Học "ngành của đàn ông", cô gái bị cha mẹ cấm cản, bạn bè chê cười: 2 năm sau tạo kỳ tích!

Tiểu Lam |

Cô gái 17 tuổi bất chấp việc bị cha mẹ ngăn cản, bạn bè cùng trường chê cười vẫn quyết tâm theo đuổi ngành học đặc biệt.

Theo đó, nữ sinh 17 tuổi có tên Cổ Huệ Tinh đã phá bỏ hoàn toàn định kiến về việc chọn ngành nghề dựa trên giới tính và thể lực khi vượt qua rất nhiều thí sinh nam để đoạt giải nhất cuộc thi sửa chữa ô tô nổi tiếng ở Quảng Đông (Trung Quốc) với thời gian hoàn thành nhanh kỷ lục.

Học ngành của đàn ông, cô gái bị cha mẹ cấm cản, bạn bè chê cười: 2 năm sau tạo kỳ tích! - Ảnh 1.

Cổ Huệ Tinh - cô gái phá bỏ hoàn toàn định kiến về việc chọn ngành nghề dựa trên giới tính và thể lực. Ảnh: Baidu

Chính nhờ thành tích nổi trội ở cuộc thi cùng ngoại hình xinh xắn của mình, Cổ Huệ Tinh nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, để có được thành tích tốt như vậy, cô gái 17 tuổi này đã phải vượt qua nhiều khó khăn và bỏ rất nhiều sự nỗ lực lẫn tâm huyết để có được ngày hôm nay.

Chia sẻ với phóng viên, Cổ Huệ Tinh cho biết ngay từ khi còn nhỏ cô đã vô cùng tò mò và yêu thích ô tô, chính vì vậy ngay khi tốt nghiệp vào năm 2019, cô gái nhỏ nhắn đã đưa ra quyết định táo bạo đó là chọn trở thành kỹ sư công nghệ ô tô. Đây vốn là ngành học với yêu cầu kiến thức của nhiều lĩnh vực như cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, lắp ráp, v.v...

Học ngành của đàn ông, cô gái bị cha mẹ cấm cản, bạn bè chê cười: 2 năm sau tạo kỳ tích! - Ảnh 2.

Nữ sinh 17 tuổi có ngoại hình nhỏ nhắn, khả ái lại lựa chọn ngành học đặc biệt. Ảnh: Baidu.

Ngành học này tại Trung Quốc thường được nhận định vui là "ngành của đàn ông", chính vì vậy cha mẹ cô sau khi biết chuyện thì vô cùng bất ngờ và dùng nhiều cách cấm cản. Tuy nhiên, sau khi nghe Cổ Huệ Tinh tâm sự về ước mơ cùng hoài bão của mình, cha mẹ cô bé đành miễn cưỡng đồng ý nhưng vẫn cho rằng nếu không ổn sẽ cho cô thi lại trường khác.

Vui mừng vì tạm thời nhận được sự đồng thuận của cha mẹ chưa được bao lâu thì Cổ Huệ Tinh lại vấp phải "định kiến" khác khi bị chính các bạn học cùng lớp chê bai. Thậm chí, trong một lần gặp khó khăn về chuyện học tập, Cổ Huệ Tinh tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn nam cùng lớp, không ngờ nhận về đáp án cay đắng rằng: "Một đứa con gái vào đây để làm gì, cảm thấy không hiểu được thì đừng học nữa. Thể lực yếu như vậy không biết vặn nổi ốc không nữa."

Cô gái chia sẻ, dù lúc đó cảm thấy vô cùng tủi thân, có những đêm cô khóc tới 2 giờ sáng. Tuy nhiên, bất chấp việc bị chê cười và cô lập, Cổ Huệ Tinh vẫn không hề từ bỏ ước mơ của mình. Thay vào việc buồn bã và suy nghĩ về việc mình sẽ không làm được, cô gái quyết định sẽ dùng hành động để chứng minh năng lực của mình.

Theo đó, ngày nào Cổ Huệ Tinh cũng tỉnh dậy lúc 6 giờ sáng mỗi ngày và kiên trì làm việc đến tận khuya. Để củng cố kỹ thức và nâng cao tay nghề, ngoài việc học trên lớp, Cổ Huệ Tinh còn thường chủ động nhờ sự giúp đỡ từ những đàn anh khóa trên, đồng thời tích cực xin tới xưởng để thực hành và thường ở đó tới một hoặc hai giờ sáng mới chịu về.

Học ngành của đàn ông, cô gái bị cha mẹ cấm cản, bạn bè chê cười: 2 năm sau tạo kỳ tích! - Ảnh 4.

Cô gái thường xuyên học tập và thực hành đến khuya mới về nghỉ ngơi. Ảnh: Baidu

Không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng, Cổ Huệ Tinh còn chủ động tự rèn luyện thể dục để tăng thể, sức khỏe.

Chính nhờ sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ, vào tháng 4 năm 2021 vừa qua khi tham gia cuộc thi tháo lắp và bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp. Cổ Huệ Tinh đã vượt qua tất cả những thí sinh nam có mặt trong cuộc thi để trở thành người đoạt giải nhất, với thời gian phá vỡ cả kỷ lục của người nhanh nhất trước đây là 26 phút.

Thầy giáo hướng dẫn trực tiếp của Cổ Huệ Tinh cho biết, nữ sinh họ Cổ có một ưu điểm vô cùng đặc biệt, đó là khả năng quan sát kỹ lưỡng và vô cùng cẩn thận. Chính nhờ khả năng này mà nữ sinh 17 tuổi thành công tìm ra những phần hỏng hóc một cách nhanh chóng và có cách xử lý thông mình, từ đó giúp cô bé đoạt được giải nhất trong sự "tâm phục khẩu phục" của tất cả mọi người.

Học ngành của đàn ông, cô gái bị cha mẹ cấm cản, bạn bè chê cười: 2 năm sau tạo kỳ tích! - Ảnh 5.

Học "ngành của đàn ông", cô gái bị cha mẹ cấm cản, bạn bè chê cười, không ngờ 2 năm sau tạo ra kỳ tích!

Sau khi phá kỷ lục và đoạt giải nhất ở cuộc thi nổi tiếng ở Quảng Đông, nữ sinh tài năng này đã trở thành người nổi tiếng trên mạng xã hội. Bức ảnh của cô gái 17 tuổi có ngoại hình khả ái nhưng trên tay lại cầm cờ lê, mỏ lết thoắn thoắt tháp lắp sửa chữa ô tô khiến nhiều người yêu mến và ủng hộ. Câu chuyện của Cổ Huệ Tinh đã trở thành "huyền thoại" và được ngợi ca là hình mẫu phá bỏ hoàn toàn việc chọn ngành nghề dựa vào giới tính và thể lực.

Cổ Huệ Tinh cho biết thêm, cô cảm thấy rất biết ơn cha mẹ vì luôn âm thầm hậu thuẫn và quan tâm cô. Mặc dù ban đầu cha mẹ kiên quyết không cho cô con gái "liễu yếu đào tơ" học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Nhưng sau đó lại âm thầm lo phần kinh tế để con học tập một cách thoải mái nhất.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên có thể gặt hái được nhiều thành công trong công việc và sự nghiệp. Chính vì vậy, với tầm nhìn của những người đi trước, cha mẹ thường dễ dàng nhìn thấy những nhu cầu của kinh tế, xã hội trong tương lai, từ đó định hướng và chọn ngành học thích hợp nhất cho con.

Tuy nhiên, cũng chính vì quá "thực tế" mà đôi khi các bậc phụ huynh vô tình bỏ qua "ước mơ" của các con. Vô tình việc làm như vậy khiến các con mất dần đi "ước mơ" và sống trầm lặng theo sự sắp xếp của người thân. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới con đường công danh sự nghiệp sau này của các con. Chính vì vậy, bên cạnh dựa vào "thực tế" chọn ngành nghề, cha mẹ hãy học cách tôn trọng và lắng nghe "mơ ước" và "nghề nghiệp yêu thích của con trong tương lai" là gì để có định hướng phù hợp nhất nhé.

Chọn Ngành Thông Thái là tuyến bài nhằm góp một phần nhỏ vào hành trình hỗ trợ hướng nghiệp cho các bạn trẻ trước ngưỡng cửa tương lai.

Những người thành công, hạnh phúc trong xã hội thường là những người quyết liệt theo đuổi đam mê, hiểu rõ sở trường sở đoản của mình, không ngừng lao động và vượt khó, nhằm tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp nhất cho bản thân, gia đình và xã hội. Mời độc giả theo dõi tuyến bài tại đây.

t

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại