Hùn tiền mua đất xây nhà để kinh doanh phòng trọ với anh trai, tưởng lời lãi mà mất trắng: Trong làm ăn tối kỵ đầu tư cùng người thân

Ứng Hà Chi |

Vì quá tin tưởng người nhà khi góp vốn làm ăn chung, anh đã mất tất cả.

Bài viết là lời tự sự của một người đàn ông, được đăng tải trên Toutiao:

Quê tôi ở một vùng hẻo lánh ở Hồ Nam (Trung Quốc). Khi còn trẻ, tôi làm việc ở một công ty xây dựng nhỏ ở huyện. Sau nhiều năm chăm chỉ, tôi đã dành dụm được một số tiền và tự mở cửa hàng vật liệu xây dựng.

Trải qua vài năm vất vả, công việc kinh doanh của công ty tốt hơn rất nhiều. Có trong tay một chút tiền, tôi nghĩ ngay đến việc xây dựng nhà trọ cho sinh viên, người lao động ở. Nhưng Hồ Nam không nhiều khu công nghiệp, trường học nên năm 2001, tôi quyết định tới Thâm Quyến.

Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp ở Thâm Quyến phát triển nhanh, cơ sở hạ tầng không ngừng được cải thiện. Các khu công nghiệp được xây dựng xung quanh khu đô thị và còn vô số dự án tiềm năng được khai thác.

Hùn tiền mua đất xây nhà để kinh doanh phòng trọ với anh trai, tưởng lời lãi mà mất trắng: Trong làm ăn tối kỵ đầu tư cùng người thân - Ảnh 1.

Với sự hỗ trợ của những người bạn, tôi hợp tác với một số công ty xây dựng nhỏ để thực hiện các dự án. Tôi chịu trách nhiệm vận chuyển các loại vật liệu đến công trường. May mắn công việc thuận lợi, giúp tôi kiếm được khoản tiền khá. Đến đầu năm 2007, tôi tiết kiệm được 2 triệu NDT (khoảng 6,5 tỷ đồng).

Lúc này, tôi nghĩ đến việc mua nhà ở Thâm Quyến để kinh doanh phòng trọ. Giá nhà đất khoảng 10.000 NDT/m2. Trong khi bất động sản khu vực ngoại thành chỉ 7000 NDT/m2. Biết tôi có ý định mua nhà, anh trai họ lập tức tìm cách thuyết phục tôi không nên mua nhà sẵn mà nên xây theo đúng ý tưởng của mình.

Anh họ còn chia sẻ, anh đang có sẵn một miếng đất ở vùng ngoại ô, coi như anh góp đất, còn tôi góp tiền làm nhà. Anh đã bỏ không miếng đất trong nhiều năm, rất lãng phí. Mai này nếu bán được nhà thì mỗi người sẽ được hưởng một nửa số tiền.

Sau hơn nửa tháng suy nghĩ, tôi đồng ý. Mặc dù vị trí miếng đất hơi xa khu đô thị nhưng dù sao nó vẫn nằm trong thành phố lớn. Tôi tin chắc với sự phát triển của ngành công nghiệp trong tương lai, những ngôi nhà ở ven đô thị chắc chắn sẽ có giá trị lớn. Do đó, tôi quyết định sẽ cùng anh họ xây nhà.

Lúc đầu, 2 anh em tôi định xây ngôi nhà 8 tầng nhưng sau đó, anh họ tôi bảo 8 tầng quá ít, nên xây toà 12 tầng sẽ hợp lý hơn. Cố gắng xây nhiều tầng thì trong tương lai càng có nhiều tiền cho thuê nhà. Cuối cùng, tôi dồn hết tiền tiết kiệm cùng với đi vay người thân để bắt đầu thực hiện kế hoạch. Tổng chi phí xây căn nhà 12 tầng là 3 triệu NDT (khoảng 9,7 tỷ đồng).

Đến năm 2019, tiền thuê hàng năm tôi nhận được là 300.000 NDT (khoảng 974 triệu đồng). Cứ ngỡ việc kinh doanh suôn sẻ, chẳng bao lâu, chúng tôi sẽ hoà vốn và có tiền lãi. Nhưng chính phủ có dự án xây dựng ga tàu điện ngầm nên tiến hành thu hồi đất, các công trình đều bị phá dỡ. Chúng tôi nhận được tổng tiền đền bù 30 triệu NDT.

Theo đúng thoả thuận ban đầu, tôi cứ ngỡ mình sẽ được một nửa số tiền là 15 triệu NDT. Nhưng cuối cùng, người anh họ mà tôi tin tưởng là đã lừa gạt, lén lút làm giấy tờ sau lưng tôi và hưởng trọn 30 triệu NDT.

Giờ đây, tôi thấy vô cùng hối hận khi đã góp vốn kinh doanh cùng người thân. Vì quá tin tưởng nên giờ tôi trắng tay.

Hùn tiền mua đất xây nhà để kinh doanh phòng trọ với anh trai, tưởng lời lãi mà mất trắng: Trong làm ăn tối kỵ đầu tư cùng người thân - Ảnh 3.

Nguyên tắc xương máu khi góp vốn kinh doanh với người nhà

1. Xác định đối tượng góp vốn

Vấn đề xác định rõ đối tượng trong việc góp vốn kinh doanh là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó là một phần không hề nhỏ quyết định đến sự thành bại trong hành trình kinh doanh. Chính vì vậy, bạn cần phải xem xét, phân tích kỹ trước khi đưa ra quyết định chọn người đồng hành trong việc làm ăn.

2. Hợp đồng thoả thuận góp vốn

Hợp đồng là thứ không thể thiếu trong kinh doanh. Nó là cách tốt nhất để tránh những xung đột có thể xảy ra. Bạn cần đưa ra những điều khoản rõ ràng, cụ thể và công bằng cho cả hai bên. Đặc biệt là khi góp vốn làm ăn với người nhà bạn cần càng phải rõ ràng và minh bạch hơn

3. Định giá tài chính trước khi góp vốn

Mọi cá nhân đều có quyền tự định giá theo nguyên tắc nhất trí hoặc theo một tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá. Không yêu cầu phải có xác nhận của cơ quan nhà nước.

Trong quá trình kinh doanh, bạn cần có tính toán thống kê doanh thu lãi lỗ rõ ràng để các bên cùng nắm rõ được hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó cũng sẽ giúp cho việc phân chia lợi nhuận được cụ thể, chính xác và dễ dàng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại