Hồ Bắc ra nghiêm lệnh chưa từng có: Phong tỏa các khu dân cư 24/24, mua thuốc phải khai báo nhân thân

Hải Võ |

Global Times đưa tin, trong nỗ lực đẩy mạnh công tác phòng chống và kiểm soát dịch virus corona, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 16/2 đã ban hành một loạt quy định nghiêm ngặt.

Thông báo ngày 16/2 trên website chính quyền tỉnh Hồ Bắc giới thiệu các quy định nghiêm ngặt mới nhằm tăng cường kiểm soát và phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona (Covid-19), có nguồn gốc từ thủ phủ Vũ Hán, gây ra.

Các quy định mới bao gồm áp dụng hình thức "phong tỏa quản lý" đối với đơn vị khu dân cư (ở thành thị) và thôn làng (ở nông thôn). Theo đó, toàn bộ làng xã, khu dân cư, tiểu khu, điểm cư dân,... của tất cả địa phương thuộc tỉnh Hồ Bắc phải thực thi biện pháp quản lý nghiêm ngặt 24/24 theo hình thức này.

Phương tiện và người ra vào các khu dân cư sẽ được quản lý nghiêm ngặt và không cho phép ra vào ngoài những trường hợp cần thiết. Các hộ gia đình cũng bị hạn chế tối đa việc rời khỏi nơi cư trú.

Dược phẩm cùng nhu yếu phẩm sinh hoạt sẽ được cung cấp theo hình thức thu mua, phân phối tập trung. Các địa điểm kinh doanh được yêu cầu trang bị thiết bị kiểm tra thân nhiệt đúng quy chuẩn và kiểm soát lượng người.

Ngoài ra, các khu vực trọng điểm sẽ được tăng cường quản lý. Theo thông báo của Hồ Bắc, tất cả địa điểm công cộng không cần thiết sẽ đồng loạt đóng cửa, toàn bộ hoạt động quần chúng mang tính đông người sẽ đình chỉ.

Những địa điểm cần thiết vận hành như siêu thị, hiệu thuốc,... được yêu cầu sắp xếp thời gian hoạt động thích hợp và tuân thủ các quy định chặt chẽ.

Thậm chí, Hồ Bắc yêu cầu thực hiện chế độ đăng ký khi mua thuốc bán lẻ, buộc người đến mua thuốc cảm, thuốc ho, thuốc hạ sốt,... phải khai báo họ tên thật, số điện thoại liên hệ, số giấy tờ tùy thân, nơi cư trú, thân nhiệt,...

Những khu dân cư, tòa nhà, làng xã, địa điểm làm việc,... đã xuất hiện bệnh nhân bị lây nhiễm Covid-19 (bao gồm chẩn đoán lâm sàng) sẽ phải thực hiện 14 ngày cách ly "cứng" hoàn toàn với bên ngoài.

Thông cáo của Hồ Bắc cũng đề cập quy định về quản lý phương tiện giao thông trên phạm vi toàn tỉnh. Hồ Bắc yêu cầu tất cả các địa phương của tỉnh áp đặt cơ chế quản lý và hạn chế phương tiện, giảm thiểu lượng xe lưu thông.

Theo yêu cầu, ngoại trừ các xe tham gia chống dịch, xe công vụ, phương tiện công cộng, xe y tế, xe vận chuyển nhu yếu phẩm, xe cấp cứu, cứu hỏa, bảo vệ môi trường, cảnh sát,... được phép lưu thông, thì toàn bộ phương tiện tư nhân khác sẽ đồng loạt bị cấm thông hành trên địa bàn tỉnh Hồ Bắc.

Trước đó, thành phố Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc - đã thực thi biện pháp cấm lưu thông ođói với cả phương tiện công cộng lẫn xe ô tô tư nhân. Hiện có khoảng 6.000 xe của các đội ngũ tình nguyện viên được huy động khẩn cấp để phục vụ hoạt động đi lại của người dân. Vũ Hán cũng là địa phương đầu tiên của Hồ Bắc ra lệnh quản lý phong tỏa đối với toàn bộ các cụm dân cư trong thành phố.

Xin mời độc giả xem thêm TẠI ĐÂY để cập nhật các diễn biến về tâm dịch Vũ Hán, điểm nóng nhất và nhiều diễn biến phức tạp nhất, nhận được sự quan tâm của toàn thế giới.

Hồ Bắc ra nghiêm lệnh chưa từng có: Phong tỏa các khu dân cư 24/24, mua thuốc phải khai báo nhân thân - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại