HQVN "mở hàng" năm 2017 bằng niềm vui lớn: Nắm đấm thép dưới lòng biển đã đủ mạnh!

Nguyễn Bình |

Việc HQVN lớn mạnh không ngừng là niềm tự hào của mọi người con đất Việt. Ngay đầu năm 2017 này, lễ thượng cờ cặp tàu ngầm Kilo-636 đã "mở hàng" niềm vui cực lớn.

"Nắm đấm thép dưới lòng biển" đã đủ mạnh

Như vậy là sau chừng 1 tháng rưỡi hành trình, Bà Rịa - Vũng Tàu, tàu ngầm Kilo-636, chiếc cuối cùng trong loạt 6 tàu mà Nga đóng cho Việt Nam đã cập cảng Cam Ranh an toàn để gia nhập đội hình của Lữ đoàn tàu ngầm 189.

Sự kiện này đánh dấu bước phát triển vượt bậc của HQVN khi hoàn tất chương trình xây dựng Lữ đoàn tàu ngầm hoàn chỉnh đầu tiên sau nhiều năm ấp ủ.

Và chúng cũng chính là những mảnh ghép đặc biệt quan trọng, giúp HQVN lần đầu tiên thực sự có khả năng tác chiến trong không gian 3 chiều: trên không, trên mặt nước và dưới mặt nước - điều mà không phải quốc gia có biển, có tiềm lực kinh tế mạnh nào cũng có thể thực hiện và thực hiện tốt được.

Với các tàu ngầm Kilo-636, HQVN có nhiều lựa chọn hơn khi phải đối phó với những tình huống xảy ra, cho phép triển khai những "nắm đấm thép bí mật" dưới lòng biển, khiến sức mạnh phòng thủ, sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển đảo tăng lên gấp bội.

Nguyên Thứ trưởng BQP - Tư lệnh Hải quân Việt Nam
Đô đốc Nguyễn Văn Hiến
“Dù có phải hy sinh bằng xương máu của mình thì các đồng chí phải bảo vệ cho bằng được lá cờ của Tổ quốc. Đây là trách nhiệm cao cả mà Đảng, Nhà nước, nhân dân, Quân đội và Quân chủng đặt lên vai các cán bộ, thủy thủ 2 con tàu nói riêng và tập thể Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân nói chung". (Trích Phát biểu của Đô đốc tại Lễ thượng cờ 2 tàu ngầm Kilo đầu tiên của HQVN).

Bình luận về sự kiện HQVN tiếp nhận các tàu ngầm Kilo-636 hiện đại, Carl Thayer - Giáo sư danh dự trường Đại học New South Wales, Australia đã cho rằng:

"Những con tàu này [tàu ngầm Kilo-636] cho thấy chiến lược quốc phòng của Việt Nam đã bước sang một kỷ nguyên mới, trong đó, các lực lượng vũ trang được trang bị đầy đủ để bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước".

Trong khi đó, ông Igor Korotchenko, giám đốc Trung tâm Phân tích thị trường vũ khí thế giới của Nga nhận định: "Tàu ngầm Kilo với tên lửa Club mang lại cho Việt Nam khả năng phòng ngự từ xa hiệu quả".

HQVN mở hàng năm 2017 bằng niềm vui lớn: Nắm đấm thép dưới lòng biển đã đủ mạnh! - Ảnh 2.

Tàu ngầm Kilo-636 tham gia Lễ duyệt binh Hải quân trên biển năm 2015. Ảnh: Trọng Thiết.

Báo nước ngoài đồng loạt khẳng định: Tàu ngầm Kilo Việt Nam - Xứng danh nắm đấm thép

Sự kiện Việt Nam liên tục tiếp nhận các tàu ngầm Kilo-636 không chỉ được giới chuyên môn theo dõi sát sao mà còn thu hút sự chú ý của các nhà bình luận quân sự, các hãng thông tấn và đông đảo người yêu thích quân sự.

Bằng cách này hay cách khác, tựu chung lại đều là những đánh giá tích cực. Có thể kể ra đây một số bình luận đáng chú ý:

Chuyên trang về quân sự Strategy Page (Mỹ):

"Moscow đã đồng ý tích hợp tính năng phóng tên lửa chống hạm Club-S cho tàu ngầm Kilo của Việt Nam trong khi tàu ngầm Kilo xuất khẩu cho một số quốc gia khác không có tính năng này. Club-S mang lại sức mạnh tác chiến vượt trội cho Hải quân Việt Nam".

Báo Sputnik (Nga) dẫn bài viết ""Hạm đội ngầm - sức mạnh quân sự mới của Việt Nam" của Chuyên gia quân sự Victor Litovkin:

"Việc thành lập hạm đội ngầm là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với Việt Nam. Bất kỳ quốc gia ven biển đều có thể đối mặt với mối đe dọa an ninh nếu không có hạm đội tàu ngầm. Các tàu ngầm giúp giải quyết nhiều nhiệm vụ mà các tàu mặt nước không thể giải quyết nổi".

Hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) dẫn nguồn tin từ phòng thông tin của Tổng công ty đóng tàu (OSK):

"Tàu Kilo có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lớn gấp 3-4 lần so với khả năng của các tàu ngầm đối phương. Khả năng di chuyển cực êm, hầu như không tạo ồn của tàu ngầm lớp Varshavyanka được NATO thán phục, gọi là "hố đen đại dương - Black Hole".

Tạp chí Business Insider (Mỹ):

"Cùng với tên lửa phòng không S-300, tàu ngầm Kilo xứng đáng là hai loại vũ khí mạnh nhất của Việt Nam do Nga sản xuất".

Tạp chí News Week (Mỹ):

"Trước tiên, tàu ngầm Kilo của Việt Nam được trang bị hệ thống tên lửa Club-S có thể tấn công nhiều loại mục tiêu khác nhau với tầm bắn lên tới 300km. Hệ thống vũ khí này Nga chỉ bán cho Việt Nam và hai nước khác là Ấn Độ và Algeria".

HQVN mở hàng năm 2017 bằng niềm vui lớn: Nắm đấm thép dưới lòng biển đã đủ mạnh! - Ảnh 3.

Lắp tên lửa hành trình diệt hạm Club-S vào tàu ngầm Kilo Ấn Độ qua ống phóng ngư lôi - Ảnh: Airbase.ru.

Sở hữu sức mạnh đáng nể như truyền thông quốc tế ca ngợi, việc HQVN hoàn tất việc phát triển Lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên là cần thiết nhằm mục tiêu phòng thủ, bảo vệ đất nước, như Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam - Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã phát biểu:

Tư lệnh Quân chủng Hải quân
Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam
"Việc xây dựng và phát triển các lực lượng bảo vệ biển nói chung, lực lượng tàu ngầm hiện đại của Hải quân Việt Nam nói riêng là việc làm bình thường của quốc gia có biển, không phải là chạy đua vũ trang, không phải để răn đe các nước trong khu vực, mà để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa Tổ quốc trong mọi tình huống" (Phát biểu tại Lễ thượng cờ tàu ngầm 184 Hải Phòng và 185 Khánh Hòa, ngày 1/8/2015)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại