Hy hữu: Những con vẹt “say xỉn” vì… ăn xoài

Tuệ An |

Những con vẹt cánh đỏ ở vùng Kimberley của Tây Úc được cho là có những hành động kỳ lạ sau khi ăn xoài lên men.

Khu vực Down Under đã kết thúc mùa xoài nhưng những con vẹt cánh đỏ được cho là đã tận dụng hết những quả xoài cuối cùng còn lại, ngay cả khi chúng chín nhũn.

Vấn đề là xoài đặc biệt giàu đường và có thể tạo ra lượng cồn tương đối cao khi chúng lên men. Con người không có khả năng tiêu thụ trái cây đã đạt đến một điểm lên men nhất định vì chúng có kết cấu nhão và mùi vị không còn được coi là dễ chịu. Nhưng đối với vẹt cánh đỏ, xoài là xoài, ngay cả khi nồng độ ethanol trong đó có thể khiến chúng say.

Một khi trái cây chín, giai đoạn tiếp theo sẽ là quá trình lên men, nơi đường sẽ chuyển hóa thành rượu và quá trình đó làm cho các hợp chất tạo mùi thơm dễ bay hơi, thu hút các loài chim và động vật khác", Tiến sĩ Michael Considine, Phó Giáo sư về Phân tử Thực vật sinh học tại Đại học Tây Úc nói.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ thú y Paul Murphy, có ít nhất 6 con vẹt có các triệu chứng ngộ độc ethanol được đưa đến Bệnh viện Thú y Broome, ở thị trấn Broome: "Thông thường, chúng phải chịu đựng vài ngày… Chúng khá mê man và đang ở các giai đoạn suy dinh dưỡng khác nhau".

Đây là những trường hợp may mắn được cứu vì có nhiều con vẹt khác đã chết hoặc vì say xỉn mà bay vào chướng ngại vật, đâm vào ô tô hoặc quá say không thể thoát khỏi kẻ săn mồi.

"Chúng tôi có nghe một số báo cáo về trường hợp chúng bay vào cửa sổ rồi ngồi luôn trên sàn nhà, không thể bay nên dễ bị mèo và những kẻ săn mồi khác tấn công", Paul Murphy nói thêm.

Rõ ràng, không phải bản thân chất cồn giết chết những con vẹt, mà vì hành vi say xỉn gây ra.

Theo ông Michael Considine, xoài chín là nguyên nhân gây ra hành vi say rượu của vẹt cánh đỏ, đây cũng là loài chim duy nhất bị ảnh hưởng nặng nề vì xoài lên men. Một số nhà khoa học cho rằng, có thể do xoài là loại trái cây hoang dã duy nhất ở khắp Kimberley lên men mạnh.

Vài năm trước, các nhóm vẹt nghiện thuốc phiện đột kích vào các cánh đồng anh túc ở Ấn Độ mặc dù đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn. Năm 2018, những con chim say rượu 'tàn phá' ở một thành phố Minnesota, Mỹ.

Cảnh sát ở Thành phố Gilbert, Minnesota nhận được báo cáo về những con chim hoạt động thất thường như bay vào cửa sổ, xe ô tô đang di chuyển trên đường và nhiều hành động bối rối. Chúng bị say xỉn sau khi ăn quá nhiều trái cây lên men.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại