Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian

CHI CHI |

Từ Quảng trường Thời đại đến tháp Eiffel, cùng ngược dòng thời gian về quá khứ để xem những địa điểm nổi tiếng này đã thay đổi thế nào trong nhiều thế kỷ qua.

Lịch sử tạo nên hiện tại của chúng ta ngày hôm nay. Những nơi như Hiroshima và Verdun mang dấu vết của các cuộc chiến tranh thế giới trong quá khứ, hay các địa danh như Tượng Nhân sư vĩ đại ở Giza và Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc chứa đựng dư âm của những ngày đã mất từ lâu.

Theo năm tháng, nhiều địa điểm mang tính biểu tượng đã trải qua những thay đổi đáng kể, chẳng hạn như được trùng tu, cải tạo. Nhìn vào những bức ảnh chụp cách đây vài trăm hoặc vài chục năm, chúng ta có thể thấy bất ngờ vì thời gian đã khiến chúng đổi thay nhiều như thế nào.

Trước khi là "Hollywood", khu vực nổi tiếng ở Los Angeles, California (Mỹ) được biết đến với Biển hiệu Hollywoodland.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 1.

Ngày nay, bảng hiệu Hollywood (viết tắt của Hollywoodland) là một địa danh đại diện cho cả Los Angeles và ngành công nghiệp điện ảnh nói chung.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 2.

Có lẽ không có địa danh nào của Anh mang tính biểu tượng như Big Ben, tháp đồng hồ giữa trung tâm London. Ảnh được chụp vào năm 1911.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 3.

Mặc dù thành phố đã thay đổi rất nhiều trong thế kỷ 20 nhưng Big Ben vẫn sừng sững ở đó, trở thành niềm tự hào của người London.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 4.

Nhà ga Penn ban đầu ở Thành phố New York được xây dựng vào năm 1911. Kiến trúc sư của nó đã mô tả nhà ga này là "lối vào của một trong những thành phố đô thị lớn trên thế giới".

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 5.

Bất chấp sự nổi tiếng của Ga Penn cũ, nó đã bị phá bỏ vào đầu những năm 1960 khi ô tô trở thành phương tiện giao thông phổ biến hơn tàu hỏa. Và để nhường chỗ cho khu liên hợp thể thao mới Madison Square Garden, nhà ga xe lửa thực tế đã được chuyển phần lớn xuống lòng đất, khiến nhiều người dân New York thất vọng.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 6.

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 1859 vẫn còn chưa có mái vòm mang tính biểu tượng của nó.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 7.

Ngày nay, Tòa nhà Quốc hội là một trong những tòa nhà dễ nhận biết nhất ở Washington, DC.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 8.

Trong bức ảnh không ghi ngày tháng này, tượng Nhân sư vĩ đại ở Giza vẫn hầu như bị cát chôn vùi ở Ai Cập. Được xây dựng cách đây khoảng 4.500 năm, nó dần biến mất bên dưới cồn cát khi hàng thế kỷ trôi qua.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 9.

Mãi cho đến cuối những năm 1930, tượng Nhân sư mới được khám phá đầy đủ bởi nhà khảo cổ học Ai Cập Selim Hassan.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 10.

Vào năm 1953, đoạn Bennelong Point ở Sydney, Úc này trông hoang tàn và không có gì đặc biệt.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 11.

Nhưng chỉ 6 năm sau, vào năm 1959, việc xây dựng Nhà hát Opera Sydney bắt đầu. Nó trở thành biểu tượng nước Úc ngày nay.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 12.

Các phần đầu tiên của Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc ước tính đã 3.000 năm tuổi.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 13.

Ngày nay, Vạn Lý Trường Thành là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Trung Quốc.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 14.

Vào những năm 1970 và 1980, Quảng trường Thời đại ở thành phố New York khác xa với điểm thu hút khách du lịch ngày nay.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 15.

Tuy nhiên, ngày nay, Quảng trường Thời đại đã có một danh tiếng hoàn toàn khác: trung tâm thành phố hoa lệ nhất thế giới.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 16.

Việc xây dựng tháp Eiffel ở Paris (Pháp) bắt đầu vào năm 1887. Ở đây, ảnh được chụp vào năm 1888, khi chân tháp mới được dựng.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 17.

Mặc dù một số nhà phê bình Pháp cho rằng tòa tháp sẽ là một thứ "vô dụng và quái dị" đối với thành phố, nhưng ngày nay, tháp Eiffel là một biểu tượng trường tồn của cả Paris nói riêng và nước Pháp nói chung.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 18.

Bảo tàng Louvre ở Paris năm 1856.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 19.

Ngày nay, bộ mặt của Louvre đã thay đổi đáng kể với việc bổ sung kim tự tháp bằng kính nổi tiếng, được hoàn thành vào năm 1988 bởi kiến trúc sư IM Pei.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của 10 địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng trên thế giới cho thấy sức mạnh của thời gian - Ảnh 20.

Nguồn: All That's Interesting

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại