Hình ảnh vệ tinh mới hé lộ ngư lôi hạt nhân của hải quân Nga?

Anh Minh |

Hải quân Nga tiếp tục phát triển cách thức triển khai vũ khí chiến lược mới nhất của mình - một ngư lôi to cỡ chiếc xe buýt mang đầu đạn hạt nhân.

Hình ảnh vệ tinh của hãng Maxar Technologies chụp quân cảng Severodvinsk, tây bắc Nga

Hình ảnh vệ tinh của hãng Maxar Technologies chụp quân cảng Severodvinsk, tây bắc Nga

Vũ khí Poseidon, được mô tả trong các tài liệu của Hải quân Mỹ là Ngư lôi tự động vũ trang hạt nhân liên lục địa, sẽ cần đến các căn cứ và cơ sở mới. Hình ảnh mới xuất hiện đưa ra gợi ý về địa điểm và cách Hải quân Nga có thể sử dụng vũ khí mới.

Các hình ảnh vệ tinh do hãng Maxar chụp hồi đầu tháng và được cung cấp cho USNI News có vẻ cho thấy rằng tàu chuyên dụng Akademik Aleksandrov, đang sử dụng cơ sở này. Và con tàu dường như mang theo một ngư lôi Poseidon, hoặc thứ gì đó tương tự.

Cơ sở này nằm trên bờ phía Bắc của sông Bắc Dvina trên bờ Biển Trắng. Công việc trên cầu tàu mới bắt đầu vào năm 2018 và về cơ bản hoàn thành vào năm 2020. Tàu Akademik Aleksandrov đã được quan sát thấy ở đó vào tháng Bảy và tháng Tám.

Ngoài ra còn có một tòa nhà lớn được xây dựng gần đây liền kề với cầu cảng mới và cũng có thể liên quan đến hoạt động của Poseidon. Theo hình ảnh, cầu quay cụ thể này được kết nối trực tiếp với các hoạt động thử nghiệm Poseidon.

Quân cảng Severodvinsk là nơi chế tạo nhiều tàu ngầm tiên tiến nhất của Nga và đã có quan hệ mật thiết với Poseidon. Các tàu và tàu ngầm chuyên dụng tham gia các cuộc thử nghiệm ban đầu đóng ở đó. Tàu ngầm Sarov (B-90) được hạ thủy vào năm 2007 và được chế tạo nhằm mục đích thử nghiệm ngư lôi cỡ lớn như Poseidon.

Poseidon đại diện cho một loại vũ khí chiến lược mới và thay đổi thế trận răn đe hạt nhân, mặc dù các thông số kỹ thuật của hệ thống này vẫn là bí mật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại