Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn: Phép thử quan hệ đồng minh

Hồng Nhung |

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 21/5 (theo giờ Mỹ) sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. Cuộc gặp được xem là phép thử nhằm gắn kết liên minh Mỹ-Hàn trong việc giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống, đồng thời tạo cú hích mới cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Dư luận Hàn Quốc đặc biệt quan tâm vấn đề Triều Tiên và vaccine ngừa Covid-19 tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Ảnh: KT

Dư luận Hàn Quốc đặc biệt quan tâm vấn đề Triều Tiên và vaccine ngừa Covid-19 tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Ảnh: KT

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống 2 nước kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức tháng 1/2021. Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ thông báo kết quả hội đàm trong một cuộc họp báo chung sau đó.

Trong bối cảnh tình hình thế giới phức tạp hiện nay, Tổng thống Hàn Quốc dự kiến sẽ thảo luận cùng người đồng cấp Mỹ khá nhiều vấn đề, trong đó 2 vấn đề được dư luận Hàn Quốc đặc biệt quan tâm, chính là hợp tác Mỹ-Hàn trong tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và cung cấp vaccine ngừa Covid-19.

Để đảm bảo đủ vaccine thực hiện thành công mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới, Hàn Quốc muốn đạt thỏa thuận hoán đổi vaccine với Mỹ, theo đó Mỹ sẽ cung cấp cho Hàn Quốc một số lượng vaccine cần thiết trước và Hàn Quốc sẽ trả lại Mỹ sau bằng nguồn vaccine sản xuất trong nước sử dụng công nghệ của Mỹ hay công nghệ của chính Hàn Quốc.

Giới chức Hàn Quốc đã nhiều lần đánh tiếng rằng nếu Mỹ chuyển giao công nghệ và nguyên liệu sản xuất vaccine cho Hàn Quốc thì nước này có thể trở thành trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu nhờ năng lực sản xuất dược phẩm hiện đứng thứ hai thế giới.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các nhà lãnh đạo khác của Quốc hội Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiếp tục nhấn mạnh về các cách thức thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong vấn đề này.

“Đại dịch Covid-19 khiến mọi người cách xa nhau về mặt vật lý song lại khiến mọi người cần phải kết nối với nhau nhiều hơn. Vì vậy, chúng ta cần sự đoàn kết và hợp tác để đánh bại virus. Hợp tác cũng sẽ giúp mọi người tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn”, ông Môn Jae-in nói.

Ngoài vấn đề vaccine, hợp tác Mỹ-Hàn trong tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên cũng là vấn đề được dư luận Hàn Quốc đặc biệt quan tâm.

Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hiện đang tìm cách sử dụng hội nghị thượng đỉnh này làm công cụ, hồi sinh chính sách ngoại giao đối với Triều Tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai miền Triều Tiên trong tương lai gần.

Với mục đích này, Hàn Quốc sẽ tìm cách đạt được nhất trí với Mỹ về một tuyên bố chung, trong đó chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể tái khẳng định cách tiếp cận trong vấn đề Triều Tiên theo “Thỏa thuận Singapore” đạt được năm 2018 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc chí ít là một tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

“Tôi hi vọng rằng, các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo hai nước chúng ta sẽ giúp tăng cường hợp tác song phương Mỹ - Hàn. Không chỉ góp phần thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên mà còn giúp xử lý tình hình dịch Covid-19, khôi phục nền kinh tế và các vấn đề khác. Tôi mong muốn, đây sẽ là cơ hội để đưa quan hệ Mỹ - Hàn gắn chặt với nhau trên cơ sở đoàn kết”, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh.

Theo đánh giá của giới phân tích, kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn lần này sẽ là phép thử độ bền chặt của mối quan hệ liên minh truyền thống giữa hai nước. Cuộc gặp có thành công hay không sẽ được đánh giá dựa trên những gì mà Hàn Quốc có thể nhận được từ đối tác Mỹ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại