Thang Scoville được tạo ra vào năm 1912 để đo nồng độ cay trên thế giới bởi nhà khoa học Wilbur Scoville. Nó dùng để đo nồng độ capsaicin, chất hóa học gây ra cảm giác cay nóng mà chúng ta vẫn gặp.
Thông thường, ở mức 1000-5000 SHU đã được coi là cay tương đối, khoảng đơn vị từ 50.000-100.000 thì thực sự kinh khủng và chỉ có các "cao thủ" mới có thể ăn được loại này.
Trong khi đó, loài ớt Hơi thở rồng đạt mức 2,48 triệu đơn vị SHU. Chỉ con số đó thôi cũng đủ nói lên sự đáng sợ của nó. Ngay cả Mike Smith, cha đẻ của hơi thở rồng, người lai tạo thành công loại ớt này sau 8 năm miệt mài nghiên cứu tại trường Đại học Nottingham Trent cũng không thể ăn hết 1 quả dù chúng chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay cái.
Nếu có ai liều mạng, cố gắng ăn nhiều loại ớt này, họ có thể bị sốc phản vệ, suy hô hấp nặng, thậm chí tử vong vì quá cay. Riêng cái tên của chúng cũng xuất phát từ sự khủng khiếp, giống như hơi thở rực lửa của những con rồng trong truyền thuyết.
Hơi thở rồng - Loài ớt cay nhất thế giới
Hơi thở rồng cay đến nỗi chúng không được dùng để ăn mà các nhà khoa học sử dụng loại ớt này để tạo ra 1 loại tinh dầu có thể làm tê liệt da, hiểu nôm na chính là thuốc gây tê. Đây được xem là 1 bước tiến lớn trong công nghệ y học cũng như việc điều chế thuốc từ thực vật.
Tham khảo nhiều nguồn