Hoàng Mập: "Tôi có một người vợ quá tuyệt vời"

Cao Thanh Hương |

"Tôi đi học được là vì có một người vợ rất tuyệt vời, quán xuyến tất cả công việc trong đoàn phim, từ xe cộ, đi đứng, ăn uống, giờ giấc của ê-kíp… mọi thứ", Hoàng Mập nói.

Tôi làm nghề này vì đam mê

Bộ phim "Nghĩa nặng hơn tình" do Hoàng Mập đạo diễn hiện đang phát những tập cuối trên SCTV14. Dù rất bận rộn với lịch quay phim mới, lịch học Thạc sĩ nhưng không ngày nào Hoàng Mập không "kêu gọi" diễn viên thân quen quảng bá cho bộ phim.

Anh nói: "Trong một khung giờ nhưng nhiều đài cùng chiếu phim mới, chưa kể game show, talk show rồi nhiều chương trình hấp dẫn khác trên ti-vi, mạng, app… Khán giả có rất nhiều lựa chọn để coi nên mình phải tranh thủ quảng bá cho phim của mình thôi, nó là đứa con tinh thần của mình mà".

Hoàng Mập: Tôi có một người vợ quá tuyệt vời - Ảnh 1.
Hoàng Mập: Tôi có một người vợ quá tuyệt vời - Ảnh 2.
Hoàng Mập: Tôi có một người vợ quá tuyệt vời - Ảnh 3.

Hình ảnh trong phim: Nghĩa nặng hơn tình do Hoàng Mập - Cư Huế đạo diễn đang phát sóng trên SCTV14.

Tuy nhiên, điều đáng nói, phim đã được Hoàng Mập bán bản quyền cho nhà đài nên việc anh "hao tâm tổn trí" để quảng bá phim, theo cách nghĩ của nhiều người là… thừa. Thế nhưng, Hoàng Mập lại nghĩ khác.

Hoàng Mập cho biết, để hoàn thành một bộ phim là tâm huyết của anh và cả ê-kíp mấy chục con người, từ lúc thai nghén ý tưởng tới khi lên đề cương, chỉnh sửa đề cương, đề cương chi tiết, kịch bản chi tiết, biên tập, chỉnh sửa rồi chọn bối cảnh, sắp lịch quay, tiền kỳ, hậu kỳ…

Thế nên với anh, bộ phim nào cũng là đứa con tinh thần mà anh yêu thương, trân trọng. Dù đứa con đó có "gả" cho công ty nào, nhà đài nào thì đó vẫn là đứa con do Hoàng Mập và Hoàng Thần Tài sinh ra. Việc chăm chút cho đứa con đó khi nó ra mắt khán giả và mong được khán giả đón nhận là việc không thừa, nếu không muốn nói là cần thiết.

Anh bộc bạch: "Tôi vẫn đang làm phim 'Gió ngược', vẫn đang đi học, công việc rất nhiều nhưng lúc nào cũng trông chờ tới giờ để xem phim vì tôi thích cảm giác xem phim trên ti-vi lắm.

Khi phim chiếu, tôi thường dẹp hết công việc, về nhà canh giờ phim phát sóng để coi. Mọi người rủ đi uống cà phê, đi chơi, tôi cũng từ chối để ở nhà coi phim. Mọi người bảo, phim coi bao nhiêu lần, có cả ổ cứng nguyên bộ để coi mà sao phải canh giờ, xem từng tập như thế nhưng tôi thích cảm giác đó. Xem vậy sướng hơn.

Hoàng Mập: Tôi có một người vợ quá tuyệt vời - Ảnh 5.
Hoàng Mập: Tôi có một người vợ quá tuyệt vời - Ảnh 6.

Hoàng Mập chờ xem phim mỗi ngày.

Bộ phim này, tôi xem chắc cũng trên 5 lần, từ lúc dựng tới khi thành thành phẩm. Tôi thuộc hết nhạc, thuộc hết các chi tiết, hơi thở của nhân vật, nhân vật đi đứng, thoại làm sao, vai nào lồng tiếng lại cho mượt, chỗ nào sai raccord, tôi biết hết.

Tôi biết phim đã bán cho đài thì nó là con của đài. Nhiều phim đài chiếu còn không cho tôi biết. Tới khi bạn bè, khán giả xem được, báo tôi, tôi mới biết. Giá như tôi biết, tôi sẽ quảng bá cho phim.

Có những phim tôi làm họp báo, tổ chức ăn uống tốn cả trăm triệu để PR, đài bảo 'sao không để tiền đó làm chuyện khác'. Họ nói vậy cũng đúng, họ nghĩ cho mình nhưng đối với tôi, từ lúc thai nghén, tôi đã suy nghĩ rất nhiều, sống chết với nó chứ không chỉ khi phim phát sóng mới hao tâm tổn trí.

Tôi làm nghề này vì đam mê. Nếu không đam mê thì sẽ không chịu nổi mưa nắng, đi vùng sâu vùng xa, cực vô cùng. Phải có đam mê, động lực, có niềm vui mới làm được".

Hoàng Mập: Tôi có một người vợ quá tuyệt vời - Ảnh 7.

Dù đang làm phim mới nhưng Hoàng Mập vẫn đang đi học Thạc sĩ nghệ thuật. Trong ảnh là Hoàng Mập và nhà giáo Nguyễn Đình Thi - Hiệu trưởng trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Tôi có một người vợ quá tuyệt vời

Làm phim là cách để Hoàng Mập lăng xê con gái – diễn viên Khánh Trinh, cho con có kinh nghiệm trước khi "tung bay" ra thế giới rộng lớn ngoài kia, làm cho các hãng phim khác, và cũng là cách mà anh để lại tài sản cho đời là những bộ phim.

Hiện tại, Hoàng Mập đang trong những ngày cuối quay phim "Gió ngược". Đây cũng là một trong những bộ phim mà anh rất tâm đắc. Và đây cũng là phim mà Hoàng Mập quay ở nhiều nước nhất với những bối cảnh xa nhất, từ Singapore, Campuchia đến Việt Nam (Đồng Tháp, Bình Dương, Long An, TPHCM)...

Nói về dự án này, Hoàng Mập chia sẻ: "Tôi tâm đắc với Gió ngược nhưng khán giả có tâm đắc hay không khi phim trình chiếu thì là chuyện khác. Mỗi người một quan điểm, người ta có quyền chê. Làm nghệ thuật không phải 1 + 1 là 2 nên mình phải chịu thôi".

Tiếng là đạo diễn phim nhưng Hoàng Mập vẫn cắp sách đi học đúng giờ, đúng lịch. Anh gần như giao phó bộ phim cho đồng đạo diễn Cư Huế và vợ mình là chị Dung sản xuất.

Hoàng Mập: Tôi có một người vợ quá tuyệt vời - Ảnh 8.
Hoàng Mập: Tôi có một người vợ quá tuyệt vời - Ảnh 9.
Hoàng Mập: Tôi có một người vợ quá tuyệt vời - Ảnh 10.
Hoàng Mập: Tôi có một người vợ quá tuyệt vời - Ảnh 11.

Công việc ở đoàn phim đều do đạo diễn Cư Huế và vợ anh - chị Dung quán xuyến.

"Phim tôi đạo diễn nhưng Cư Huế làm rất nhiều, tôi ở vòng bao bên ngoài vì mình còn nhiều công việc khác như ngoại giao, đi học. Cư Huế rất giỏi, chăm chỉ, nhiệt tình, chỉn chu trong từng khung hình.

Diễn viên mà làm sai, hóa trang không đúng, mặc đồ không đúng là Cư Huế la ngay. Trong đoàn, Cư Huế đóng vai ác, tôi đóng vai hiền lành, thánh thiện (cười).

Ngoài ra, tôi yên tâm đi học được là vì có một người vợ quá tuyệt vời. Bà ấy quán xuyến tất cả công việc trong đoàn phim, từ xe cộ, đi đứng, ăn uống đến giờ giấc của ê-kíp… mọi thứ.

Làm phim mang tính tập thể rất cao. 40 con người chỉ cần 1 người làm không nhiệt tình, không đúng chức năng là kéo tiến độ của cả đoàn phim xuống. Tôi may mắn có ê-kíp làm việc hết lòng, nhiệt tình, yêu nghề. Cảm ơn mọi người rất nhiều", Hoàng Mập trải lòng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại