Hoàn Cầu: Khiêu khích TQ về vấn đề Đài Loan, Mỹ đang cố "châm ngòi cuộc chiến mà họ không thể thắng"

Hồng Anh |

Thời báo Hoàn Cầu khẳng định rằng Trung Quốc Đại lục "sẽ không để Mỹ quyết định về thời gian và cách thức [Bắc Kinh] thống nhất đảo Đài Loan".

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 16/8 vừa đăng tải bài viết phản biện ý kiến của hai cựu quan chức quân đội - tình báo cấp cao Mỹ về thời điểm Bắc Kinh thống nhất Đài Loan, trong đó khẳng định rằng Trung Quốc Đại lục "sẽ không để Mỹ quyết định về thời gian và cách thức [Bắc Kinh] thống nhất đảo Đài Loan", đồng thời khẳng định rằng lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) "có ưu thế vượt trội trong khu vực".

Cụ thể, trước đó, trong bài viết được đăng tải trên trang web của Viện Hải quân Mỹ (USNI), cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Michael Morell và cựu đô đốc James Winnefeld đã cảnh báo về khả năng Bắc Kinh có thể "đưa Đài Loan về với Trung Quốc" vào thời điểm "ngay trước buổi lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ" - khoảng giữa tháng 1/2021.

Hai tác giả Morell và Winnefeld dự đoán rằng Bắc Kinh có thể sẽ lựa chọn thời điểm nói trên vì khi đó phương Tây còn đang mải bận tâm tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và tình hình đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trong bài viết phản biện được đăng tải ngày 16/8, tờ Hoàn Cầudẫn lời các chuyên gia Trung Quốc Đại lục cho biết, việc thống nhất đảo Đài Loan chưa phải là nhiệm vụ khẩn cấp đối với Bắc Kinh nếu như chính quyền Đài Bắc và Washington vẫn chưa vượt "lằn ranh đỏ".

Theo lời các chuyên gia này, Trung Quốc Đại lục vẫn duy trì hy vọng có thể tái thống nhất với Đài Loan trong hòa bình. Hơn nữa, các chuyên gia cho rằng ưu tiên của Trung Quốc đã, đang và sẽ vẫn là phát triển - khôi phục kinh tế hậu đại dịch.

"Nếu có bất cứ xung đột nghiêm trọng hoặc đối đầu quân sự nào nổ ra ở Eo biển Đài Loan, thì đó chỉ có thể là do chính quyền đảo Đài Loan hoặc Mỹ đã châm ngòi trước. Trung Quốc Đại lục sẽ không đơn phương tạo ra căng thẳng trong vấn đề Đài Loan, vì điều đó sẽ khiến Bắc Kinh xao nhãng khỏi mục tiêu phát triển của chính mình", Hoàn Cầu viết.

Ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự tại Trung Quốc Đại lục, nhận định với tờ Hoàn Cầu rằng thương vụ buôn bán khí tài và những sự kiện trao đổi chính thức giữa Mỹ và chính quyền đảo Đài Loan đang khiến căng thẳng leo thang, thế nhưng chỉ cần Washington và Đài Bắc không vi phạm "lằn ranh đỏ" theo quy định của Luật Chống Ly khai, thì Bắc Kinh cũng không cần thiết phải phản ứng trước những dự đoán của Mỹ, vì "Trung Quốc có kế hoạch và lộ trình riêng".

Ông Song cho biết: "Giới hạn đã được quy định rõ ràng trong luật pháp. Nếu có bất cứ động thái nào với mục đích nhằm ly khai Đài Loan khỏi Trung Quốc diễn ra, PLA sẽ hành động ngay lập tức, cho dù việc chuyển giao quyền lực ở Mỹ có được tiến hành hay không. Nếu những hành động gây hấn của Mỹ không chạm đến giới hạn này, thì Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì chính sách kiên nhẫn chiến lược nhằm tránh căng thẳng leo thang, đặc biệt là trước tháng 1/2021".

Lu Xiang, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc tại Bắc Kinh, khẳng định rằng dự đoán của các ông Morell và Winnefeld về việc Trung Quốc lợi dụng thời điểm Mỹ chuyển giao quyền lực để thống nhất Đài Loan là "vô căn cứ", vì ưu tiên của Trung Quốc trong năm nay và năm sau không phải là chuyện tái thống nhất, bởi mục tiêu khôi phục kinh tế trong thời kỳ hậu COVID-19 cần thiết và khẩn cấp hơn.

Tuy nhiên, ông Lu cũng không loại trừ nguy cơ xảy ra chiến tranh, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước Mỹ-Trung leo thang nghiêm trọng như hiện tại.

"Nếu Trung Quốc bị khiêu khích quá trớn, Bắc Kinh sẽ hành động đáp trả vào thời điểm phù hợp với kế hoạch riêng của mình, và chắc chắn Mỹ sẽ nếm mùi đau đớn", ông Lu nhấn mạnh.

Hoàn Cầu: Khiêu khích TQ về vấn đề Đài Loan, Mỹ đang cố châm ngòi cuộc chiến mà họ không thể thắng - Ảnh 2.

Hai chiến đấu cơ Su-35 và oanh tạc cơ H-6K. Ảnh: Quân đội Trung Quốc

Nguy hiểm ngày càng gia tăng

Ngày 15/8, hãng tin AFP đưa tin Đài Loan đã chốt thương vụ trị giá 62 tỷ USD để mua 66 máy bay chiến đấu đa nhiệm hạng nhẹ F-16V từ nhà thầu Lockheed Martin của Mỹ trong vòng 10 năm tới, động thái diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch tập trận trận thực chiến liên tục ở Eo biển Đài Loan với mục đích "bảo vệ chủ quyền".

Do tính chất nhạy cảm của thương vụ, Lầu Năm Góc đã không tiết lộ bên mua, tuy nhiên AFP trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết bên mua là chính quyền Đài Bắc. Động thái trên của Washington và Đài Bắc được đánh giá là sẽ khiến Trung Quốc giận dữ và khiến căng thẳng tại eo biển Đài Loan leo thang.

Theo Hoàn Cầu, mặc dù thương vụ này đã được chính quyền Tổng thống Donald Trump thông qua từ năm ngoái và việc ký kết chính thức sớm muộn gì cũng diễn ra, nhưng hiện tại đang là thời điểm khá nhạy cảm để công bố thông tin này. Bắc Kinh coi đây là một động thái khiêu khích và thêm một bước gần hơn của Washington tới "lằn ranh đỏ" về vấn đề Đài Loan, gia tăng nguy cơ đối đầu giữa các bên, theo các chuyên gia Trung Quốc Đại lục.

Các chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu của PLA không chỉ là "ngăn chặn", mà họ còn có nhiệm vụ nâng cao năng lực chiến đấu để tham chiến khi cần thiết.

Ông Ni Feng, Giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nhận định rằng Mỹ đang muốn chứng tỏ lập trường cứng rắn của mình, và việc công bố thương vụ bán máy bay F-16 có thể được coi là lời đáp trả của Mỹ trước những cuộc tập trận gần đây của quân đội Trung Quốc.

Ông Ni cho rằng với tình hình hiện nay, động thái của Mỹ lại càng nguy hiểm hơn nữa, khiến nguy cơ nổ ra xung đột quân sự ngày càng gia tăng.

"Trận chiến đầu tiên, trận chiến cuối cùng"

Mặc dù vậy, tờ Hoàn Cầu cho rằng "Mỹ đang cố châm ngòi một cuộc chiến mà họ không thể thắng".

Cụ thể, theo báo này, bài viết của hai ông Morell và Winnefeld được đăng tải sau khi cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hôm 10/8 đưa ra phát biểu rằng nếu Trung Quốc Đại lục muốn thống nhất Đài Loan bằng vũ lực, thì đó sẽ là "trận chiến đầu tiên, và cũng là trận chiến cuối cùng" - bởi Trung Quốc sẽ tấn công chớp nhoáng đến mức Mỹ không kịp trở tay can thiệp.

Hai ông Morell và Winnefeld cũng đã dự đoán trong bài viết của mình rằng chiến dịch thống nhất Đài Loan của Bắc Kinh sẽ hoàn tất chỉ vỏn vẹn trong 3 ngày.

Liên quan đến dự đoán về "chiến dịch quân sự chớp nhoáng", một chuyên gia quân sự giấu tên tại Bắc Kinh cũng đồng tình với hai cựu quan chức quân sự - tình báo Mỹ, và nói rằng lựa chọn tốt nhất của Washington là "đừng nên khiêu khích Trung Quốc quá đà, và càng không nên theo đuổi chính sách 'bên miệng hố chiến tranh', vì những hành vi đầy rủi ro đó sẽ chẳng đem lại lợi ích gì cho Mỹ".

Thậm chí, chuyên gia này còn khẳng định rằng PLA chỉ cần 1 ngày để hoàn thành chiến dịch thống nhất Đài Loan, và nước ngoài sẽ không có cơ hội can thiệp, theo Hoàn Cầu.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại