Hoàn lương bằng tiệm mì udon của xã hội đen Nhật Bản: Bắt đầu từ con số âm và hiếm khi được đón nhận bởi tội ác trong quá khứ

IMACHO |

Sau một thời gian là yakuza, nhiều người có ý định hoàn lương nhưng gặp phải rất nhiều khó khăn.

Takashi Nakamoto từ khu vực bếp nói vọng ra gửi lời chào đến 1 vị khách vừa đẩy cửa bước vào cửa tiệm mì của mình. Gương mặt của anh khi đó tạm thời bị che khuất bởi hơi nước từ chiếc nồi đang sôi trên bếp. 

Được biết, Takashi khai trường tiệm mì của riêng mình và đặt tên nó là Daruma-ya tại thành phố Kitayushu hồi tháng 6/2017.

Hoàn lương bằng tiệm mì udon của xã hội đen Nhật Bản: Bắt đầu từ con số âm và hiếm khi được đón nhận bởi tội ác trong quá khứ - Ảnh 1.
Hoàn lương bằng tiệm mì udon của xã hội đen Nhật Bản: Bắt đầu từ con số âm và hiếm khi được đón nhận bởi tội ác trong quá khứ - Ảnh 2.

Trong lúc Takashi cắt hành và thoăn thoắt đôi tay đổ nước lèo vào tô, người ta có thể thấy được dấu vết quá khứ vươn vấn trên bàn tay thiếu mất ngón út của anh. 

Đó là cái giá phải trả cho suốt 3 thập kỷ sống trong thế giới ngầm ở Nhật Bản của Takashi. 

Từ một thanh niên bình thường, anh đã từng bước đi lên trở thành thành viên chủ chốt của Kudo-kai,một trong những tổ chức yakuza (thuật ngữ dùng để chỉ mafia hay các tổ chức tội phạm truyền thống ở Nhật Bản) nổi tiếng.

Sau bữa trưa, Takashi đã kéo chiếc áo thun bên ngoài lên để khoe ra 1 hình xăm phủ kín lưng, vai và cánh tay. 

"Bao nhiêu đây là đủ rồi, tôi không muốn khoe khoang" - Takashi nói với tông giọng âm trầm với ý muốn hướng cuộc trò chuyện với phóng viên The Guardian về hành trình tự nhận thức và cứu lấy chính mình của anh.

"Trở thành yakuza không giống như làm việc ở công ty hay bất kỳ 1 nghề nghiệp nào. Đó là con đường của cuộc đời. Tôi từng là một người sống bất cần nên cảm thấy việc gia nhập băng đảng yakuza là chuyện hoàn toàn tự nhiên. Tôi sẵn sàng làm tất cả mọi thứ vì tổ chức của mình và tôi là 1 tên xã hội đen chính hiệu" - Takashi nói.

Thời gian hoạt động cùng băng đảng Kudo-kai, Katashi vào tù ra khám như cơm bữa, bao gồm bản án 8 năm tù dành cho anh sau 1 vụ tấn công bạo lực vào tiệm mát xa của chủ người Trung Quốc dám tự tiện kinh doanh mà không "đút lót" cho yakuza khu vực đó.

Giờ đây, Takashi đã vượt ngưỡng tuổi ngũ tuần trở thành 1 trong những yakuza quyết định rời khỏi tổ chức, "hoàn lương" và xây dựng cuộc sống mới cũng như làm việc tuân thủ theo pháp luật hiện hành.

Băng đảng của Takashi, Kudo-kai, từng có hơn 600 thành viên, đứng sau những vụ án nghiêm trọng. 

Họ từng giết một người đứng đầu một hợp tác xã ngư dân và tấn công bằng lựu đạn vào lãnh sự quán Trung Quốc. Năm 2000, băng đảng Kudo-kai đã ném bom xăng tại nhà bầu cử của thủ tướng Shinzo Abe.

Hoàn lương bằng tiệm mì udon của xã hội đen Nhật Bản: Bắt đầu từ con số âm và hiếm khi được đón nhận bởi tội ác trong quá khứ - Ảnh 3.

Sau 1 loạt vụ đâm dao và nổ súng, vào năm 2010, cơ quan cảnh sát quốc gia đã chính thức liệt Kudo-kai vào danh sách những băng đảng xã hội đen nguy hiểm và bất chính nhất. 

Họ trở thành nỗi ám ảnh thật sự của người dân Nhật Bản đến nỗi mọi người phải xuống đường yêu cầu chính phủ phải loại bỏ những thành phần bất hảo này ra khỏi xã hội.

"Thông thường thì yakuza không nhắm đến phụ nữ và người dân bình thường nhưng Kudo-kai thì khác. 

Người dân phải đứng ra làm chứng và tố cáo chúng với chính quyền vì cảm thấy cuộc sống của bản thân bị đe dọa" - ông Masataka Yabu, người đứng đầu tổ chức chống tội phạm có tổ chức Kitakyushu và hiện đang đứng đầu tổ chức vận động để chấm dứt bạo lực yakuza.

Hoàn lương bằng tiệm mì udon của xã hội đen Nhật Bản: Bắt đầu từ con số âm và hiếm khi được đón nhận bởi tội ác trong quá khứ - Ảnh 4.

Nhờ vào việc thắt chặt luật pháp và thời kì kinh tế bất ổn, hoạt động của các băng đảng xã hội đen ở Nhật Bản đã bị kiềm hãm không ít. 

Cùng chung số phận với các băng đảng khác, Kudo-kai cũng không giữ được lực lượng nòng cốt. Những kẻ đứng đầu yakuza giờ đây có thể bị khép tội cho những tội ác mà cấp dưới của chúng gây ra. 

Không chỉ có vậy, pháp lệnh địa phương cũng đe dọa công khai danh tính của những kẻ phạm tội. Nếu liên tục vi phạm, chúng sẽ phải đối mặt với mức tiền phạt lên đến 500 nghìn yên (hơn 105 triệu đồng) và chủ các doanh nghiệp thực hiện hành vi phi pháp nhiều khả năng phải đi tù 1 năm.

Cuộc chiến chống lại các tổ chức tội phạm hiện cũng đang diễn ra vô cùng sôi nổi ở Mỹ, nơi bộ tài chính đã đưa vào danh sách đen các băng đảng yakuza sử dụng các công ty để rửa tiền và che giấu lợi nhuận bất hợp pháp.

"Tôi gia nhập yakuza khi tổ chức vẫn còn ở đỉnh cao về quyền lực, chứ không phải vì tiền hay các món đồ xa xỉ... 

Khi đó, chúng tôi nghĩ mình là mẫu mực của những người đàn ông trượng phu Nhật Bản, dám đặt cược cuộc đời của mình. Không ai dám động đến chúng tôi" - Takashi nói.

Trong quá khứ, Takashi là 1 học sinh bỏ học từ năm cấp 3, không hề ý thức được nỗi đau không có sự hiện diện của bố bên cạnh và vật lộn trong xã hội chính thống. 

Chính yakuza đã giúp anh tìm được ý nghĩa của cuộc đời. Sau khi được tiếp xúc với băng đảng xã hội đen với tư cách là nhân viên bất động sản, Takashi quyết định gia nhập Kudo-kai, đảm nhận các công việc văn phòng, nấu ăn cho ông chủ, thu tiền bảo kê và tìm nguồn lao động giá rẻ cung ứng cho các công ty xây dụng.

Năm 2008, Takashi bị bắt bỏ tù khi ông chủ của mình qua đời. Lúc đó, người đàn ông này mới tự vấn lại bản thân mình, về những việc làm gây ra sự khốn khổ cho người dân vô tội. 

Đó cũng là khi Takashi quyết định rời khỏi thế giới yakuza mãi mãi.

Năm 2018, khi kinh doanh quán mì, Takashi vẫn đang chịu án tù treo 5 năm, không cho phép anh thuê tài sản hoặc mở tài khoản ngân hàng. Dù vậy, anh vẫn vui sống vì cuối cùng cũng tìm được cho mình "chốn dung thân" dài hạn.

Hoàn lương bằng tiệm mì udon của xã hội đen Nhật Bản: Bắt đầu từ con số âm và hiếm khi được đón nhận bởi tội ác trong quá khứ - Ảnh 5.

Cuộc khảo sát chủ kinh doanh ở thành phố Kitakyushu vào năm 2016 đưa ra kết quả 80% trong số đó không muốn thuê nhân viên có xuất thân từ các băng đảng yakuza. 

Điều này khiến người muốn hoàn lương gặp nhiều khó khăn và sự kỳ thị trong xã hội, theo ông Noboru Hirosue, chuyên gia về xã hội học tội phạm tại Đại học Kurume.

"Đối với những thành viên kỳ cựu của băng đảng xã hội đen như Takashi, việc anh rời tổ chức đồng nghĩa với việc chấp nhận bỏ lại toàn bộ cuộc sống của mình ở phía sau và học cách trở nên khiêm tốn. 

Anh ấy từng là 1 người giàu có nhưng giờ thì không phải vậy" - ông Noburu nói.

Cảnh sát và các cuộc đàn áp pháp lý đã và đang gây ra rất nhiều thiệt hại đối với các băng đảng yakuza ở Nhật Bản. 

Bằng chứng là số lượng yakuza đã ghi nhận mức thấp kỷ lục là 34.500 người vào năm 2017, giảm mất 4.600 người so với năm trước đó theo cơ quan cảnh sát quốc gia.

Tại Fukuoka, quê hương của băng đảng Kudo-kai và 4 tổ chức tội phạm khác, số lượng yakuza cũng chỉ còn lại 2.000 người so với con số 3.720 vào 10 năm trước. 

Để khuyến khích quyết định rời băng đảng, chính quyền địa phương đã bắt đầu cung cấp tiền cho những người đàn ông mới hoàn lương để hỗ trợ về tiền thuê nhà và chi phí đi lại cho các cuộc phỏng vấn việc làm.

"Chúng tôi phải tiếp tục khuyến khích yakuza từ bỏ băng đảng. 

Họ nghĩ họ sẽ phải mất rất nhiều thứ nhưng khi được nhắc nhở về những việc làm kinh khủng mà bản thân từng làm, họ chắc chắn sẽ nghĩ lại. Rất nhiều người trong số họ đã trở lại con đường 'chính đạo' khi nghĩ đến vợ và con ở nhà.

Yakuza ngoài đời thực không hề giống với những người đàn ông được vinh danh mà mọi người thường thấy trên phim. 

Họ được công chúng khen ngợi, phát thức ăn và nước uống cho các nạn nhân hứng chịu thảm họa, nhưng thật sự là không có bất kỳ yakuza nào tốt đẹp như thế ở ngoài đời" - ông Norubu cho biết.

Về phía Takashi, anh cảm thấy biết ơn với hàng xóm của mình vì họ biết được những khó khăn mà anh phải trải qua khi chuyển từ tội phạm xã hội đen sang chủ kinh doanh nhà hàng khiêm tốn.

"Những người xung quanh đã động viên tôi rất nhiều, nhất là khi tôi từng muốn từ bỏ tất cả. Đó là những khó khăn mà người như tôi phải trải qua. 

Chúng tôi không bắt đầu từ con số 0 mà chúng tôi làm lại từ đầu từ con số âm" - Takashi trải lòng.

theo HELINO

Đọc tin tức xã hội mới nhất, xem tin phụ nữ nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên