Hơn 3,5 triệu người Ukraine nhập cảnh Nga kể từ khi xung đột bùng phát

Minh Hạnh |

Hơn 3,5 triệu công dân Ukraine đã nhập cảnh Nga kể từ khi xung đột bùng phát hơn một năm trước, Vladimir Kulishov - người đứng đầu Cơ quan Biên phòng Nga cho biết hôm 27/5.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Tass , ông Kulishov lưu ý “do tình hình nhân đạo ngày càng trầm trọng trong khu vực chiến sự”, chính quyền Nga đã thực hiện một số bước để tạo điều kiện nhập cảnh cho hàng triệu người Ukraine. Ông không nói rõ rằng con số này chỉ bao gồm những người Ukraine vẫn ở lại Nga sau khi nhập cảnh, hay cả những người đã rời khỏi Nga sau đó.

Ông Kulishov cho biết cuộc xung đột đã dẫn đến "sự leo thang của các mối đe dọa quân sự" đối với biên giới Nga. Đầu tháng này, một cuộc đột kích ở Vùng Belgorod, gần biên giới Ukraine, đã khiến một thường dân Nga thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Ông Kulishov giải thích rằng để ngăn chặn bất kỳ sự cố tương tự nào trong tương lai, chính quyền Nga đã tăng cường các biện pháp an ninh ở khu vực biên giới , bao gồm cả việc xây dựng các công sự phòng thủ.

Tass đưa tin vào tháng 3, trích dẫn một nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật, rằng tổng số người tị nạn từ Ukraine và Vùng Donbass đã lên tới hơn 5,4 triệu người kể từ khi xung đột bùng phát, bao gồm 744.000 trẻ em. Chính quyền địa phương đã cung cấp những người này dịch vụ y tế, tài chính, và trợ giúp pháp lý.

Ngoài Nga, người Ukraine cũng đã di tản sang các nước châu Âu khác, với tổng số 4 triệu người tị nạn hiện đang được Liên minh châu Âu (EU) bảo vệ theo các chương trình khác nhau, theo Eurostat .

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại