Làm một việc giúp con rùa già, người ăn mày không ngờ có thể đổi đời nhanh đến vậy!

Nguyễn Nhung |

Người ăn mày nghèo khổ đã quyết định giúp những người khác thay vì giải quyết việc của mình trước. Và rồi đến bản thân anh ta cũng không thể ngờ được hồi kết lại thành ra như vậy.

Tương truyền rằng trước đây, có một người đàn ông tên Khiếu Hóa Tử ngày nào cũng ra ngoài ăn xin. Anh ta rất ao ước mình có một cuộc sống bình thường nên lương thực xin được, anh ta đều cố gắng tích lũy lại và để dành. 

Thế nhưng bao nhiêu năm tích cóp, "của để dành" của anh ta cũng chẳng nhiều lên, điều này khiến người ăn xin cảm thấy rất khó hiểu và buồn rầu.

Cuối cùng, anh ta quyết tâm lên đường đi tìm Phật Tổ để hỏi nguyên nhân. Vừa đi vừa xin ăn, Khiếu Hóa Tử đã đi qua rất nhiều nơi.

Người đàn ông có cô con gái 16 năm bị câm nhờ vả

Một hôm, vất vả cả ngày trời, đến tận khi trời tối, người ăn xin mới nhìn thấy một hộ gia đình bên đường. Anh ta liền tiến đến gõ cửa. Một người quản gia ra hỏi có chuyện gì, Khiếu Hóa Tử trình bày anh ta muốn xin cơm ăn.

Đúng lúc đó, chủ nhà có việc nhà ngoài, thấy vậy liền hỏi Hóa Tử tại sao tối vậy rồi mà vẫn còn trên đường.

Khiếu Hóa Tử thật thà trả lời, vì thấy vận mệnh mình kém may mắn nên muốn đi tìm Phật Tổ để hỏi rõ nguyên nhân.

Chủ nhà nghe vậy liền mời người ăn mày vào nhà ngồi, chuẩn bị cho anh ta khá nhiều thức ăn và một ít bạc. Hóa Tử lấy làm khó hiểu, hỏi tại sao, chủ nhà mới chia sẻ rằng, ông ta có một cô con gái 16 tuổi vẫn chưa một lần cất tiếng nói, muốn nhờ anh ta hỏi hộ nguyên nhân.

Vị chủ nhà này cũng đã từng thề rằng nếu ai có thể làm cho con ông ta biết nói, ông a sẽ gả con gái cho người đó.

Khiếu Hóa Tử thấy đằng nào mình cũng đi gặp Phật Tổ, tiện một công đôi việc nên anh ta vui vẻ nhận lời.

Làm một việc giúp con rùa già, người ăn mày không ngờ có thể đổi đời nhanh đến vậy! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tu 500 năm không thành, hòa thượng nhờ cậy

Người ăn xin lại tiếp tục lên đường, vượt qua hết ngọn núi này đến ngọn núi khác.

Một hôm, dừng chân tại một ngôi chùa trên núi để xin nước uống, người ăn xin nhìn thấy một lão hòa thượng đang chống một chiếc gậy bằng kim loại, dáng vẻ già nua nhưng tinh thần vẫn còn rất minh mẫn.

Đem nước cho Khiếu Hóa Tử, lão hòa thượng hỏi chuyện mới biết Hóa Tử đang trên đường đi tìm Phật Tổ. Thấy vậy, lão hòa thượng liền nắm chặt tay anh ta, nhờ hỏi Phật Tổ giúp tại sao mình tu hành đã hơn 500 năm, về lý mà nói phải thăng thiên từ lâu, tại sao vẫn chưa bay nổi?

Khiếu Hóa Tử nhận lời rồi tiếp tục lên đường.

Tu hành 1.000 năm, rùa già vẫn bơi dưới nước

Vượt qua nhiều ghềnh thác, sông suối, Hóa Tử đến bên một bờ sông lớn. Trên sông không có lấy một con thuyền. Điều này khiến người ăn xin lo lắng, không biết phải làm thế nào để vượt sông.

Bất giác, Khiếu Hóa Tử khóc rống lên, than rằng chẳng lẽ mệnh của mình lại khổ đến vậy. Đột nhiên, từ dưới sông, một con rùa già nổi lên mặt nước.

Hóa Tử đem toàn bộ sự việc kể cho rùa nghe, nghe xong, rùa nói: "Ta tu hành đã hơn 1000 năm, lẽ thường phải thành rồng bay đi được rồi, không hiểu tại sao đến giờ vẫn chỉ là con rùa loanh quanh dưới nước. Nếu anh đi gặp Phật Tổ, nhân tiện hỏi giúp ta, ta sẽ đưa anh qua sông."

Khiếu Hóa Tử mừng ra mặt, lập tức đồng ý.

Làm một việc giúp con rùa già, người ăn mày không ngờ có thể đổi đời nhanh đến vậy! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Gặp Phật Tổ, nhận được 3 đáp án

Sau rất nhiều ngày gian nan khổ sở, cuối cùng Khiếu Hóa Tử cũng gặp được Phật Tổ, có thể nói là toại nguyện ước trong lòng. 

Thế nhưng có một điều kiện được đặt ra là: Anh ta chỉ được hỏi đúng 3 câu hỏi. Hạn chế này khiến Hóa Tử lấy làm băn khoăn khó nghĩ, không biết nên hỏi câu nào, giữ lại câu nào.

Ngẫm một hồi, anh ta nhận thấy câu hỏi của mình không quan trọng cho lắm. 

Rùa già tu hành 1000 năm thật không đơn giản, lão hòa thượng tu hơn 500 năm không dễ dàng, cô con gái bị câm của người đàn ông kia cũng thật đáng thương, nếu không nói được làm sao có thể lấy được chồng? Những vấn đề của họ đều đáng để hỏi hơn.

Vậy là cuối cùng, người ăn xin quyết định bỏ câu hỏi của mình lại, chỉ mang ba câu hỏi của người khác ra thỉnh giáo Phật Tổ.

Phật Tổ trả lời anh ta rằng, rùa già vì không nỡ từ bỏ cái mai trên lưng mà không thể thành rồng. Trong cái mai đó có 24 viên ngọc minh châu. Nếu sẵn sàng vứt bỏ cái mai đó, rùa sẽ hóa rồng được thôi.

Về lão hòa thượng, Phật Tổ trả lời rằng vì ngày nào ông ta cũng cầm chiếc gậy bảo bối của mình, tâm còn nhiều vương vấn. Chiếc gậy của lão hòa thượng là một báu vật, nếu muốn thăng thiên, chỉ cần vứt bỏ chiếc gậy đó là được.

Khiếu Hóa Tử nghe vậy rất vui, tiếp tục hỏi giúp người đàn ông có cô con gái bị câm. Phật Tổ nghe xong, đáp rằng, chỉ cần nhìn thấy người trong mộng của mình đến, cô gái sẽ nói được. Vứt dứt lời, Phật Tổ đột ngột biến mất.

Dù chưa hỏi được việc của mình nhưng người ăn xin bất giác cảm thấy cũng không thực sự cần thiết, anh chấp nhận cuộc sống ăn xin qua ngày rồi lên đường trở về.

Làm một việc giúp con rùa già, người ăn mày không ngờ có thể đổi đời nhanh đến vậy! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Rùa già tặng ngọc minh châu, lão hòa thượng tặng báu vật

Mang theo câu trả lời của Phật Tổ về cho rùa già và lão hòa thượng, cả hai đều vô cùng phấn khởi, cảm kích trước sự nhiệt tình của Khiếu Hóa Tử, sẵn sàng để lại những báu vật vô giá cho anh ta trước khi thăng thiên.

Tiếp tục hành trình trở về, qua cửa nhà người đàn ông, một cô gái trẻ xinh xắn đột nhiên chạy từ trong nhà ra, nói lớn: "Người đi gặp Phật Tổ đã trở về rồi". Chủ nhà vội chạy ra, ông kinh ngạc khi thấy con gái mình đột nhiên biết nói.

Hóa Tử kể lại lời Phật Tổ cho họ nghe, người đàn ông mừng khôn xiết, giữ đúng lời thề của bản thân, gả con gái cho anh ta.

Khiếu Hóa Tử, từ chỗ là một người ăn mày nghèo kiết xác bỗng trở nên giàu có hơn người nhờ nhiệt tình giúp người mà chấp nhận bỏ qua quyền lợi của bản thân.

Câu chuyện dù mang đậm tính hư cấu song nó đã mang đến cho chúng ta một thông điệp, chứng minh một đạo lý sống ở đời, đó là: Thiện hữu thiện báo, người vô tư lương thiện sẽ được báo đáp theo cách này hoặc cách khác.

Trong cuộc sống, mỗi người hãy cố gắng đừng quá tranh chấp, đôi khi, phải biết buông mới mong có được.

Làm một việc giúp con rùa già, người ăn mày không ngờ có thể đổi đời nhanh đến vậy! - Ảnh 4.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem pháp luật đời sống nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên