội nhập đồng bộ thì phải tuân thủ theo quy định và chuẩn mực quốc tế” – ông Bảo nêu quan điểm.

 Idemitsu Q8 gia nhập thị trường, Chủ tịch Petrolimex lại muốn tự định giá xăng dầu - Ảnh 1.

Trước đó, ngày 05/10 trạm bán lẻ xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu 100% vốn nước ngoài đã chính thức mở cửa. Trạm xăng đặt tại khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Công ty chủ quản là Idemitsu Q8 Petroleum LLC, liên doanh giữa Idemitsu Kosan (Nhật Bản) và Kuwait Petroleum International Ltd (Kuwait).

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đánh giá rằng, sự tham gia của doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường bán ẻ xăng dầu sẽ mang đến những giá trị mới nhưng “rất bình thường”. Đó là đong xăng dầu đúng tiêu chuẩn, tạo ra phong cách phục vụ.

“Chào đón khách hàng trong trời mưa là hoạt động phi kinh tế. Nhưng nó là phong cách mà các doanh nghiệp khác phải suy nghĩ và học hỏi” – ông Nguyễn Đức Thành nói.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương hoan nghênh việc Chính phủ cho phép doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào thị trướng bán lẻ xăng dầu. Theo ông, điều này sẽ khuyến khích và gia tăng sức ép cạnh tranh, thúc đẩy doanh nghiệp thay đổi để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Thực tế, thị trường bán lẻ xăng dầu đã có sự cạnh tranh từ nhiều năm nay, khi Chính phủ ban hành các Nghị định 55, 84, 83 cho phép mọi thành phần kinh tế tham gia. Điều đó cho thấy định hướng rõ ràng của Chính phủ. Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng đã tích cực thay đổi để mở rộng hệ thống phân phối và mang đến nhiều dịch vụ tiện ích khác.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin tức, xem tin kinh tế mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên