“Hoa ngôn xảo ngữ” không thể bằng trái tim chân thành: Đây là cách Lưu Bị thu phục nhân tâm của cả thiên hạ, thất bại nhiều lần vẫn có người tới giúp

Lê Dương |

Lưu Bị là một bậc thầy về giao tiếp. Ông cho ta thấy rằng, một cuộc giao tiếp tốt phải có nền tảng là sự chân thành, tiếp đó ta cần phải biết cương nhu hợp lý, bên cạnh đó, ngữ điệu cũng cần được chú ý lưu tâm.

Điều quan trọng nhất là phải thật tâm

Ta không thể chinh phục được bất cứ ai với sự giả dối. Hoa ngôn xảo ngữ đến mấy cũng không thể nào bằng một trái tim chân thành. Muốn giao tiếp hiệu quả với người khác, việc đầu tiên là ta phải thể hiện được rằng mình thật sự chân thành với họ.

Một lần mất tín vạn sự mất tin. Nếu bạn làm mất niềm tin của đối phương, mối quan hệ này sẽ không thể nào cứu vãn được nữa.

Đừng lo rằng việc nói thẳng, bộc lộ hết lòng mình ra sẽ khiến ta gặp nguy hiểm. Ngược lại, nếu nói chuyện một cách chân thật, ta rất dễ khiến đối phương phát sinh hảo cảm, nhanh chóng xóa bỏ ngăn cách, trở nên thân thiết.

Việc này cũng giống như ta đứng trước một tấm gương, ta làm gì với tấm gương, ta cũng sẽ nhận lại điều tương tự. Chân thành với người khác, điều ta nhận về cũng là sự chân thành.

Lưu Bị mời được Gia Cát Lượng xuống núi giúp mình, quan trọng nhất chính là nhờ tấm lòng chân thành của Lưu Bị. Ông không quản ngại nhọc nhằn ba lần đến lều tranh để tìm Gia Cát Lượng.

Ông cũng không ngại dốc hết ruột gan ra để dãi bày với đối phương. Nếu không như vậy, làm sao Gia Cát Lượng có thể động lòng, mang mưu kế mà mình chuẩn bị sẵn bấy lâu để dâng cho Lưu Bị, từ đó làm nên đại nghiệp.

Phải cứng rắn khi cần thiết

Giao tiếp cũng là một loại kỹ năng. Kỹ năng thì hoàn toàn có thể do rèn luyện để nâng cao. Trước tiên ta phải hiểu rằng, giao tiếp ở đây là một quá trình bình đẳng, ta tôn trọng đối phương, nhưng không có nghĩa là ta hạ mình trước họ.

Bên cạnh sự chân thành như đã nói ở trên, ta cũng phải có những kỹ thuật để xử lý những tình huống phát sinh. Khi Gia Cát Lượng gia nhập lực lượng của Lưu Bị, được Lưu Bị hậu đãi, những người huynh đệ cũ của ông là Quan Vũ và Trương Phi tỏ ý không bằng lòng. Họ thấy đang bị đối xử một cách bất công.

Lưu Bị liền lựa lời mà nói với họ rằng, chúng ta có Gia Cát Lượng, cũng như cá gặp nước, các em chớ nên bàn ra tán vào nhiều lời.

Tuy nhiên, có cương phải có nhu. Khi giao tiếp, ta cần phải biết được cái gì nên nói, cái gì không. Đừng đùa quá mức, đừng bóc mẽ khuyết điểm của người khác một cách thô lỗ, luôn luôn phải để cho người khác lối thoát khi trò chuyện.

Hãy nhớ đừng nói đùa về những thiếu sót của nhau và đừng nói về việc cá nhân của mỗi người. Điều này không chỉ cản trở giao tiếp giữa hai bên, mà còn là biểu hiện của sự không lịch sự.

Ngữ điệu cũng vô cùng quan trọng

Không ai muốn nghe những lời nói nặng nề. Mọi người đều thích nghe những lời nói nhẹ nhàng. Ra lệnh cho người khác sẽ chỉ làm cho người ta cảm thấy bực bội và chán ghét.

Ngữ điệu có khả năng thay đổi hoàn toàn tính chất của cuộc hội thoại. Rất nhiều người dù có ý tốt, nhưng khi nói ra, mọi người lại cảm thấy không thoải mái. Vấn đề chính là do ngữ điệu của anh ta.

“Hoa ngôn xảo ngữ” không thể bằng trái tim chân thành: Đây là cách Lưu Bị thu phục nhân tâm của cả thiên hạ, thất bại nhiều lần vẫn có người tới giúp - Ảnh 1.

Cho dù bạn đang nói chuyện với một người lạ hoặc một người thân yêu, bạn nên chú ý đến ngữ điệu và giọng nói của mình. Với ngữ điệu tốt, mọi người sẽ cảm thấy vui vẻ và sẽ tập trung nghe những gì bạn nói.

Những gì bạn muốn truyền đạt sẽ được đối phương ghi nhận và suy nghĩ một cách vô cùng cẩn thận, hiệu quả giao tiếp đạt mức cao nhất.

Nếu giọng điệu của bạn gay gắt, đối phương sẽ không hề có lòng muốn tiếp tục nghe những gì bạn nói. Cuộc giao tiếp sẽ thất bại, thậm chí dẫn đến những hiểu lầm không đáng có.

Lưu Bị cũng là một người có thái độ hòa hoãn và mềm mỏng khi nói chuyện. Chính vì vậy ông mới được mệnh danh là vị minh chủ nhân đức, rất nhiều nhân tài sẵn lòng về phục vụ cho ông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại