Hy hữu đấu giá tài sản thi hành án của Vũ “nhôm”: Nguy cơ hủy kết quả

NGUYỄN THÀNH |

Liên quan việc đấu giá lô đất A2 đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để thi hành án cho Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) (Tiền Phong thông tin hôm 7/3), Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng vừa có báo cáo gửi cơ quan chức năng về việc này.

Theo đó, vào tháng 12/2021, Cục THADS TP Đà Nẵng đã tổ chức đấu giá lô A2, đường Phạm Văn Đồng để đảm bảo thi hành án cho phạm nhân Phan Văn Anh Vũ theo các bản án được TAND các cấp đã tuyên. Tại phiên đấu giá ngày 30/12/2021, Công ty CP Bất động sản Vạn Thành Phát (Vạn Thành Phát) trúng đấu giá lô đất trên ở bước giá 293,5 tỷ đồng. Khi Cục THADS TP Đà Nẵng hoàn tất ký hợp đồng mua bán, bàn giao tài sản cho Vạn Thành Phát, tiến đến đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì Phan Văn Anh Vũ và vợ liên tục có đơn gửi các cơ quan chức năng khiếu nại về kết quả đấu giá.

Tiếp nhận đơn khiếu nại của phạm nhân Phan Văn Anh Vũ và vợ về phiên đấu giá, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã có văn bản gửi Sở TN&MT TP Đà Nẵng đề nghị báo cáo giải trình. Trong đó, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những cá nhân có liên quan khi tham mưu, ký duyệt các văn bản cung cấp thông tin không chính xác về nội dung thay đổi và cơ sở pháp lý đối với quyền sử dụng đất tại lô đất A2 đường Phạm Văn Đồng trong quá trình phối hợp với Cục THADS TP Đà Nẵng.

Cục THADS TP Đà Nẵng cho hay, trong quá trình phối hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đơn vị trúng đấu giá, Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng thông báo qua kiểm tra trên hệ thống, Tập đoàn Viettel đã nhận chuyển nhượng lô đất A2 từ ông Phan Văn Anh Vũ. Tháng 1/2023, phía Viettel khiếu nại đến Cục THADS đề nghị hủy bỏ kết quả đấu giá. Cục THADS TP Đà Nẵng cũng đã báo cáo sự việc lên Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng...

Hy hữu đấu giá tài sản thi hành án của Vũ “nhôm”: Nguy cơ hủy kết quả - Ảnh 1.

Lô đất A2 đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)

Theo Cục THADS TP Đà Nẵng, nếu bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho bên thứ ba (Viettel) thì phải hủy kết quả đấu giá tài sản. Tuy nhiên, căn cứ Điều 72 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và Điều 102 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì không có cơ sở để hủy kết quả đấu giá.

Trong khi đó, trường hợp nếu hủy kết quả đấu giá, căn cứ khoản 1 Điều 72 Luật Đấu giá tài sản thì phải có thỏa thuận của người có tài sản, tổ chức đấu giá tài sản và người trúng đấu giá, trừ trường hợp gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Đầu tháng 2/2023, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã mời đại diện của Vạn Thành Phát, Công ty Đấu giá hợp danh Bảo Việt, Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng, Viện Kiểm sát, Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) tài nguyên môi trường, Cục THADS TP Đà Nẵng bàn phương án xử lý. Tại buổi làm việc, phía Vạn Thành Phát cho biết, công ty có nhiều thành viên góp vốn bằng các khoản vay nên nếu hủy kết quả đấu giá thì phải được bồi hoàn 10% theo lãi suất ngân hàng và 10% chi phí cơ hội đầu tư. Qua trao đổi ý kiến giữa các bên đã thống nhất ghi nhận ý kiến thiện chí của các bên.

Cục THADS TP Đà Nẵng cũng cho biết thêm, trong trường hợp các bên thỏa thuận hủy kết quả đấu giá tài sản hoặc hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và thỏa thuận được khoản bồi hoàn, thì Cục THADS lập biên bản thỏa thuận giữa các bên. Và để kịp thời giải quyết quyền lợi cho bên mua tài sản đấu giá thành, Cục THADS đề xuất UBND TP Đà Nẵng hoàn trả các khoản tiền đã thu nộp ngân sách để trả cho người mua đấu giá thành là Công ty CP Bất động sản Vạn Thành Phát.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại