Học lỏm 7 mẹo dọn nhà cửa cực đỉnh của người Nhật, áp dụng đúng cách bà nội trợ giảm hẳn 1/3 sức lao động

NUNU |

Theo suy nghĩ của người Nhật, dọn nhà cũng cần tư duy logic. Chỉ bỏ ra thời gian ít ỏi nhưng sẽ khiến mọi thứ bày bừa phải ngăn nắp về đúng chỗ quy định.

Công việc dọn dẹp nhà cửa vẫn thường được các bà nội trợ gọi với cái tên công việc "không tên". 

Bởi lẽ, có quá nhiều thứ phải làm để giúp cho tổ ấm của gia đình luôn sạch đẹp, gọn gàng. Ai đã từng làm công việc dọn dẹp nhà này mới thấy hết sự vất vả và mệt mỏi bao nhiêu.

Và để giảm tải áp lực công việc nhà, tiết kiệm thời gian và công sức lao động các bà nội trợ Việt cũng có thể học lỏm nhanh bí kíp dọn dẹp cực đỉnh của người Nhật. 

Với phong cách nhanh gọn, hiệu quả 7 công thức dưới đây sẽ là chìa khóa giúp việc dọn dẹp trở nên dễ thở hơn.

1. Bỏ hết những thứ không dùng đến

Học lỏm 7 mẹo dọn nhà cửa cực đỉnh của người Nhật, áp dụng đúng cách bà nội trợ giảm hẳn 1/3 sức lao động - Ảnh 1.

Trong nhà chắc chắn sẽ có rất nhiều món đồ đã lâu không còn được sử dụng tới. Nhiều bà nội trợ thường tiếc rẻ, suy nghĩ nó sẽ có ích ở một vài trường hợp trong tương lai. 

Tuy nhiên, họ lại không nhận ra rằng, chính những món đồ này sẽ chiếm kha khá diện tích trong nhà bạn mà chẳng có lợi ích gì cụ thể. Và tất nhiên, căn nhà của bạn cũng không thể gọn gàng được nếu vẫn còn những món đồ như thế.

Để giải quyết điều này, người Nhật thường có thói quen vứt hết những món đồ không còn dùng đến. Nếu có sự phân vân, hãy thử nghĩ thêm về một vài tác dụng của chúng. Nếu có hãy giữ lại, còn nếu không thì bạn nên bỏ đi.

Nếu đồ vứt đi quá nhiều, bạn có thể mang chúng đến điểm tập kết hoặc từ thiện để những món đồ này có ý nghĩa hơn.

2. Gom và phân loại đồ đạc

Học lỏm 7 mẹo dọn nhà cửa cực đỉnh của người Nhật, áp dụng đúng cách bà nội trợ giảm hẳn 1/3 sức lao động - Ảnh 2.

Để việc dọn dẹp nhà được nhanh và hiệu quả nhất, trước khi bắt tay vào dọn dẹp bạn nên tiến hành thêm một bước phân loại và sắp xếp theo một nhóm, danh mục cụ thể.

Điều này giúp sau khi tổng hợp và phân loại bạn chỉ việc đi đến từng mục và dọn dẹp thay vì chạy lung tung mỗi cái một chỗ.

Lời khuyên dọn dẹp là bạn nên bắt đầu với nhóm đồ quần áo, trang sức, giày dép.

3. Dọn dẹp và cố định đồ vật

Theo người Nhật quan niệm, việc cố định vị trí cho đồ vật sẽ giúp việc dọn dẹp nhanh hơn. Khi có suy nghĩ đồ vật đó sẽ nằm ở đâu, bạn sẽ thực hiện các thao tác nhanh và gọn gàng. 

Thời gian suy nghĩ và phân vân đặt món đồ sẽ được giảm tải tới mức tối thiểu.

4. Chỉ dọn đồ không phải dọn phòng

Học lỏm 7 mẹo dọn nhà cửa cực đỉnh của người Nhật, áp dụng đúng cách bà nội trợ giảm hẳn 1/3 sức lao động - Ảnh 3.

Người Việt thường có thói quen dọn dẹp theo không gian. Từ phòng khách, đến phòng bếp, sang phòng tắm và tới sân vườn. 

Tuy nhiên, theo người Nhật đó lại chưa phải là cách dọn dẹp nhà khôn ngoan. Bởi lẽ, nếu thực hiện theo cách này chỉ sau vài phút ít ỏi đồ vật sẽ bị bày bừa từ phòng này sang phòng khác.

Vì thế, từ bước gom và phân loại đồ đạc bạn sẽ thực hiện theo trình tự đúng với món đồ được phân. Cách làm này sẽ giúp việc dọn nhà được nhanh gọn và tần suất cũng sẽ tăng lên.

5. Lên danh sách trình tự dọn dẹp ngay từ đầu

Thứ tự dọn dẹp ưu tiên theo người Nhật đó là bắt đầu từ đồ mặc (quần áo, túi, dày dép, mũ); tiếp đến là giá sách, các loại giấy tờ; sau đó là các thứ đồ nhỏ khác theo sự lựa chọn của từng người và cuối cùng là sắp xếp đồ lưu niệm.

Việc đặt trình tự dọn dẹp cũng chính là lên kế hoạch dọn dẹp, bạn sẽ biết mình cần làm gì trước và cái gì có thể làm sau. Như vậy, bạn sẽ không còn cảm giác hoang mang khi đứng trước một đống đồ đủ thứ lung tung nữa.

6. Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

Học lỏm 7 mẹo dọn nhà cửa cực đỉnh của người Nhật, áp dụng đúng cách bà nội trợ giảm hẳn 1/3 sức lao động - Ảnh 4.

Cách dọn dẹp đồ này khá phổ biến và được nhiều người Nhật áp dụng. Với những món đồ cùng loại, bạn nên xếp chúng theo chiều dọc. 

Việc này giúp bạn quản lý nhanh những thứ mình đang có, tăng tuổi thọ đồ dùng và dễ dàng vệ sinh chúng hơn.

Với quần áo, việc xếp theo chiều dọc cũng giúp tiết kiệm diện tích hơn, dễ tìm kiếm và quan sát.

7. Tạo niềm vui từ công việc dọn dẹp nhà

Bạn tự tạo thêm niềm vui với công việc dọn dẹp nhà để giúp bản thân có thêm động lực. Ngoài ra, cũng nên tự tạo thói quen tránh vứt đồ lung tung, bừa bãi để giảm tải công việc nhà xuống tối thiểu.

Ngoài ra, bằng việc trân trọng những đồ dùng trong nhà bạn cũng dễ dàng quan sát, giữ gìn và đặt chúng ở đúng vị trí. Bằng cách này, ngôi nhà của bạn lúc nào cũng trông gọn gàng, sạch sẽ và áp lực dọn dẹp sẽ được giảm tải.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại