SCMP: Hong Kong bạo lực chưa từng thấy, cảnh sát truy đuổi tới tận ga tàu điện ngầm, dùng dùi cui đánh người biểu tình

Hồng Anh |

Sau khi đám đông biểu tình bị trấn áp bằng hơi cay và vòi rồng trên đường phố, cảnh sát Hong Kong đã truy đuổi họ tới tận các ga tàu điện ngầm, theo SCMP.

Bạo lực và hỗn loạn chưa từng thấy ở Hong Kong

Lực lượng cảnh sát chống bạo động của Hong Kong đã ập vào một ga tàu điện ngầm và đánh những người biểu tình trên một tàu điện ngầm bằng dùi cui, khi các cuộc biểu tình tại đặc khu này nóng trở lại với sự hỗn loạn và bạo lực chưa từng thấy vào ngày hôm qua (31/8), các nguồn Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hong Kong) và The Guardian (Anh) đưa tin.

Không chỉ trấn áp người biểu tình bằng dùi cui, lực lượng cảnh sát còn xịt hơi cay và bắt giữ người biểu tình tại một ga tàu điện ngầm ở khu vực Kowloon, theo SCMP.

The Guardian dẫn lời Lai, 31 tuổi, một người biểu tình có mặt trên tàu điện ngầm và chứng kiến vụ việc cho biết, khi con tàu chuẩn bị tới ga trung chuyển Prince Edward ở Kowloon vào khoảng 11 giờ đêm qua (theo giờ địa phương), thì người này đã nhìn thấy khoảng 20 cảnh sát chờ sẵn trên sân ga. Khi chiếc tàu vừa dừng lại, thì 5-6 sĩ quan cảnh sát đã ập vào toa của Lai.

"Mọi người bắt đầu hét lớn 'họ [cảnh sát] đang đến đấy, họ điên rồi'", Lai cho biết. "Họ liên tục di chuyển và đánh những người có mặt trong toa tàu [bằng dùi cui]".

SCMP: Hong Kong bạo lực chưa từng thấy, cảnh sát truy đuổi tới tận ga tàu điện ngầm, dùng dùi cui đánh người biểu tình - Ảnh 1.

Một số hành khách trên tàu đã giương ô để che chắn cho bản thân. Ảnh: TVB.

Đoạn video được ghi lại cho thấy lực lượng cảnh sát Hong Kong đã đánh hai người đàn ông và hai phụ nữ bịt mặt trên tàu, sử dụng bình xịt hơi cay với những người này, truy đuổi và bắt giữ một số người trên sân ga và bắt họ quỳ gối, úp mặt vào tường, tay giơ ra phía sau. Đoạn video cũng cho thấy một số người bị chảy máu do vết thương trên đầu.

SCMP cho biết những sĩ quan cảnh sát có mặt tại ga trung chuyển Prince Edward tối ngày hôm qua là thành viên của Đội Chiến thuật Đặc biệt thuộc lực lượng cảnh sát Hong Kong, còn được mệnh danh là "raptors" - chim ăn thịt.

Sau khi các sĩ quan cảnh sát này rời khỏi toa tàu mà không bắt giữ bất kì ai, một số hành khách khác trên tàu (trong số đó có những người bịt mặt) đã giương ô lên để che chắn cho bản thân.

Cuộc đột kích này diễn ra sau khi các cuộc biểu tình bạo lực trên đảo Hong Kong bị cảnh sát trấn áp bằng hơi cay và vòi rồng. Trong ngày hôm qua. hàng ngàn người biểu tình quá khích đã chiếm các đường phố, đốt lửa và ném bom xăng vào các tòa nhà, trong đó bao gồm cả văn phòng chính quyền đặc khu.

Ngày hôm qua cũng là lần đầu tiên trong 13 tuần biểu tình liên tiếp, cảnh sát Hong Kong phun nước nhuộm màu xanh từ vòi rồng vào đám đông biểu tình. CNN cho biết loại thuốc nhuộm này rất khó tẩy rửa và lưu lại trên quần áo và da người, và cho rằng đây có thể là cách để cảnh sát "đánh dấu" những người biểu tình.

SCMP: Hong Kong bạo lực chưa từng thấy, cảnh sát truy đuổi tới tận ga tàu điện ngầm, dùng dùi cui đánh người biểu tình - Ảnh 3.

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một người biểu tình ở ga tàu điện ngầm Prince Edward. Ảnh: Handout

Cảnh sát Hong Kong nói gì?

Trong khi đó, thông cáo của cảnh sát Hong Kong cho biết họ đã tới ga tàu điện ngầm sau khi nhận được tin báo những người biểu tình đã phá hoại của công và tấn công các thường dân khác. Cảnh sát cáo buộc người biểu tình không chỉ phá hoại ga trung chuyển Prince Edward, mà cả ga Mong Kok cũng bị ảnh hưởng.

Truyền thông địa phương đưa tin, trước khi cảnh sát chống bạo động ập đến ga tàu điện ngầm, một số người biểu tình đã tranh cãi với một người đàn ông cầm búa tại nơi này.

Được biết, sau khi cuộc "đột kích" này diễn ra, lực lượng cảnh sát đã yêu cầu các nhà báo rời khỏi ga tàu điện ngầm.

Tuy nhiên, hàng trăm người vẫn tiếp tục nán lại phía bên ngoài địa điểm này để bày tỏ sự bất mãn của mình trước hành động của cảnh sát, theo SCMP.

Trong tuyên bố mới nhất, nhà lập pháp Đảng Dân chủ Lam Cheuk-ting đã lên án mạnh mẽ các sĩ quan cảnh sát về vụ tấn công ở ga tàu điện ngầm. Ông cáo buộc cảnh sát không quan tâm tới sự an toàn của công dân và sử dụng vũ lực quá mức khi trấn áp người biểu tình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại