Hơn 100.000 giấy thông hành y tế giả đang lưu hành tại Pháp

Minh Châu |

Ngày 16/12, Bộ Nội vụ Pháp cho biết khoảng 110.000 giấy thông hành y tế giả đang được lưu hành tại nước này trong bối cảnh cảnh sát Pháp tiến hành hàng trăm cuộc điều tra nhằm vào người sản xuất và người sử dụng giấy thông hành giả này.

Giấy chứng nhận COVID-19 tại Montpellier, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giấy chứng nhận COVID-19 tại Montpellier, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Những người có giấy thông hành y tế - bằng chứng về tình trạng tiêm vaccine ngừa COVID-19, phục hồi sau khi mắc bệnh hoặc kết quả xét nghiệm âm tính gần đây, mới được sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đến nhà hàng hoặc tham gia các sự kiện văn hóa.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin, trong quá trình điều tra về người sử sụng và đối tượng làm giấy thông hành y tế giả, cảnh sát đã phát hiện có sự dính líu của nhân viên y tế.

Bộ trưởng Darmanin cho biết khoảng 100 đối tượng đã bị bắt sau khi 400 cuộc điều tra được thực hiện kể từ khi giấy thông hành y tế trở thành một phần bắt buộc phải có trong đời sống của người dân. Những đối tượng này có thể bị kết án 5 năm tù giam.

Hồi tháng trước, một bác sĩ bị cáo buộc bán ít nhất 220 giấy thông hành y tế giả tại vùng đô thị Paris, đã bị buộc tội và giam giữ.

Vấn đề giấy thông hành y tế giả được truyền thông Pháp quan tâm sau trường hợp một phụ nữ xuất trình loại giấy này khi đến khám tại bệnh viện Raymond-Poincare de Garches ở tỉnh Hauts-de-Seine. Người này sau đó đã tử vong do không được điều trị phù hợp. Theo các bác sĩ, nếu biết bệnh nhân chưa được tiêm vaccine, họ đã điều trị bằng liệu pháp kháng thể và có cơ hội cứu sống cô.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại