TT Putin nói về quân sự hóa Crimea: Nga có quyền theo đuổi chính sách quân sự và sẽ sớm thực thi

Ban Quốc tế |

20:03 ngày 20/12/2018

Tổng thống Putin kết thúc cuộc họp báo thường niên

Cuộc họp báo "marathon" thường niên 2018 của tổng thống Nga Putin đã khép lại sau khoảng 3 tiếng 40 phút.

20:00 ngày 20/12/2018

Ông Putin nói về tình trạng sức khỏe

Tổng thống Putin cho biết tình trạng sức khỏe của mình "Ok", và ông vẫn chăm sóc bản thân như nhiều người.

"Tôi, rất may mắn, là có chơi thể thao. Tôi ổn. Tôi đang cố chăm sóc sức khỏe bản thân. Cũng như mọi người thì tôi cũng bị cảm hay ốm khi thay đổi thời tiết, nhưng hôm nay thì mọi chuyện đều ổn."

19:49 ngày 20/12/2018

Putin: Nga có quyền theo đuổi chính sách quân sự trên lãnh thổ của mình và sẽ thực thi điều đó

PV Galina Polonskaya, Euronews: Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết về vấn đề quân sự hóa của Nga. Cũng có thông tin Nga đang tăng hiện diện quân sự tại Crimea. Lý do Nga làm vậy là gì?

Vào năm 2014, người dân [Crimea] đã tham gia trưng cầu dân ý và bỏ phiếu đồng thuận thống nhất với Liên bang Nga. Crimea đã trở thành một phần của Nga. Bộ tổng tham mưu Nga tin rằng chúng tôi cần củng cố an ninh ở một vài phương diện và chúng tôi sẽ tiến hành như thế.

Ban đầu chúng tôi đã tuyên bố ý định xây dựng một cây cầu nối với Crimea. Chúng tôi không chỉ phát triển về quân sự mà còn cả hạ tầng dân sự. 

TT Putin nói về quân sự hóa Crimea: Nga có quyền theo đuổi chính sách quân sự và sẽ thực thi - Ảnh 1.

 Còn về các eo biển thì đây là một tình huống khó bởi những eo biển nhỏ và hẹp. Hoạt động điều hướng luôn được thực thi tại đó và không có gì thay đổi sau khi xây cầu. 

Tháng 11 năm ngoái, tàu quân sự Ukraine đã di chuyển và tuân thủ đầy đủ điều kiện. Nhưng lần này (sự kiện 25/11 ở eo biển Kerch) là một sự khiêu khích, như tôi đã nói. Nếu không có điều hướng thì chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Phạm vi 5km từ bờ biển là lãnh hải của chúng tôi. Ngư dân của chúng tôi đã bị bắt bên ngoài phạm vi này và thuyền trưởng hiện vẫn bị giữ, nhưng kênh của quý vị không đưa tin. Chúng tôi muốn bình thường hóa mọi việc, chúng tôi không cản trở tòa án, và cả quân đội.

19:35 ngày 20/12/2018

Moskva sẵn sàng phát triển liên hệ với Washington

Một câu hỏi được nêu ra với ông Putin về thế đối đầu trong lịch sử giữa đế chế Anh với Nga tại Trung Á. Tổng thống Nga một lần nữa đề cập mối quan hệ hợp tác giữa nước này với Mỹ, lấy đây làm ví dụ về việc Moskva và các đối thủ ở phương Tây vẫn có thể tìm được nền tảng chung giữa những khác biệt.

Theo ông, mục tiêu "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" của tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có lợi nếu có thêm thương mại với Nga. Dù vậy, tình hình nội bộ nước Mỹ hiện nay khiến ông Trump khó có thể tiến hành một cách tiệp cận mới có sự thay đổi căn bản đối với Moskva.

"Đang có những vấn đề ở phương Tây, giống như việc mọi người nhắm vào ông Trump - những người này đã bất đồng với cuộc bầu cử mà ông giành thắng lợi. Cũng như tình hình Brexit - lộ trình mà nhiều người cho là nên hủy bỏ bất chấp nó được số đông trưng cầu thông qua."

19:26 ngày 20/12/2018

Ông Putin: Những người muốn cai quản thế giới đang ở Washington chứ không phải Moskva

PV báo Financial Times (Anh) đặt vấn đề nhiều người phương Tây coi Nga là mối đe dọa, và liệu ông Putin có muốn thống trị thế giới.

Ông Putin đáp trả rằng những người có tham vọng cai quản thế giới đang ở Washington, chứ không phải Moskva. Đáng chú ý là lý do Moskva muốn thống trị thế giới lại đang là lý do được tận dụng để củng cố sự thống nhất ở phương Tây.

Theo ông, chính sách đối ngoại của nga nhằm bảo vệ lợi ích của người dân Nga, bảo đảm đất nước phát triển và duy trì vị thế bình đẳng với các nước trong cộng đồng quốc tế.

TT Putin nói về tuyên bố rút quân ở Syria của ông Trump: Năm nào Mỹ cũng nói rút khỏi Afghanistan, mà giờ vẫn ở đấy - Ảnh 1.

Đề cập nỗ lực của nga nhằm làm giảm vai trò của đồng USD trong nền kinh tế Nga và toàn cầu, ông Putin nói đồng tiền Mỹ có vai trò tại NGa lớn hơn toàn cầu bởi đây là đơn vị tiền tệ mua bán dầu và khí đốt. 

Quá trình "phi đôla hóa" ở Nga chỉ tác động đến cách thức tương tác giữa các tổ chức với nhau, chứ không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân sở hữu đồng USD.

Tổng thống chỉ ra, đồng ruble đang dần gia tăng giá trị trong thương mại giữa Nga với các láng giềng. Nỗ lực giảm vai trò của USD một phần được thúc đẩy bởi các lệnh cấm vận tài chính do Mỹ và phương Tây áp đặt lên Nga.

Trong cuộc họp báo, một số người trao đổi và nói đùa về lá quốc kỳ Nga mà một nhà báo mang tới và yêu cầu người này di chuyển để không cản trở máy quay. Ông Putin nói, "một lá cờ Nga không bao giờ có thể là chướng ngại vật được".


19:21 ngày 20/12/2018

TT Nga trả lời về doanh nhân bí ẩn có biệt danh "đầu bếp của Putin"

Khi được hỏi về công ty cung cấp lính đánh thuê Wagner và nhà tài trợ của họ, tỉ phủ Nga Yevgeny Prigozhin - người có biệt danh "đầu bếp của Putin" vì được cho là phục vụ tổng thống trong các tiệc chiêu đãi nhà nước, tổng thống Nga khẳng định ông không có liên quan đến nhân vật này.

"Tất cả đầu bếp của tôi đều thuộc Cảnh vệ liên bang và xuất thân quân đội. Tôi không có đầu bếp nào khác," ông nói.

Theo Telegraph, Prigozhin nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ với cáo buộc can thiệp bầu cử, và gần đây bị ghi lại việc xuất hiện trong cuộc gặp giữa các chỉ huy quân sự Nga với lãnh đạo quân sự Libya Khalifa Haftar.

TT Putin nói về tuyên bố rút quân ở Syria của ông Trump: Năm nào Mỹ cũng nói rút khỏi Afghanistan, mà giờ vẫn ở đấy - Ảnh 1.

Về công ty Wagner, ông Putin cho rằng "nếu họ không vi phạm luật pháp Nga thì họ có quyền cung cấp dịch vụ của mình ở bất kỳ nơi nào trên hành tinh này".

Liên quan đến vụ 3 nhà báo bị sát hại tại Cộng hòa Trung Phi hồi tháng 7, được cho là trong khi tiến hành điều tra hoạt động của lính đánh thuê Nga, ông Putin nêu rằng các nhà báo chưa thông tin cho chính phủ về hoạt động của mình và đã tới Trung Phi theo hình thức du lịch.

Ông cho hay, kết quả điều tra sơ bộ cho thấy vụ ám sát được thực hiện bởi các nhóm vũ trang bản địa.

18:52 ngày 20/12/2018

Nga-Anh đang trong thế bế tắc, nhưng hai bên đều có ý định khôi phục quan hệ

Sergey Brilev, đài truyền hình VGTRK (Nga): Tôi muốn hỏi về tình trạng quan hệ Nga-Anh. Ngài đã trao đổi gì khi gặp [thủ tướng Anh] Theresa May. Việc Anh rời EU (Brexit) sẽ tác động đến Nga thế nào?

"Có rất nhiều cuộc gặp tại hội nghị G20 vừa qua mà bạn không thể liệt kê hết. Tôi đã có trao đổi vài lời với thủ tướng Anh. "

TT Putin nói về tuyên bố rút quân ở Syria của ông Trump: Năm nào Mỹ cũng nói rút khỏi Afghanistan, mà giờ vẫn ở đấy - Ảnh 1.

"Ảnh hưởng của Brexit đến chúng ta thì là gián tiếp," ông Putin nói. Tổng thống khẳng định Moskva vẫn kỳ vọng khôi phục đầy đủ quan hệ với London, và những doanh nghiệp lớn của Anh tiếp tục duy trì hiện diện trên thị trường Nga.

Về tương lai của Anh ở ngoài EU, tổng thống Nga đánh giá thủ tướng May không có nhiều lựa chọn ngoài việc thực thi lộ trình Brexit và tôn trọng nguyện vọng của người dân.

18:45 ngày 20/12/2018

Phản ứng của tổng thống Nga khi được hỏi "bao giờ cưới vợ"

Câu chuyện tái hôn của ông Putin luôn là đề tài được quan tâm trong các sự kiện giao lưu của tổng thống. Các chi tiết về đời tư của tổng thống Nga được bảo mật kỹ càng và ông thường chỉ tiết lộ rất ít về gia đình của mình, đặc biệt là hai con gái.

"Anh ấy đã kết hôn và muốn tôi cũng thế," ông Putin nói đùa khi phóng viên nêu câu hỏi trong họp báo cuối năm. 

"Là một người sống khuôn khổ, đến một ngày nào đó tôi cũng sẽ phải làm điều đó (kết hôn)."

18:35 ngày 20/12/2018

Ông Putin nói gì về phong trào biểu tình Áo Vàng ở Pháp?

PV Andrei Kolesnikov, báo Kommersant: Cuộc biểu tình ở Pháp đã leo thang, tổng thống Macron phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ngài đánh giá các sự kiện ở Pháp ra sao? Khả năng người Nga biểu tình thế nào? Những giải pháp ưu tiên của nhà nước để thỏa mãn yêu cầu cảu người biểu tình và bảo đảm an ninh như thế nào?

TT Putin nói về tuyên bố rút quân ở Syria của ông Trump: Năm nào Mỹ cũng nói rút khỏi Afghanistan, mà giờ vẫn ở đấy - Ảnh 1.

Trả lời cầu hỏi về cuộc biểu tình Áo Vàng tại Pháp, ông Putin cho rằng sẽ là sai lầm khi đánh giá hành động của chính phủ Pháp, bổ sung rằng cần phải bảo đảm người dân Pháp có được quyền bày tỏ quan điểm nhưng trong khuôn khổ luật pháp.

"Các diễn biến ở Pháp rõ ràng liên quan đến việc tăng giá dầu diesel... nhưng hầu như bị châm ngòi bởi cơn giận bùng phát của tỉ lệ lớn dân số... vào khoảng 70% dân số Pháp - theo tôi được biết - đã ủng hộ biểu tình.

Chính phủ Pháp muốn tăng giá là có mục đích. Họ muốn tái phân phối các nguồn lực và sử dụng lượng tiền kiếm được [nhờ tăng giá dầu] vào phát triển năng lượng tái tạo. Nhưng người dân không thích sự thay đổi đó."

18:24 ngày 20/12/2018

Putin: Cuộc trưng cầu dân ý Crimea phải được thừa nhận nếu người dân bán đảo bị áp đặt cấm vận

PV Artyom Artemenko, kênh Crimea 24: Ngài nói rằng các lệnh cấm vận chống Nga sẽ ảnh hưởng đến người dân Crimea - những người đã bỏ phiếu sáp nhập với Nga. Ngài có thể giải thích rõ hơn không?

Bạn đã nghe phương Tây nói như thế nào? Họ nói về việc [Nga] thôn tính Crimea. Thế nào là thôn tính? Là cướp quyền lực. Nếu đó là một cuộc chiếm đóng thì cư dân của Crimea không có lỗi gì cả.

Và nếu họ đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý [để sáp nhập với Nga] thì đó không phải là thôn tính. Các lệnh cấm vận đã nhằm vào Crimea. Nếu người dân Crimea không có liên quan gì thì tại sao họ lại cấm vận? Và nếu họ bị trừng phạt vì đã bỏ phiếu, vậy thì [phương Tây] phải thừa nhận cuộc trưng cầu đó.

18:23 ngày 20/12/2018

"Năm nào Mỹ cũng nói rút khỏi Afghanistan, mà giờ vẫn ở đấy"

PV tờ Chicago Tribune, Mỹ: Tổng thống Mỹ Trump đã ra lệnh rút quân đội khỏi Syria và tuyên bố Mỹ chiến thắng trước nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngài cảm thấy thế nào về việc Mỹ rút quân, cũng như phát biểu của ông Trump về thắng lợi trước khủng bố? Liệu có còn mối nguy hiểm nào khác không?

TT Putin nói về tuyên bố rút quân ở Syria của ông Trump: Năm nào Mỹ cũng nói rút khỏi Afghanistan, mà giờ vẫn ở đấy - Ảnh 1.

Về thắng lợi trước nhóm IS thì tôi nhất trí với ông Trump, là chúng ta đã đạt được nhiều thành công đáng kể trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Syria. 

Vẫn có nguy cơ nhóm này và các nhóm tương tự đổ sang Afghanistan hay các nước khác. Đó là mối nguy lớn đối với mọi người, gồm cả Nga, Mỹ, châu Âu và châu Á. 

Còn về chuyện Mỹ rút quân khỏi Syria, tôi không hiểu chuyện này nghĩa là thế nào. Năm nào Mỹ cũng nói về chuyện rút quân khỏi Afghanistan, thế mà giờ họ vẫn ở đấy. Dù vậy, đối thoại mang tính xây dựng đã được thiết lập giữa các chuyên viên của chúng ta trong cuộc chiến chống khủng bố.

18:03 ngày 20/12/2018

Không có logic khi trừng phạt các vụ Skripal, Khashoggi

Theo tổng thống Nga, không có logic khi áp đặt cấm vận Nga trong vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh hay vụ nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán nước này ở Istanbul. 

TT Putin: Lực lượng Ukraine được cử đến khiêu khích ở eo biển Kerch với hy vọng sẽ có người thiệt mạng do Nga - Ảnh 1.

 Ông cho rằng các trường hợp tương tự như thế được [phương Tây] đưa ra làm tiền đề nhằm leo thang các biện pháp trừng phạt chống Nga.

"Khashoggi đã bị ám sát, còn Skripal thì vẫn sống," ông Putin nhấn mạnh, nói thêm rằng không có cấm vận nào được đưa ra nhằm vào bất kỳ ai sau vụ ám sát nhà báo Khashoggi.

17:57 ngày 20/12/2018

Ông Putin nói về vụ Maria Butina thừa nhận làm gián điệp cho Nga tại Mỹ: Không có căn cứ buộc tội

Công dân Nga Maria Butina thừa nhận các cáo buộc tại Mỹ bao gồm: Hoạt động như một điệp viên Nga, tìm cách thâm nhập vào nhóm vận động hành lang Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) có liên hệ với các chính khách đảng Cộng hòa thân cận với tổng thống Mỹ Donald Trump, và gây ảnh hưởng chính sách đối ngoại của Mỹ với Nga.

Đề cập vụ xét xử Butina tại Mỹ, ông Putin nói: "Thực tế rằng họ (Mỹ) đang ép buộc cô Butina thú nhận một điều gì đó. Tôi không hiểu được rằng cô ấy có thể thú nhận tội gì, bởi vì cô ấy không thực thi bất kỳ nhiệm vụ nào của các cơ quan nhà nước Nga. Đây là điều mà tôi có thể tuyên bố một cách có trách nhiệm với mọi người, là bất kể cô ấy đã nói gì trong khi bị đe dọa mức án 12-15 năm tù.

Tôi không hiểu được lý do cô ấy bị giam giữ. Điều này đơn giản là không có căn cứ gì cả."

17:53 ngày 20/12/2018

Trừng phạt của phương Tây là bàn đạp thúc đẩy sức mạnh Nga

Đề cập quan hệ Nga-Nhật Bản, tổng thống Putin cho biết Moskva lo ngại về việc Mỹ triển khai các lá chắn tên lửa ở quốc gia đồng minh châu Á này. Ông nhấn mạnh các vấn đề an ninh là nhân tố hết sức quan trọng mà Nga cần cân nhắc khi tiến đến ký kết một hiệp ước hòa bình với Tokyo.

Theo ông Putin, Nga không ảo tưởng về tính chất "phòng ngự" của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ tại Nhật, bởi các vũ khí này hoạt động đồng bộ với những vũ khí tấn công. 

Nhưng ông khẳng định, dù nắm rõ toàn bộ những nguy cở tiềm ẩn liên quan đến cơ sở hạ tầng quân sự Mỹ ở Nhật Bản thì Nga vẫn kỳ vọng đạt hiệp ước hòa bình.

"Dù chúng tôi hiểu được điều đó (mối đe dọa từ Mỹ-PV), chúng tôi vẫn sẽ nỗ lực và tiếp tục nỗ lực để ký kết hiệp ước hòa bình với Nhật Bản, bởi tôi tin rằng thủ tướng [Nhật Shinzo] Abe cũng thấy là tình hình hiện nay không bình thường. Cả Nga và Nhật đều muốn bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương," ông Putin nói.

TT Putin: Lực lượng Ukraine được cử đến khiêu khích ở eo biển Kerch với hy vọng sẽ có người thiệt mạng do Nga - Ảnh 2.

Nói về các biện pháp cấm vận từ phương Tây nhằm vào Nga, tổng thống cho rằng "chỉ có một mục tiêu duy nhất đằng sau đó, là nhằm ngăn cản Nga phát triển", và "chúng tôi bị xem như kẻ địch".

Putin nói rằng nước Nga đã sống dưới ách cấm vận trong suốt lịch sử của mình.

"Nền kinh tế của chúng tôi đã điều tiết để phù hợp với những cấm vận mới... Cấm vận chống lại Nga sẽ tỉ lệ với sự gia tăng về sức mạnh, khả năng cạnh tranh của Nga. Họ (phương Tây) không tính đến điều này, nhưng họ nên nghĩ đến."

17:41 ngày 20/12/2018

Ông Putin phản pháo cáo buộc Nga "bắn vào công dân Ukraine" ở Donbass

PV Roman Tsimbalyuk, hãng tin UNIAN (Ukraine): Nga đã chi bao nhiêu tiền vào vùng lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng?... Nga lo sợ chiến tranh hạt nhân nhưng lại bắn vào công dân Ukraine, các vị cũng ra lệnh bắn vào ngư dân. Điều kiện để trao đổi tù binh chính trị và quân sự của Ukraine là gì? 

Và câu hỏi về bầu cử [Ukraine]. Ngài phân tích các tỉ lệ ủng hộ, có cảm giác như ngài đang can thiệp vào tiến trình bầu cử [Ukraine] cũng giống như cách ở Mỹ? 

Liệu có khả năng là sẽ không còn cuộc đối thoại nào giữa tổng thống Liên bang Nga và Ukraine cho đến khi ngài có công việc khác?

TT Putin: Lực lượng Ukraine được cử đến khiêu khích ở eo biển Kerch với hy vọng sẽ có người thiệt mạng do Nga - Ảnh 1.

Về tình trạng khó khăn của người dân sống ở Donbass. Ông là một công dân Ukraine và coi những người ở đây là công dân nước ông. Vậy hãy cho tôi biết là ai đã dựng lên những rào cản? Có phải là Nga không? Chính nhà chức trách Ukraine làm điều đó với vùng lãnh thổ mà họ coi là thuộc về mình. Và họ bắn vào những công dân được coi là công dân nước họ.

Chúng tôi hỗ trợ cho những người dân này theo cách hòa bình, để họ không bị "nghiền nát". Và chúng tôi sẽ làm nhiều hơn. Những ý đồ nhằm giải quyết vấn đề Donbass bằng vũ lực - điều mà chính quyền Ukraine sẽ tiếp diễn - chắc chắn sẽ thất bại.

Còn về dàn xếp quan hệ song phương, đây không phải là vấn đề cá nhân mà có liên quan đến nhiều người. Chúng tôi muốn thấy Ukraine được hòa bình và thịnh vượng, vì đây cũng là một trogn các đối tác lớn nhất của chúng tôi. Quy mô thương mại giữa hai nước chúng ta đang tăng trưởng, và cả năm nay cũng tăng. Đó là những kết nối tự nhiên. Nhưng khi mà hiệu ứng bài Nga còn hiện diện bên hành lang quyền lực ở Kiev thì tình hình này sẽ còn tiếp diễn, bất kể là ai nắm quyền ở Kremlin.

Về vấn đề trao đổi thì chúng tôi vẫn tiến hành. Medvedchuk (chính khách Ukraine) vẫn thực hiện điều này. Ông ấy đã đến Nga và nêu vấn đề về các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ tại biển Đen. Nhưng chuyện này sẽ được thảo luận sau khi vụ điều tra hoàn thành.

17:26 ngày 20/12/2018

Putin: Lực lượng Ukraine được cử đến eo biển Kerch với hy vọng sẽ có người thiệt mạng do Nga

Câu hỏi về sự kiện trên eo biển Kerch ngày 25/11. Số phận các quân nhân Ukraine đang được quan tâm. Ngài tổng thống có cho rằng sự khiêu khích của Ukraine đã thành công? 

Và câu hỏi về các công dân Nga bị bắt giữ tại Mỹ. Quyền lợi của họ được bảo vệ như thế nào? Và ngài có cân nhắc kinh nghiệm từ cách Trung Quốc phản ứng với việc công dân của họ bị bắt giữ tại Canada vừa qua?

Họp báo thường niên 2018: Tổng thống Putin hài lòng về hoạt động của đội ngũ ông Medvedev - Ảnh 1.

Đầu tiên, chúng tôi nhấn mạnh rằng [sự kiện eo biển Kerch] là một vụ khiêu khích. Khiêu khích luôn luôn tồi tệ và chúng được toan tính để làm leo thang căng thẳng. Rõ ràng là do [Ukraine] có cuộc bầu cử và họ cần tăng tỉ lệ ủng hộ với tổng thống đương nhiệm, nhưng lại làm ảnh hưởng đến người dân. Từ góc độ lôi kéo ủng hộ thì vụ khiêu khích này đã thành công, nhưng cái giá là tổn hại lợi ích quốc gia. Đó là cách tồi tệ.

Còn về tương lai các quân nhân Ukraine [bị Nga bắt]. Họ đã được cử đi [để khiêu khích Nga], với kỳ vọng [của nhà chức trách Ukraine] rằng một trong số họ sẽ thiệt mạng. Nhưng những sự bất mãn trong lực lượng Ukraine đã đưa đến kết quả là không ai bị chết cả. Cảm ơn Chúa, chuyện đó đã không xảy ra, và giờ thì chúng ta có hậu quả phải xử lý.

17:07 ngày 20/12/2018

Putin: Xung đột hạt nhân sẽ dẫn đến sụp đổ nền văn minh

PV Anton Vernitsky, Channel One: Thời thơ ấu tại Liên Xô, chúng ta đều lo sợ về chiến tranh hạt nhân. Ngày nay, những ấn phẩm nghiêm túc đang thảo luận ngày càng nhiều về mối đe dọa tấn công hạt nhân. Từ "chiến tranh" xuất hiện ngày một nhiều trong các phòng ăn. Liệu tôi có nên lo sợ hay không?

Họp báo thường niên 2018: Tổng thống Putin hài lòng về hoạt động của đội ngũ ông Medevedev - Ảnh 1.

Mối nguy hiểm leo thang tình hình đã được giảm nhẹ. Hiện nay điều này (chiến tranh hạt nhân) dường như là không thể xảy ra. Nhưng nếu có điều gì như vậy xảy ra thì nó sẽ dẫn đến sự sụp đổ của cả nền văn minh, và có thể là cả hành tinh chúng ta.

Họ (Mỹ-PV) đang rút ra khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Khó có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Chúng ta không phấn đấu để giành ưu thế, mà phấn đấu để giữ thế cân bằng phù hợp. Chúng ta có thể bảo đảm an toàn của mình, và chúng ta biết cách làm như thế nào.

Tương tự với thỏa thuận START-3. Không có cuộc đàm phán nào được tiến hành cả. Liệu có ai hào hứng với việc đó không? Chúng ta có thể bảo đảm an ninh cho mình và chúng ta biết cách. Nhưng nhìn chung, điều này là tồi tệ cho nhân loại. Khái niệm sử dụng các loại vũ khí công phá thấp - được một số chuyên gia thảo luận ở phương Tây, tiềm ẩn một mối đe dọa toàn cầu.

Điều nguy hiểm thứ hai là sử dụng tên lửa đạn đạo phi hạt nhân. Điều này có nghĩa là gì? Tên lửa phóng đi, hệ thống cảnh báo phóng ghi nhận, nhưng không ai biết đó có phải là tên lửa hạt nhân hay không. Tất cả chỉ nằm ở bờ vực sai lầm. Tôi cho rằng loài người có đủ nhận thực để không đẩy tình hình đến mức cực đoan.

16:55 ngày 20/12/2018

Ông Putin trả lời về lo ngại tăng thuế

Maria Balyuk, hãng tin Prime: Như vậy là ngân sách năm tới sẽ tăng trưởng. Nhưng vào tháng 1, các quy định có hiệu lực sẽ kích thích hàng loạt hàng hóa và dịch vụ tăng giá. Điều này phù hợp với chính sách kinh tế như thế nào? Liệu số lượng đổi mới có phải là quá nặng nề?

Họp báo thường niên 2018: Tổng thống Putin hài lòng về hoạt động của đội ngũ ông Medevedev - Ảnh 1.

Như cô nói về sự thặng dư [ngân sách]. Rõ ràng, đây là chỉ dấu tốt về hoạt động của chính phủ và khối kinh tế của họ. Nhưng chúng ta không thể quên rằng mình, một quốc gia sản xuất dầu lửa, có một khoản thâm hụt được gọi là phi dầu khí. Chúng ta buộc phải chi tiêu "đô la dầu lửa" .

Dollar dầu lửa là thuật ngữ kinh tế, mà theo nghĩa rộng là số tiền bằng dollar Mỹ mà các nước xuất khẩu dầu lửa thu được nhờ xuất khẩu dầu lửa; còn theo nghĩa hẹp là cụm từ chỉ số tiền bằng dollar Mỹ mà các nước thành viên OPEC thu được từ xuất khẩu dầu lửa và dùng để đầu tư ở nước ngoài kiếm lời.

Tăng thuế VAT là nhằm bảo đảm nhu cầu giữ chỉ tiêu nói trên. Ở nhiều nước, VAT được áp đến 20%. Trên thực tế, tỉ lệ hữu hiệu thấp bởi chúng ta bảo lưu hầu như tất cả lợi ích. Tôi hy vọng đây chỉ là hiện tượng nhất thời.

Ngân hàng trung ương đã áp dụng một số biện pháp ngăn chặn lạm phát. Do đó, nhìn chung tôi tin rằng quyết định này là chính xác và cân bằng. Nó sẽ tạo ra cơ hội để thực hiện các kế hoạch phát triển của chúng ta.

16:38 ngày 20/12/2018

Tổng thống Putin hài lòng với hoạt động của thủ tướng Medvedev

Phóng viên Pavel Zarubin, kênh truyền hình Rossiya: Nhiều chuyên gia kinh tế, kể cả Alexey Kudrinnói rằng trên thực tế, kinh tế Nga đã chỉ tăng trưởng ở mức 1%/năm trong 10 năm qua thì chúng ta đang lãng phí thời gian. Chính phủ dựa vào điều gì để quy hoạch hoạt động của mình? Liệu có khả năng đột phá trong những điều kiện như thế? Ngài có hài lòng với với đội ngũ của thủ tướng Medvedev hay không?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang trả lời họp báo thường niên marathon - Ảnh 1.

Mức tăng trưởng kinh tế 1% diễn ra trong một giai đoạn xác định - đó là khi ông Kudrin còn làm trong chính phủ. Giống như người ta nói, nếu gương mặt xấu xí thì không thể nào trách tấm gương được. Nhìn chung ông ấy là một nhà kinh tế giỏi, tôi lắng nghe ông ấy.

Cũng từng có lúc tỉ lệ tăng trưởng cao, và cũng có suy giảm do khủng hoảng toàn cầu. Trong năm 2014-2015, khi một cuộc khủng hoảng nữa xảy ra (khủng hoảng Ukraine-PV), giá dầu đã lao dốc. Tất nhiên, chỉ số tăng trưởng GDP là một trong những thước đo chủ chốt, và chúng ta sẽ không thể đạt được mức tăng trưởng cần thiết nếu không thay đổi cơ cấu nền kinh tế. Đây chính là lý do các dự án quốc gia là cần thiết, chúng sẽ giúp đẩy cao tỉ lệ tăng trưởng.

... Chúng ta cần phải tiến vào liên minh kinh tế mới - liên quan đến chất lượng nền kinh tế.

Đội ngũ của ông Medvedev nhìn chung là đáng hài lòng.

16:09 ngày 20/12/2018

Cuộc họp báo cuối năm 2018 của tổng thống Putin chính thức mở màn

Cuộc họp báo thường niên của ông Putin đã chính thức bắt đầu lúc 16h09, theo giờ Việt Nam. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang trả lời họp báo thường niên marathon - Ảnh 1.

Mở đầu chương trình, ông Putin thông báo nhanh về tình hình kinh tế nước Nga trong năm qua. Theo đó, GDP của Nga trong 10 tháng đầu năm đã tăng trưởng 1.7% so với năm ngoái. Nhu cầu tiêu dùng trong nước đi lên cũng là nhân tố tích cực, trong khi mức lương cơ bản của người lao động dự kiến tăng 6.9%.

Ông Putin đánh giá tình hình tài chính nước Nga đang được củng cố, vàng và dự trữ ngoại hối tăng lên và lần đầu tiên có thặng dư kể từ năm 2011. Quỹ lợi tức xã hội cũng tăng trưởng khoảng 22%. Mức lương hưu trung bình năm là 14.163 ruble, tuổi thọ trung bình người dân là 72.9.

15:59 ngày 20/12/2018

[VIDEO] Họp báo cuối năm 2018 của tổng thống Nga Putin

15:20 ngày 20/12/2018

Họp báo thường niên 2018 của ông Putin thu hút lượng ký giả đông đảo nhất

Đây sẽ là cuộc họp báo thường niên thứ 14 của ông trên cương vị tổng thống Nga, và là cuộc đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ tư (2018-2024).

Thư ký báo chí của tổng thống, ông Dmitry Peskov, cho biết "mục tiêu chính của sự kiện là tạo dựng liên hệ không rào cản giữa các nhà báo - dù ở liên bang, khu vực hay nước ngoài - với người đứng đầu nhà nước [Nga]".

Cuộc họp báo diễn ra tại Trung tâm thương mại thế giới (WTO) ở thủ đô Moskva, bắt đầu lúc 12h (giờ Moskva, tức 16h giờ Việt Nam) ngày hôm nay, 20/12. Sự kiện được phát trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình và đài phát thanh Nga, đồng thời được dịch sang tiếng Anh, Pháp và Đức để phục vụ khán thính giả ngoại quốc.

Theo ông Peskov, điện Kremlin kỳ vọng các vấn đề kinh tế và quốc tế, bao gồm quan hệ Nga-Mỹ, sẽ trở thành chủ đề chính của họp báo năm nay. Ông tin rằng những đề tài của sự kiện sẽ "chuyển tải quan điểm của tổng thống, đánh giá của ông về nhiều sự kiện, liên quan đến hàng loạt chủ đề mà người dân quan tâm". Sau những sự kiện như thế này, rất nhiều vấn đề đã được xử lý bằng các sắc lệnh của tổng thống.

Họp báo thường niên lần thứ 14 của Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh 1.

Đông đảo ký giả đã sẵn sàng dự cuộc họp báo thường niên 2018 của tổng thống Putin (Ảnh: rg.ru)

Sự kiện năm nay ghi nhận sự tham gia của số lượng nhà báo, phóng viên đông đảo nhất kể từ khi bắt đầu được tổ chức năm 2001, lên tới 1.702 người. Vào năm 2001, con số này chỉ là 500 phóng viên. Năm ngoái, 1.640 người đã tham dự họp báo cuối năm của ông Putin.

Khoảng 2/3 số lượng phóng viên tham dự đến từ các khu vực trên toàn nước Nga, ngoài ra là đại diện các hãng truyền thông nước ngoài từ Azerbaijan, Belarus, Vương quốc Anh, Đức, Trung Quốc, Mỹ, Ukraine, Nhật Bản...

Như một truyền thống qua nhiều năm, giới ký giả mang theo nhiều poster, băng rôn và cả đồ chơi tới hội trường nhằm thu hút sự chú ý của tổng thống Nga, với hy vọng nhận được cơ hội đặt câu hỏi. Tuy nhiên năm nay ban tổ chức đã quy định không mang các loại biểu ngữ có kích thức quá khổ giấy A3.

Trung bình, các cuộc họp báo thường niên của ông Putin kéo dài khoảng 3 tiếng, trong đó cuộc dài nhất vào năm 2008 với 4 tiếng 40 phút, và cuộc ngắn nhất là năm 2001 với 95 phút. Thời lượng chương trình hoàn toàn do tổng thống chủ động quyết định.

"Không nhiều [lãnh đạo] trên thế giới tổ chức những cuộc trao đổi như thế này với giới báo chí," Peskov nói. "Nhưng chúng tôi coi đây là việc cần thiết phải thông tin đầy đủ đến truyền thông, và hơn nữa là toàn xã hội, về tình hình hiện nay và kết quả của năm qua."

Ông Peskov cho hay, tổng thống Putin đã dành vài ngày vừa qua để chuẩn bị cho cuộc họp báo thường niên. 

Lên trên
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại