Huyền thoại võ Việt: Nếu tỉ thí, Cung Lê sẽ hạ “Vua tán thủ” Trung Quốc

Tiểu Mã |

Liễu Hải Long sở hữu trình độ khá tương đồng với Cung Lê song nếu lên đài tỉ thí, võ sĩ gốc Việt vẫn là người có nhiều cơ hội hơn để giành chiến thắng.

Như chúng tôi đã đề cập thì cách đây 17 năm (năm 2003), Cung Lê trong một lần tới Bắc Kinh dự sự kiện World Sanda Kings đã thách đấu "Vua tán thủ Trung Quốc" Liễu Hải Long.

Thời điểm đó, truyền thông Trung Quốc gọi màn so tài giữa Liễu Hải Long với Cung Lê là "siêu đại chiến thế giới" để tìm ra võ sĩ số 1 làng tán thủ thế giới. Thế nhưng, đáng tiếc là vì nhiều lý do khác nhau mà trận đấu này lại không được diễn ra nhưng sự chờ đợi của người hâm mộ.

Cho tới nay, nhiều người hâm mộ môn tán thủ vẫn tiếc nuối bởi Liễu Hải Long không thể so găng với Cung Lê. Tuy nhiên, có một câu hỏi vẫn được nhiều người hâm mộ quan tâm, đó là nếu Liễu Hải Long và Cung Lê tỉ thí với nhau thì ai sẽ là người chiến thắng?

Huyền thoại võ Việt: Nếu tỉ thí, Cung Lê sẽ hạ “Vua tán thủ” Trung Quốc - Ảnh 1.

Liễu Hải Long sở hữu đẳng cấp khá tương đồng so với Cung Lê.

Theo huyền thoại làng võ Việt Nguyễn Anh Tuấn – người đầu tiên giành HCV môn Karatedo tại SEA Games và từng là HLV đội tuyển Karatedo Việt Nam đã đưa ra nhận định của mình, cho rằng Liễu Hải Long và Cung Lê có đẳng cấp không chênh lệch nhiều khi thi đấu tán thủ, nhưng Cung Lê vẫn có nhiều cơ hội hơn để giành chiến thắng.

Cựu tuyển thủ, HLV Nguyễn Anh Tuấn phân tích với chuyên trang Trí Thức Trẻ, báo điện tử Tổ Quốc: "Tôi cũng tiếc nuối vì Cung Lê không thể thượng đài với Liễu Hải Long. Nhưng nếu xét về trình độ chuyên môn, đẳng cấp của hai võ sĩ này là tương đối ngang nhau, không có nhiều sự chênh lệch. Liễu Hải Long mạnh về bốc vật, đánh ngã. Cung Lê mạnh về nhập nội. Nói chung, đây sẽ là cặp đấu khá cân tài cân sức.

Nếu đánh theo luật kickboxing thì Liễu Hải Long rất khó thắng được Cung Lê. Kỹ thuật đòn chân của Liễu Hải Long cũng đa dạng giống như Cung Lê nhưng đòn tay thì có phần kém hơn. Ngoài yếu tố này thì thể hình, thể lực, sức mạnh của hai bên là khá tương đương, nói chung là một chín, một mười.

Ngoài ra, trong tổng số 56 trận đánh kickboxing của Liễu Hải Long thì phần nhiều diễn ra ở Trung Quốc. Liễu Hải Long thắng nhiều nhờ đòn takedown. Tuy nhiên, nếu đánh ở một quốc gia trung lập theo luật kickboxing thì lại là chuyện khác.

Thời ấy, làng kickboxing thế giới có rất nhiều anh tài như Andy Hug, Francisco Filho, Sam Greco , Feitosa... Những võ sĩ này từng khuynh đảo thế giới vào thời điểm đó. Nếu Liễu Hải Long mà bước vào đấu trường K1 để gặp những võ sĩ này thì chưa chắc Liễu Hải Long đã có thể chiến thắng.

Còn nếu trong trường hợp đánh theo luật tán thủ tại Trung Quốc thì Liễu Hải Long và Cung Lê sẽ rất cân bằng. Liễu Hải Long đánh tán thủ cũng rất hay. Trận đấu hay nhất của anh ta phải kể tới trận thắng điểm võ sĩ người Nga Salikhov ở giải vô địch tán thủ thế giới. Nói chung, ở Trung Quốc thì Liễu Hải Long và Fang Bian là hai chiến binh đáng tự hào và tôn trọng.

Nhìn chung, Liễu Hải Long và Cung Lê đều là những võ sĩ sở hữu đẳng cấp rất cao. Nếu họ so tài, đó sẽ là một cuộc chiến tuyệt vời nhưng xét một cách toàn cục dựa theo nhiều yếu tố thì Cung Lê vẫn có tỷ lệ giành chiến thắng cao hơn".

Huyền thoại võ Việt: Nếu tỉ thí, Cung Lê sẽ hạ “Vua tán thủ” Trung Quốc - Ảnh 2.

Huyền thoại làng võ Việt - Nguyễn Anh Tuấn (bên phải) cho rằng Cung Lê sẽ có nhiều cơ hội thắng hơn nếu đấu với Liễu Hải Long.

Cũng liên quan tới Liễu Hải Long, một tờ báo của Trung Quốc mới đây đã ca ngợi võ sĩ sinh năm 1981: "Đòn cước của Liễu Hải Long đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Khi nói tới tán thủ, người ta sẽ nhắc ngay tới Liễu Hải Long. Phải nói rằng Liễu Hải Long cũng giống như Michael Jordan trong bóng rổ hay Mike Tyson trong môn Quyền Anh…".

Trong khi đó, hồi cuối tháng Tư vừa qua, tờ Sina lại có bài viết nói về việc Liễu Hải Long đã hạ đo ván võ sĩ người Nhật Iga Koji năm 2009 dù anh đã giải nghệ từ bốn năm trước (2005).

Theo Sina thì Iga Koji là nhà vô địch của Nhật Bản từng học Judo từ năm 12 tuổi sau đó tập thêm nhiều môn võ khác, sở hữu đôi chân rất mạnh mẽ, được coi là bậc thầy chiến đấu ở xứ sở Phù Tang.

Thời điểm đó, Liễu Hải Long gặp rất nhiều áp lực bởi anh đã từ giã sự nghiệp trong suốt 4 năm. Nhiều người hâm mộ Trung Quốc lo lắng rằng họ Liễu sẽ để thua Iga Koji. Đặc biệt, việc một huyền thoại lẫy lừng của Trung Quốc để thua một đối thủ người Nhật Bản thì đó sẽ là viễn cảnh vô cùng tồi tệ. Thế nhưng, rốt cục võ sĩ người Sơn Đông lại thi đấu hoàn toàn lấn lướt và giành chiến thắng knock-out.

Huyền thoại võ Việt: Nếu tỉ thí, Cung Lê sẽ hạ “Vua tán thủ” Trung Quốc - Ảnh 3.

Đòn chân là vũ khí rất mạnh của Liễu Hải Long.

*Xem thêm các tin tức võ thuật hấp dẫn tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại