Hoảng hồn với tia UV đạt mức báo động ngày nắng, phát hiện nhờ thứ ít ai biết của Apple

Hà Thu |

Nhờ việc tận dụng được hết tính năng theo dõi của Apple, nhiều người sẽ học được cách bảo vệ bản thân tốt và kịp thời hơn trước loại tia UV độc hại.

Những ngày gần đây, miền Bắc đang bước vào những đợt nắng nóng kinh khủng tới "cháy da cháy thịt", được khuyến cáo nguy hiểm cho mọi người ra đường. Nếu không có biện pháp phòng tránh cẩn thận, hiện tượng say nắng, sốc nhiệt hay ngất xỉu là hoàn toàn dễ xảy ra. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó, không nhiều người để ý đến một tác nhân nữa mang nguy hiểm tiềm tàng tới sức khoẻ con người: Tia UV.

Hoảng hồn với tia UV đạt mức báo động ngày nắng, phát hiện nhờ thứ ít ai biết của Apple - Ảnh 1.

Các loại tia UV phát xạ tới Trái Đất.

Tia UV - hay còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại - phát xạ từ mặt trời là nguyên nhân gây ra nhiều tác hại tiêu cực cho mắt (loà mắt, duy thoái võng mạc) và làn da (ung thư, u hắc tố) của con người. 

Một số loại tia UV có thể đi xuyên qua tầng ozone bảo vệ của Trái Đất, vì thế chúng ta không hề an toàn tuyệt đối mỗi khi ra ngoài, đặc biệt là vào các khung giờ nắng nóng cao điểm.

Mới đây, một fanpage về bảo vệ môi trường đã đăng tải bài post khiến nhiều người phải giật mình: Cường độ tia UV trong những ngày nắng cực điểm gần đây tại Hà Nội đạt ngưỡng báo động - trên mức 11 theo thang đo tiêu chuẩn cho bức xạ UV.

Hoảng hồn với tia UV đạt mức báo động ngày nắng, phát hiện nhờ thứ ít ai biết của Apple - Ảnh 2.

Ảnh: Facebook

Đặc biệt nhất, thông tin này được admin page nhận ra dựa vào chiếc Apple Watch của mình. Dù được phát minh là một chiếc đồng hồ thông minh nhưng đôi khi Apple Watch chỉ bị coi như một phụ kiện thời trang công nghệ, không được người dùng vọc vạch và tận dụng hết công suất.

Tính năng đo và kiểm tra tia UV đã có mặt trên phiên bản watchOS 5 mới nhất, tích hợp trong ứng dụng "Thời tiết". Những thông tin chi tiết về chất lượng không khí, nhiệt độ, tia UV và tốc độ gió hiện tại đều được hiển thị cặn kẽ, cập nhật nhanh chóng.

Theo khung chỉ số tia UV được công nhận trên toàn thế giới, 11 là thang có nguy cơ gây hại cực kỳ cao, chạm trần tối đa, cần "mang tất cả các biện pháp phòng ngừa như thoa kem chống nắng SPF 30+, kính râm, áo sơ-mi dài tay, quần dài, đội mũ rộng vành, và tránh ánh nắng mặt trời 3 giờ trước và sau giữa trưa" - trích Wikipedia. 

Cũng theo khuyến cáo của chủ page trên, lứa tuổi nhỏ với da nhạy cảm cần được bảo vệ nghiêm túc dưới thời tiết này, tránh nắng gây hại tuyệt đối.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại