Hổ và sư tử, con nào mạnh hơn? 3 vị vua đã cho 2 loài đọ sức, kết quả đầy bất ngờ

Nguyệt Phạm |

Hổ và sư tử đều được mệnh danh là vua của muôn loài. Nếu chúng quyết đấu trực tiếp thì con nào mạnh hơn?

Con người tuy là động vật cao cấp nhưng lại không có lợi thế về thể lực. Vì thế, trong thế giới động vật, loài người không thể là vua của muôn loài. Thế nhưng, vị trí đứng đầu đó cũng không chỉ có một. Như chúng ta đã biết, hổ được mệnh danh là "chúa tể rừng xanh" còn sư tử được xưng tụng là "vua đồng cỏ". Vậy nếu 2 loài vật này đánh nhau, con nào sẽ chiến thắng?

Cuộc đọ sức nảy lửa

Không chỉ có chúng ta, người xưa cũng từng đặt câu hỏi tương tự này. Thậm chí, một vị hoàng đế nhà Hán đã quyết định tổ chức một cuộc đấu giữa hổ và sư tử để tìm được câu trả lời chính xác.

Trên thực tế, ở thời tiền Tần, đất nước Trung Quốc không có sư tử. Người dân chỉ biết đến sự tồn tại của sư tử thông qua loài kể của các thương nhân đến từ phía Tây Bắc. Theo các nhà khoa học, vào thời điểm đó, không có hóa thạch sư tử nào được tìm thấy cũng như không có ghi chép nào về sự xuất hiện của loài này ở Trung Quốc trong các tài liệu cổ. Do đó, sư tử là loài hoàn toàn xa lạ đối với người dân ở Trung Nguyên.

Hổ và sư tử, con nào mạnh hơn? 3 vị vua đã cho 2 loài đọ sức, kết quả đầy bất ngờ - Ảnh 1.

Sư tử thường sống ở châu Phi nên đối với người dân thời Hán loài vật này vô cùng xa lạ. (Ảnh: NatGeo)

Với sự mở cửa của Con đường Tơ lụa, lúc này văn hóa của phương Đông và phương Tây cũng có cơ hội hòa nhập với nhau. Lúc này, những lời kể về một loài vật "vua của đồng cỏ" với sức mạnh thậm chí còn được mô tả là hơn cả hổ bắt đầu lan truyền. Vì tò mò về loài vật mới này, Hán Vũ đế của nhà Hán từng ra lệnh tổ chức 1 cuộc quyết đấu giữa hổ và sư tử để xem đâu mới thực sự là "chúa tể". Sự việc thú vị này đã được ghi lại trong cuốn "Vạn vật chí" của nhà Tây Tấn. Theo kết quả được lưu lại, con hổ khi nhìn thấy sư tử còn không hề có ý định chống cự. Thậm chí, khi sư tử dùng móng vuốt cào vào mặt, con hổ liền sợ hãi nhắm mắt lại.

Trùng hợp là, vào thời Đông Hán, Hán Minh đế Lưu Trang cũng đã tổ chức 1 cuộc đấu tay đôi giữa sư tử và hổ. Trong cuộc đọ sức này, một loài vật khác là báo hoa mai cũng được đưa vào. Ở thời điểm đó, có 1 vị sứ thần đến từ Ba Tư tới Trung Quốc và cống nạp 1 con sử tử.

Hoàng đế Lưu Trang rất tò mò, ngài nói: "Ta nghe nói sư tử có thể khuất phục được hổ, nhưng không biết có đúng không?" Kết quả rằng, sau câu hỏi này, nhà vua liền yêu cầu các quan lại địa phương tìm bằng được 1 con hổ. Cuối cùng, những người thợ săn ở huyện Sơn Dương, thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bắt được 2 con hổ và 1 con báo. Họ lập tức gửi chúng đến Lạc Dương.

Hổ và sư tử, con nào mạnh hơn? 3 vị vua đã cho 2 loài đọ sức, kết quả đầy bất ngờ - Ảnh 3.

Trong những cuộc chiến mà 2 vị vua tổ chức, sư tử đã giành phần thắng. (Ảnh: NatGeo)

Hoàng đế Lưu Trang liền ra lệnh đưa con hổ và báo tới vườn thượng uyển của hoàng cung, sau đó họ cũng đưa cả con sư tử vào. Kết quả là hổ và báo nhìn thấy sư tử thì đều "nhắm mắt không dám ngẩng đầu lên" và bị hạ gục nhanh chóng. Lưu Trang vẫn không bằng lòng, ông liền ra lệnh đem con gấu mù trong vườn tới. Nào ngờ, khi đưa con gấu mù đến, vừa ngửi thấy mùi sư tử, nó đột nhiên "kinh hãi nhảy dựng lên và dứt xiềng xích bỏ đi".

Thấy sự việc này, Lưu Trang cười lớn. Kể từ đó, mọi người đều công nhận sư tử rất xứng đáng là chúa tể, ngay cả hổ báo cũng không dám chống lại nó. Và sư tử cũng trở thành một loại linh thú mới có khả năng xua đuổi tà ma.

Đâu mới là chúa tể muôn loài?

The Huffington Post từng đưa tin, có cùng băn khoăn với 2 vị hoàng đế Trung Quốc, các rạp xiếc thời La Mã cổ đại thường sắp xếp các trận đấu giữa những loài thú dữ như hổ, báo, sư tử, gấu, lợn lòi… để mua vui cho người dân. Trong đó, cuộc đấu giữa sư tử và hổ luôn được coi là kinh điển nhất.

Hổ và sư tử, con nào mạnh hơn? 3 vị vua đã cho 2 loài đọ sức, kết quả đầy bất ngờ - Ảnh 5.

Những cuộc chiến giữa hổ và sư tử luôn được coi là kinh điển nhất. (Ảnh: NatGeo)

Vào cuối thế kỷ 19, triều đại Gaekwad Baroda ở Ấn Độ từng tổ chức 1 cuộc đấu giữa hổ Bengal và sư tử Bắc Phi. Kết quả cuối cùng là con sư tử đã bị cắn chết. Theo Huffington Post, hổ Bengal có trọng lượng là 221 kg còn sư tử châu Phi là khoảng 250 kg. Dù trọng lượng không có quá nhiều khác biệt, nhưng mật độ cơ bắp của hổ nhiều hơn nên sức mạnh của nó cũng lớn hơn.

Hơn nữa, hổ có trọng tâm thấp và chiều rộng chân trước lớn hơn nên hổ có lợi thế rất lớn trong việc né tránh đòn tấn công và giữ thân ở vị trí thấp. Chân sau của hổ cũng khoẻ hơn sư tử nên khi phải đứng trên 2 chân sau thì sư tử không thể giữ thăng bằng lâu được.

Năm 1857, một con hổ tại vườn thú Bromwich tại Anh đã sổng chuồng và lọt vào chuồng của một con sư tử. Ngay sau đó, con sư tử bị con hổ xé toạc bụng và chết sau vài phút. Năm 1909, vụ việc tương tự đã xảy ra ở vườn thú đảo Coney, Mỹ khi một con hổ đực giết chết một con sư tử đực.

Hổ và sư tử, con nào mạnh hơn? 3 vị vua đã cho 2 loài đọ sức, kết quả đầy bất ngờ - Ảnh 7.

Hổ có trọng tâm thấp, chiều rộng chân trước lớn hơn nên thuận lợi né và phản đòn hơn sư tử. (Ảnh: NatGeo)

Tháng 5 năm 1914, tại Vườn thú Bronx, thành phố New York, một con hổ Bengal 8 năm tuổi đã cắn chết một con sư tử Nubian 3 năm tuổi. Trong những phút đầu, con sư tử chiếm lợi thế nhưng đã không đánh lại được. Năm 1934, một con sư tử Châu Phi cắn chết một con hổ Bengal. Năm 1949, tại vườn thú South Perth, một con sư tử chiến thắng con hổ trong một cuộc giao tranh dài 3 phút. Tháng 9 năm 1951, tại một vườn thú Ấn Độ, con hổ 18 tuổi tìm được đường vào chuồng con sư tử 7 năm tuổi, bị thương nặng khi giao tranh và nó đã chết dù bác sĩ hết lòng cứu chữa.

Vào tháng 3 năm 2011, một con hổ tại vườn thú Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, đã tấn công một con sư tử khi được nhốt chung chuồng. Nó đánh chết con sư tử chỉ bằng một cú vả. Theo lời kể của các quan chức địa phương: "Chỉ với một cú vả, con hổ đã làm đứt tĩnh mạch cảnh ở cổ, khiến con sư tử chết trong vũng máu".

Theo Craig Saffoe, một nhà sinh vật học và là người quản lý hổ và sư tử ở vườn thú Smithsonian, Mỹ cho biết: "Kết quả thắng thua phụ thuộc vào đặc trưng về thể chất, phong cách chiến đấu của từng cá thể... Nhưng nếu phải đặt cược, tôi sẽ nghiêng về hổ hơn".

Hổ và sư tử, con nào mạnh hơn? 3 vị vua đã cho 2 loài đọ sức, kết quả đầy bất ngờ - Ảnh 8.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng hổ hay sư tử đánh thắng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố của từng cá thể. (Ảnh: NatGeo)

Các nhà sinh vật học từ Big Cat Rescue lại cho rằng: "Chúng tôi muốn mọi người quan tâm đến việc cứu lấy những con vật này hơn là việc băn khoăn xem chúng đánh nhau thì con vật nào thắng, thế nhưng sức mạnh của hai loài vật với kích cỡ lớn nhất họ nhà mèo lại luôn khiến mọi người tò mò.

Cũng có những ý kiến cho rằng, hổ có lợi thế rất lớn vì thói quen đi săn 1 mình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nó có kinh nghiệm chiến đấu một đối một hơn sư tử. Bên cạnh đó, hổ là thường săn những con mồi to lớn hơn những loài vật mà sư tử vẫn săn.

Hơn nữa, sư tử khi săn mồi lớn cần phải kết hợp với cả đàn. Với cách săn mồi này, chúng sẽ thành công mà không cần đổ máu. Ngược lại, hổ khi giao tranh không vì miếng mồi ngon mà là tinh thần một mất một còn. Có lẽ như vậy, khi hổ và sư tử trực tiếp chiến đấy thì hổ thường giành phần thắng nhiều hơn. Tuy nhiên, dù loài nào mạnh hơn thì trên thực tế, chúng đều là những loài động vật cần được nhân loại bảo vệ trước "bờ vực của sự tuyệt chủng".

*Bài viết được tổng hợp từ Smithsonian, Quora, Theo Huffington Post.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại