Chọn nguyên liệu làm bánh chưng
Chọn lá dong, lạt: Lạt phải là lạt dang dẻo, mỏng. Chọn lá dong bánh tẻ để dễ gói và cho bánh màu xanh đẹp.
Lá dong mua về có thể luộc rồi rửa (nếu muốn gói lá chín giúp bánh lâu bị hỏng) hoặc lá sống rửa kĩ để ráo nước trước khi gói bánh.
Chọn gạo nếp: Chọn loại nếp có hạt đều, mẩy, vừa thơm vừa dẻo. Có thể dùng gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương cũng rất ngon. Gạo phải ngâm ít nhất 8 tiếng rồi đãi sạch sạn, để ráo nước trước khi gói bánh.
Chọn đỗ xanh: Chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn.
Chọn nhân thịt: Có thể dùng thịt ba chỉ hoặc thịt vai lẫn chút mỡ thì mới ngon.
Video cách gói bánh chưng bằng khuôn.