Hoàng tử Thái Lan: Vừa học giỏi vừa có địa vị tôn quý nhưng chưa chắc đã được kế vị bởi 1 điều

THANH HƯƠNG |

Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti hiện là người con trai duy nhất được vua Thái Lan Rama X công nhận.

Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti sinh ngày 29/4/2005 tại bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok. Cậu là con trai của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) với người vợ thứ ba Srirasmi Suwadee.

Từ nhỏ, Hoàng tử đã được sống trong nhung lụa. Vì là thành viên Hoàng gia nhỏ tuổi nhất nên cậu càng được chiều chuộng, chăm sóc hết mực cả về vật chất và tinh thần. 

Năm 2015, bà Srirasmi Suwadee bị Vua Rama X, khi ấy còn là Thái tử tước hết mọi tước vị và giáng làm thường dân do những cáo buộc tham nhũng của gia đình.

Từ đó, Hoàng tử nhỏ không còn được gặp mẹ. Cậu theo bố sang Đức sinh sống chủ yếu và được giáo dục theo phong cách phương Tây. 

Được biết khi còn ở Thái Lan, Hoàng tử được theo học tại trường Chitralada School, nằm trong khu cung điện Dusit. Sau khi bố mẹ ly dị, Hoàng tử sang Đức học tại trường Quốc tế Bavarian (Bavarian International School - BIS). 

Ngôi trường này được thành lập vào năm 1990, chất lượng giảng dạy thuộc hàng top và hiện đang có khoảng 1.200 học sinh tới từ 52 quốc gia trên thế giới theo học.

Hoàng tử Thái Lan: Vừa học giỏi vừa có địa vị tôn quý nhưng chưa chắc đã được kế vị bởi 1 điều - Ảnh 1.
Hoàng tử Thái Lan: Vừa học giỏi vừa có địa vị tôn quý nhưng chưa chắc đã được kế vị bởi 1 điều - Ảnh 2.

Hoàng tử Thái Lan hồi nhỏ và bố mẹ.

Được biết, Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti rất thông minh và có thành tích học tập tốt. Cậu có thể nói thông thạo tiếng Đức từ nhỏ. 

Năm 2018, Hoàng tử từng viết lá thư cảm ơn bằng tiếng Đức gửi tới những người cứu hộ đã giải cứu 12 cầu thủ bóng đá trẻ và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong một hang động ở miền bắc Thái Lan.

Không chỉ học giỏi, Hoàng tử Thái Lan còn có năng khiếu ở nhiều môn thể thao như: trượt tuyết, leo núi, cưỡi ngựa,... 

Không ít lần, Hoàng tử xuất hiện cùng Vua Rama X trong các hoạt động thể thao và nhận được nhiều lời khen vì các kỹ năng xuất sắc của mình.

Dù từ nhỏ đã sống ở nước ngoài và chỉ có toàn bạn bè quốc tế nhưng Hoàng tử nhỏ không hề bị "Tây hóa". Đó là bởi vua Rama X luôn chú trọng dạy con các giá trị, phong tục truyền thống của Thái Lan. 

Hoàng tử hay về nước để tham gia các hoạt động từ thiện và góp mặt trong những sự kiện, kỉ niệm ngày lễ truyền thống của Thái Lan. 

Vua Rama X thường gây ra những tranh cãi, lùm xùm về đời sống cá nhân nhưng trong việc nuôi dạy con, ông lại nhận được nhiều lời khen vì sự yêu thương, chu đáo.

Hoàng tử nhỏ có trái tim nhân hậu

Dù còn nhỏ tuổi nhưng Hoàng tử Rasmijoti đã tích cực tham gia các chương trình từ thiện và hoạt động tình nguyện. 

Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti từng được nhìn thấy lau chùi cửa sổ và sơn lại các bức tường của Đài tưởng niệm Rangsri Vadhana, nơi lưu giữ các di sản của cố Hoàng hậu Sunanda Kumariratana.

Hoàng tử Thái Lan: Vừa học giỏi vừa có địa vị tôn quý nhưng chưa chắc đã được kế vị bởi 1 điều - Ảnh 3.
Hoàng tử Thái Lan: Vừa học giỏi vừa có địa vị tôn quý nhưng chưa chắc đã được kế vị bởi 1 điều - Ảnh 4.

Hoàng tử tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Năm 14 tuổi, Hoàng tử cũng từng ghi điểm với người dân và truyền thông khi đưa thức ăn và nước uống cho những người cắm trại dọc theo khu hỏa táng của Hoàng gia Thái. 

Dù có địa vị cao quý nhưng cậu không ngại cùng người dân dọn rác trong một sự kiện vào năm 2017. 

Không chỉ làm từ thiện ở Thái, Hoàng tử còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện ở cả Đức. bày tỏ mong muốn làm những việc tốt, giúp ích cho mọi người.

Hoàng tử có thể phải nhường vị trí người kế thừa ngai vàng

Sau khi bị phế truất, bà Srirasmi Suwadee phải đổi tên thành Busaba Suwadee. Hai mẹ con sau đó bị chia cách mỗi người một phương. 

Nếu sau này gặp lại nhau, bà Busaba sẽ phải quỳ lạy con mình như mọi người dân thường khác. 

Khoảnh khắc Hoàng tử nhỏ quỳ lạy mẹ còn cựu Vương phi Thái Lan ôm hôn con trên một manh chiếu nhỏ trong giây phút chia xa đã lấy đi nước mắt của nhiều người.

Hoàng tử Thái Lan: Vừa học giỏi vừa có địa vị tôn quý nhưng chưa chắc đã được kế vị bởi 1 điều - Ảnh 5.

Dù hiện tại đang là Hoàng tử duy nhất của hoàng gia Thái Lan. Về mặt nguyên tắc, Hoàng tử Dipangkorn hiện là người đứng đầu trong danh sách thừa kế ngai vàng. 

Tuy nhiên, do mẹ cậu và Vua Thái Lan đã ly dị nên Hoàng tử có thể phải nhường vị trí này cho người mới nếu Nhà vua có con trai với Hoàng hậu hiện tại.

Trong trường hợp đó, hoàng tử mới sẽ thay thế Hoàng tử Dipangkorn đứng đầu danh sách thừa kế ngai vàng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại