Hình ảnh sau trận động đất tại Cam Túc, Trung Quốc: Ghi nhận hơn 200 dư chấn, dân làng thức trắng đêm

Thùy Anh |

Một số con đường tiến vào trung tâm của trận động đất đã bị chặn, người dân không được ở trong nhà.

Lúc 23h59 ngày 18/12, một trận động đất mạnh 6,2 độ richter, độ sâu chấn tiêu 10km đã xảy ra ở huyện Tích Thạch Sơn ở Cam Túc, Trung Quốc.

Nghiên cứu và phân tích của các chuyên gia thuộc Trung tâm Mạng lưới Địa chấn Trung Quốc cho thấy, trận động đất nằm ở khu vực phía Đông Nam tỉnh Cam Túc, là một phần quan trọng của rìa Đông Bắc cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng và bị ảnh hưởng của nhiều đới đứt gãy. Trong vòng 200km tính từ tâm chấn, đã xảy ra 3 trận động đất có cường độ trên 6 độ kể từ năm 1900.

Sáng sớm ngày 19, lực lượng cứu hộ tiếp tục tiến vào khu vực thiên tai, hàng cứu trợ dần dần được vận chuyển đến, nhiều người dân phải sơ tán trên đường phố. Sau trận động đất, nhiều ngôi nhà bị sập, vẫn còn nạn nhân đang mắc kẹt. Tính đến nay, đã có 111 người thiệt mạng.

Hơn 200 dư chấn trong một đêm

Ông Bạch sống cách tâm chấn trận động đất khoảng 20 km. Khi trận động đất xảy ra, hầu hết người dân trong làng đã ngủ, ông vẫn đang làm việc vặt trên đường. Sau khi nghe thấy một tiếng động lớn, ông cảm thấy mặt đất rung chuyển. “Lúc đó, tôi thấy mọi người chạy ra khỏi nhà, tình thế rất hỗn loạn", ông Bạch nhớ lại.

Hình ảnh sau trận động đất tại Cam Túc, Trung Quốc: Ghi nhận hơn 200 dư chấn, dân làng thức trắng đêm - Ảnh 1.

Nhiều công trình bị đổ, sập. Ảnh: Zaobao

Cán bộ địa phương khuyến nghị mọi người nên sưởi ấm bên đống lửa bên ngoài cho đến khi bình minh. Sau trận động đất, ông liên lạc với hai người thân ở thị trấn để báo rằng gia đình vẫn an toàn. Ông cũng nhận được tin nhà của một người họ hàng bị sập.

Hiện nay điều kiện điện, thông tin liên lạc trong thôn của ông Bạch vẫn bình thường, nhưng theo cán bộ, đường từ thôn lên huyện lỵ đã hư hỏng, “Xe máy, xe ba bánh nhỏ đi qua được, còn xe lớn thì không”, đại diện thôn cho biết.

Ông Bạch cho biết bản thân chưa bao giờ trải qua một trận động đất lớn và có nhiều dư chấn như vậy. Sau khi ra khỏi nhà, mọi người chỉ có thể ngồi sưởi đấm đợi đến rạng sáng.

Theo báo cáo nhanh của mạng lưới trạm địa chấn Trung Quốc, tính đến 6 giờ sáng ngày 19 tháng 12, tổng cộng 275 dư chấn đã được ghi nhận. Trong đó có 9 dư chấn cường độ 3,0 trở lên.

Hình ảnh sau trận động đất tại Cam Túc, Trung Quốc: Ghi nhận hơn 200 dư chấn, dân làng thức trắng đêm - Ảnh 2.

Người dân phải ra khỏi nhà. Ảnh: The Paper

Ông An là họ hàng của ông Bạch. Khoảng 5 giờ sáng ngày 19, ông nói với phóng viên của The Paper hai bức tường đất trong nhà bị sập sau trận động đất. Ngoài ra, nhà ông bị mất điện, hiện tại điện thoại di động của mọi người sắp hết pin, không dám gọi quá nhiều, cũng không nắm rõ tình hình bên ngoài.

Nỗ lực tìm kiếm cứu nạn

Hình ảnh sau trận động đất tại Cam Túc, Trung Quốc: Ghi nhận hơn 200 dư chấn, dân làng thức trắng đêm - Ảnh 3.

Đội cứu hộ. Ảnh: The Paper

Hiện tại, các sở liên quan ở cấp tỉnh Cam Túc, tỉnh Lâm Hạ và huyện Tích Thạch Sơn đang hành động gấp rút để khắc phục hậu quả. Lực lượng chức năng liên tục tiến vào khu vực thảm họa, hàng cứu trợ được vận chuyển đến tay người dân.

khoảng 1.440 nhân viên cứu hỏa thuộc lực lượng cứu hộ quốc gia và 1.603 nhân viên cứu hỏa khác từ Cam Túc và các tỉnh lân cận đã được huy động để sẵn sàng ứng cứu. Theo tin tức của CCTV, vào lúc 3h40 sáng ngày 19, 4 người mắc kẹt trong đống đổ nát đã được tìm thấy. Những người bị ảnh hưởng tiếp tục được di dời.

Phóng viên Jimu News đưa tin, bắt đầu từ 1h15 sáng ngày 19, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Lâm Hạ đã làm việc trắng đêm để cứu chữa những người gặp nạn. Tính đến 3:25, 19 bệnh nhân bị thương ở khu vực xảy ra động đất đã được nhập viện. Tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện đều túc trực và sẵn sàng.

Hình ảnh sau trận động đất tại Cam Túc, Trung Quốc: Ghi nhận hơn 200 dư chấn, dân làng thức trắng đêm - Ảnh 4.

Đội ngũ nhân viên y tế làm việc cả đêm. Ảnh: Yicai

CCTV News đưa tin, Sở Giáo dục tỉnh Cam Túc đã rà soát lại 13 trường nội trú sau trận động đất. Tất cả học sinh đều an toàn và tập trung tại sân chơi. Khoảng 5 giờ sáng ngày 19, các phụ huynh đã lần lượt được thông báo đón con em về.

Sau trận động đất, Sở Giao thông vận tải tỉnh Cam Túc đã vào cuộc để đảm bảo an toàn giao thông. Hiện tại, Sở yêu cầu các cơ quan lân cận chuẩn bị sẵn sàng 30 xe buýt và 15 xe tải hạng nặng, túc trực để chuẩn bị cho việc chuyển giao nhân sự và vật tư.

Hiện, các bên vẫn đang làm việc liên tục để hỗ trợ nạn nhân và khắc phục hậu quả. Các con số về người thương vong và tài sản bị thiệt hại vẫn tiếp tục được cập nhật.

Nguồn: The Paper


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại