Hương thơm bí ẩn không ngừng tỏa ra từ tháp cổ, chuyên gia tò mò khai quật: Kho báu 1.500 năm hé lộ

Nguyệt Phạm |

Trong quá trình tu sửa bảo tháp Hoàng Kim, các công nhân vô tình phát hiện ra một kho báu vô giá bên dưới chân tháp...

Ảnh: Kknews

Ảnh: Kknews

Hương thơm bí ẩn không ngừng tỏa ra từ tháp cổ, chuyên gia tò mò khai quật: Kho báu 1.500 năm hé lộ - Ảnh 1.

Trong quá trình tu bổ Hoàng Kim bảo tháp, các công nhân vô tình phát hiện ra rất nhiều bảo vật quý hiếm. (Ảnh: Kknews)

Được biết bảo tháp Hoàng Kim vốn nằm trong khuôn viên của chùa Bảo Tương thuộc huyện Vấn Thượng, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Do mái ngói trên đỉnh tháp được tráng một lớp men vàng, nhìn từ xa đã ánh lên một màu vàng rực, nên người dân địa phương đã đặt tên cho ngọn tháp là Hoàng Kim. 

Theo sử sách ghi lại, chùa Bảo Tương và bảo tháp Hoàng Kim có tuổi đời lên tới 1.500 năm và được xây dựng từ thời Bắc Ngụy.

Trong ký ức của các công nhân tham gia sửa chữa bảo tháp ngày 15/3/1994 khi đó, nhờ đi theo hương thơm bí ẩn cứ không ngừng tỏa ra từ dưới chân bảo tháp Hoàng Kim, họ mới có thể tìm thấy một cung điện ngầm. Ngay lập tức họ dừng thi công và liên hệ với các chuyên gia khảo cổ tỉnh Sơn Đông.

Hương thơm bí ẩn không ngừng tỏa ra từ tháp cổ, chuyên gia tò mò khai quật: Kho báu 1.500 năm hé lộ - Ảnh 2.

Hộp đá được phát hiện bên trong cung điện ngầm dưới chân Hoàng Kim bảo tháp. (Ảnh: Kknews)

Cung điện ngầm bao gồm một hàng lang dài gần 4m, rộng 0,97m; cao 1,65m và một gian phòng nằm ở giữa chân tháp có chiều dài 1,47m; rộng khoảng 1,43m và cao tới 4,2m.

Chính giữa gian phòng là một giếng tròn, miệng giếng được đậy bằng một phiến đá, xung quanh chạm trổ hình hoa sen. Phía sau gian phòng lớn có một ngách nhỏ, bên trong có một bàn thờ Phật, trên ban thờ có một hộp đá.

Hương thơm bí ẩn không ngừng tỏa ra từ tháp cổ, chuyên gia tò mò khai quật: Kho báu 1.500 năm hé lộ - Ảnh 3.

Quan tài bằng vàng và bạc được tìm thấy bên trong hộp đá. (Ảnh: Kknews)

Phía bên trái của hộp đá có một bức tượng Bồ Tát được làm bằng đất sét, cao khoảng 50cm. Khuôn mặt của bức tượng Bồ Tát đã bị bong tróc, tóc búi cao, hai tay giơ ngang ngực, đang quỳ gối trên một tòa sen, thân hơi cúi về phía trước.

Theo các nhà khảo cổ, thông thường các bức tượng Phật và Bồ Tát mà chúng ta thấy đều được chế tác trong tư thế đứng, ngồi hoặc nằm, tuy nhiên bức tượng này lại ở tư thế quỳ, đây là điều chưa từng có trước đây.

Hương thơm bí ẩn không ngừng tỏa ra từ tháp cổ, chuyên gia tò mò khai quật: Kho báu 1.500 năm hé lộ - Ảnh 5.

Xá lợi răng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được các chuyên gia đánh giá là bảo vật vô cùng quý hiếm. (Ảnh: Kknews)

Trong lúc quan sát tượng Bồ Tát, vô tình ánh sáng từ đèn pin của các chuyên gia lướt qua nắp của hộp đá, thông qua các vết nứt trên bề mặt, một số tia sáng lập lòe lóe lên, mùi thơm bí ẩn cũng toát ra từ đây.

Nguyên bí thư Viện Nghiên cứu Khổng Tử - Dương Xuân Binh, tổng chỉ huy của đoàn khảo cổ năm đó đã nhanh chóng quyết định mở chiếc hộp đá bí ẩn kia.

Hương thơm bí ẩn không ngừng tỏa ra từ tháp cổ, chuyên gia tò mò khai quật: Kho báu 1.500 năm hé lộ - Ảnh 6.

Bảo vật bên trong hộp đá là gần một nghìn viên xá lợi Phật. (Ảnh: Sohu)

Bên trong hộp đá có tới gần 1.000 viên xá lợi cùng một chiếc quan tài bằng vàng được đặt ở trung tâm. Trong quan tài vàng là một quan tài nhỏ hơn làm bằng bạc, chia thành 2 ngăn, ngăn bên trên là một tấm vải satin màu vàng bọc kín một xá lợi răng Phật dài tới 5,5cm.

Sau khi nghiên cứu các văn bản Phật giáo, chuyên gia đã xác minh được rằng xá lợi răng đó là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Với phát hiện này, xá lợi răng của Đức Phật được phát hiện tại tháp Hoàng Kim được coi là thánh tích thiêng liêng tối cao trong thế giới Phật giáo và là di tích văn hóa quý hiếm của thế giới.

Tham khảo: Kknews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại