Hộp sọ dài phát hiện tại Peru thuộc về người ngoài hành tinh?

Hoàng Dung |

Các xác ướp kỳ lạ với hộp sọ dài bất thường khiến nhiều người nghi ngờ đó là bằng chứng về người ngoài hành tinh từng xuất hiện trên Trái Đất.


Những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một số hộp sọ cổ đại dài bất thường ở Peru mà nhiều người chia sẻ tin rằng đó là bằng chứng về người ngoài hành tinh đã từng ghé thăm Trái Đất.

Một người theo thuyết âm mưu chia sẻ đoạn video về hộp sọ và viết rằng: "Kiểm tra hốc mắt, hộp sọ chắc chắn 100% là thuộc về người ngoài hành tinh".

Đó là những chiếc họp sọ mà nhà khảo cổ Julio C. Tello đã tìm thấy ở vùng núi Huancavelica, Peru từ những năm 1920.

Qua nhiều năm đã có không ít giả thuyết khác nhau liên quan đến những hộp sọ với hình dạng khác thường này. Bài đăng trên mạng xã hội gần đây nhất thu hút nhiều sự chú ý hơn cả khi cho rằng hộp sọ dài thuộc về người ngoài hành tinh trong chuyến ghé thăm Trái Đất.

Hộp sọ dài phát hiện tại Peru thuộc về người ngoài hành tinh? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã xem xét những hộp sọ lại một lần nữa và tiết lộ rằng đó hoàn toàn là bằng chứng liên quan đến con người.

Giáo sư Melissa S Murphy, chuyên gia nhân chủng học, Đại học Wyoming cho biết: "Hốc mắt của những hộp sọ dài như vậy là hoàn toàn bình thường, giống như hốc mắt của các hộp sọ người khác từng phát hiện ở Peru".

Những hình dạng hộp sọ không bình thường đó vẫn là con người. Sự bất thường là kết quả của những biến dạng sọ hay tục bó đầu bằng vải, băng hay dụng cụ khác.

Melissa S Murphy nói: "Thời kỳ pre-Hispanic, nhiều dân tộc ở khu vực bờ biển phía nam Peru" thường có tục lệ này. Họ cố định đầu như một hình thức sửa đổi văn hóa cơ thể, đánh dấu một số điều khác nhau ví dụ như danh tính của ai đó, hoặc nghề nghiệp".

Một báo cáo năm 2018 trên tờ khoa học 'Science News' cho rằng những họp sọ dài giống như biểu tượng địa vị ở Peru cổ đại, thường tìm thấy ở một số thành viên giới thượng lưu.

Những người của một cộng đồng có tên gọi là Collagua cố tình thay đổi hộp sọ để tạo ra hình dạng cao hơn và mỏng hơn.

Nhà khảo cổ học Matthew Velasco, Đại học Cornell thông báo trong một nghiên cứu năm 2018 rằng: "Trong thời kỳ khủng hoảng và biến động xã hội, việc tạo ra bản sắc tập thể mới có thể củng cố hoặc làm suy yếu quá trình tái hòa nhập xã hội. 

Điều đó thúc đẩy sự gắn kết giữa giới tinh hoa địa phương, tạo điều kiện cho sự hợp tác ở mức độ toàn diện cao hơn, điều phối trao đổi nông sản, quản lý thủy lợi hoặc chống lại các thế lực tấn công bên ngoài".

Hiện tại, không có công bố hay nguồn đáng tin cậy nào chứng mình rằng những hộp sọ dài Peru thuộc về người ngoài Trái đất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại