Hô to 3 chữ trước khi chết, Hàn Tín vạch trần bộ mặt thật của vợ chồng Lưu Bang

Trần Quỳnh |

Trước lúc bỏ mạng trong oan khuất và tức tưởi, Hàn Tín đã để lại 3 chữ, vạch mặt cặp Hoàng đế, Hoàng hậu bị đánh giá là "thất đức nhất" trong lịch sử Trung Hoa.

Là một trong những Hoàng đế lạm sát nhiều công thần khai quốc nhất trong lịch sử Trung Hoa, Hán Cao Tổ Lưu Bang năm xưa đã từng thẳng tay triệt hạ không ít những nhân vật có công giúp mình gây dựng cơ nghiệp Đại Hán. Chiến thần nổi tiếng một thời là Hàn Tín cũng là một trong những công thần xấu số vong mạng dưới tay vị Hoàng đế này.

Tương truyền rằng vào thời điểm trước khi bị hạ sát, Hàn Tín đã vì uất ức, bất bình mà để lại một câu nói. Và di ngôn cuối đời của ông cũng đã trở thành bằng chứng vạch trần bộ mặt thật của cặp Đế hậu bị "thất đức nhất" trong lịch sử Trung Hoa là Lưu Bang - Lữ hậu.

Chiến thần Hàn Tín: Nhân tài xuất chúng hay "mối họa tâm phúc" trong mắt Hán Cao Tổ Lưu Bang?

Hô to 3 chữ trước khi chết, Hàn Tín vạch trần bộ mặt thật của vợ chồng Lưu Bang - Ảnh 1.

Tài năng của Hàn Tín từng được Hán Cao Tổ Lưu Bang công nhận bằng một câu ca ngợi: "Nắm trong tay trăm vạn quân đã đánh là thắng, tiến công là nhất định lấy thì ta không bằng Hoài Âm Hầu." (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Hàn Tín (229 TCN – 196 TCN) là một danh tướng mang danh bách chiến bách thắng, thiên hạ vô địch dưới trướng Hán Cao Tổ Lưu Bang.

Nhờ sở hữu tài năng xuất chúng, lại là khai quốc công thần giúp Lưu Bang lập nên nhà Hán, tên tuổi của Hàn Tín từng được liệt vào hàng "Hán sơ tam kiệt" cùng với hai nhân vật nổi danh khác là Trương Lương và Tiêu Hà.

Thế nhưng dù cho sở hữu công lao cái thế, Hàn Tín vẫn bị bức phải đi vào xe đổ của những công thần khác khi bị chính quân chủ của mình nghi kỵ và tìm cách diệt trừ.

Từ sau khi Lưu Bang ngồi vững trên đế vị, chiến thần họ Hàn này nhiều lần bị Hoàng đế tìm cách gây khó dễ. Ngay đến tước vương từng được ban năm xưa sau này cũng bị giáng xuống làm Hoài Âm hầu.

Có ý kiến cho rằng, Lưu Bang sở dĩ muốn trừ khử cho kỳ được vị chiến thần này chính là bởi ông e sợ cái tài của Hàn Tín và coi đó là "mối họa tâm phúc".

Hô to 3 chữ trước khi chết, Hàn Tín vạch trần bộ mặt thật của vợ chồng Lưu Bang - Ảnh 2.

Sau khi lên ngôi, Hán Cao Tổ lần lượt trừ khử hoặc phế truất các công thần làm vua chư hầu, và Hàn Tín cũng là một trong số những mục tiêu triệt hạ của ông. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Sử cũ ghi lại, năm xưa trong một lần trò chuyện, Lưu Bang đã từng hỏi Hàn Tín một câu:

"Như ta thì có thể cầm được bao nhiêu quân?".

Hàn Tín thẳng thắn đáp:

"Bệ hạ cùng lắm chỉ cầm được 10 vạn".

Lưu Bang lại hỏi tiếp:

"Vậy như khanh thì cầm được bao nhiêu quân?".

Hàn Tín trả lời:

"Thần thì càng nhiều càng tốt".

Nghe được câu nói ấy, Lưu Bang cười đáp:

"Cầm được càng nhiều binh càng tốt thì cớ sao lại bị ta bắt?".

Khi ấy, Hàn Tín nói:

"Bệ hạ không có tài cầm quân nhưng có tài cầm tướng. Vậy cho nên Tín mới bị bệ hạ bắt".

Sau màn đối thoại ấy, Lưu Bang càng thêm kiêng dè trước cái tài của Hàn Tín và quyết tâm trừ khử cho bằng được vị chiến thần này.

Di ngôn tức tưởi của Hàn Tín lưu lại vết đen ngàn năm khó rửa cho Lưu Bang - Lữ hậu

Hô to 3 chữ trước khi chết, Hàn Tín vạch trần bộ mặt thật của vợ chồng Lưu Bang - Ảnh 3.

Về công lao của Hàn Tín đối với nhà Hán, có nhận định cho rằng: Nếu không có ông thì quân Hán không thể thắng được quân Sở mạnh mẽ, vì vậy trong tam kiệt đóng góp của ông là to lớn nhất". (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Cũng bởi phải chịu sự nghi kỵ từ chính vị quân chủ mà mình phụng sự, Hàn Tín chẳng những phải trải qua không ít phen lận đận trên chốn quan trường mà cuối cùng còn nhận về kết cục bi thảm.

Về cái chết tức tưởi của vị chiến thần này, "Sử ký" Tư Mã Thiên từng ghi lại vắn tắt nguyên nhân:

"Năm 196 TCN, Trần Hy làm phản. Lưu Bang thân hành làm tướng, đem quân đi đánh. Hàn Tín mưu tập hợp người nhà làm phản ở kinh đô nhằm làm nội ứng cho Trần Hy. Nhưng có người môn hạ đắc tội với Hàn Tín và bị ông bỏ tù sắp giết. Em của người này đã báo tin với triều đình, tố cáo Tín làm phản".

Sau đó, Lữ hậu đã lên âm thầm lên kế hoạch với Tướng quốc Tiêu Hà, vờ cho người phao tin rằng Lưu Bang đã giết được Trần Hy ngoài chiến trường, các chư hầu và quan lại đều vào triều ăn mừng.

Hàn Tín sau đó theo Tiêu Hà vào cung, ngay lập tức bị các võ sĩ trói lại rồi mang chém ở nhà treo chuông trong cung Trường Lạc.

Trước lúc bị hành hình, ông đã tức tưởi mà nói:

"Ta hối hận vì không dùng mưu kế của Khoái Triệt, cho nên mới bị bọn đàn bà con nít lừa dối. Há chẳng phải vì trời muốn thế hay sao?".

Vì một câu nói ấy, Lữ hậu đã hạ lệnh tru di tam tộc nhà Hàn Tín.

Hô to 3 chữ trước khi chết, Hàn Tín vạch trần bộ mặt thật của vợ chồng Lưu Bang - Ảnh 4.

Mặc dù sở hữu công lao thuộc vào hàng đứng đầu trong những khai quốc công thần thì Hàn Tín vẫn phải nhận kết cục bi thảm và tức tưởi do những toan tính thâm độc của Lưu Bang và Lữ Trĩ. (Hình minh họa: Nguồn Internet).

Có giai thoại khác thì truyền lại rằng, Hàn Tín năm xưa từng được Lưu Bang phong làm "Ngũ bất tử" (đại ý là còn nhìn thấy trời, thấy đất thì không chết, không bị vua giết, không dây nào có thể trói, không đao nào có thể chém).

Cũng bởi vậy mà khi bị Lữ hậu lừa vào cung để trừ khử, vị chiến thần này yêu cầu được gặp Hoàng đế để đối chứng.

Lữ hậu khi đó liền nói:

"Ngươi phạm vào đại tội mưu phản. Ta phụng mệnh quân vương diệt trừ ngươi. Ngươi cũng không nhìn xem mình đang đứng ở chỗ nào hay sao?".

Hàn Tín nhìn xung quanh thì thấy không gian âm u, nhìn lên trần nhà chẳng có một tia sáng mặt trời, mặt đất lại trải thảm, quân vương cũng chẳng ở hoàng cung, lòng thầm kêu khổ.

Không đợi Hàn Tín giải thích, Lữ hậu đã nói thêm:

"Quân vương phong ngươi làm ‘Ngũ bất tử’, chúng ta ắt sẽ tuân theo lệnh quân vương. Không có dây thừng nào được trói ngươi, cũng không có đao kiếm nào được chém ngươi, thế nhưng những thứ này chúng ta vốn không cần dùng tới".

Nói xong, Lữ hậu liền vung tay lên, mấy chục cung nhân từ hai bên ùa ra, ai ai cũng cầm côn gỗ, xông lên đánh chết Hàn Tín.

Cũng theo giai thoại dân gian nói trên thì trước lúc vong mạng, vị chiến thần ấy còn uất ức la lớn ba chữ:

"Ta không phục!".

Từ hai phiên bản khác nhau về câu nói cuối đời của Hàn Tín, không khó để nhận thấy dù có sự khác biệt về mặt câu chữ, thế nhưng những di ngôn ấy đều chất chứa sự tức giận và bất bình của vị chiến thần này.

Hô to 3 chữ trước khi chết, Hàn Tín vạch trần bộ mặt thật của vợ chồng Lưu Bang - Ảnh 5.

Vụ án oan khuất của Hàn Tín đã trở thành vết đen không thể xóa nhòa đối với thanh danh của cặp Đế hậu Lưu Bang - Lữ Trĩ. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Nhớ năm xưa, vị tướng bách chiến bách thắng ấy từng nhiều lần bán mạng ngoài sa trường mới có thể giúp Lưu Bang gây dựng nên cơ đồ nhà Hán. 

Những chiến công như bình định Tam Tần, diệt Ngụy, lấy Triệu, phạt Tề, hay như chiến thắng quyết định ở trận Cai Hạ với Hạng Vũ cũng đều có một phần công lao không nhỏ của ông.

Bởi vậy mà có ý kiến cho rằng, nếu không có sự góp sức của chiến thần bách chiến bách thắng như Hàn Tín, Lưu Bang chưa chắc đã có thể tự mình gây dựng nên cơ đồ Đại Hán.

Chỉ tiếc rằng vị công thần tài năng ấy chung quy cũng chẳng thể thoát khỏi kết cục "Cao điểu tận, lương cung tàn; Địch quốc phá, mưu thần vong" (Chim bay cao hết thì cung tốt vứt bỏ, nước địch phá xong thì mưu thần bị giết).

Nhận định về cái chết của Hàn Tín, đa số các nhà nghiên cứu lịch sử đều cho rằng tội danh mưu phản mà ông bị triều đình gán cho khi ấy kỳ thực chỉ là vu cáo.

Và có lẽ điều khiến Hàn Tín đến lúc vong mạng cũng không khỏi uất ức nằm ở chỗ, người gây nên thảm kịch cuộc đời mình lại chính là Lưu Bang và Lữ Trĩ - cặp Đế hậu mà ông từng dốc lòng phụng sự.

Cái kết bi thảm và vụ án oan khuất của chiến thần nổi danh đầu thời nhà Hán này cũng đã trở thành vết đen không thể xóa nhòa trong cuộc đời của Lưu Bang cùng Lữ hậu. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho hai nhân vật này từng bị đánh giá là cặp Đế - Hậu "thất đức" nhất trong lịch sử Trung Hoa.

*Theo quan điểm của KKNews.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại