Hình ảnh lễ ký thoả thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một

Vi Diệu |

Thoả thuận "giai đoạn một" giữa Mỹ và Trung Quốc đã phần nào giải quyết được hai rào cản lớn nhất trong những căng thẳng thương mại giữa hai nước, đó là vấn đề nông nghiệp và sở hữu trí tuệ.

Sau những nỗ lực đàm phán không ngừng nghỉ nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm, ngày 16/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đặt bút ký thoả thuận thương mại " giai đoạn một " giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Trump đã gọi đây là một "thoả thuận lịch sử,'' mặc dù vậy, rào cản lớn nhất trong quan hệ thương mại song phương - các biện pháp thuế quan nhằm vào hàng hoá Trung Quốc vẫn sẽ được giữ nguyên cho đến khi một thoả thuận "giai đoạn hai" được đưa ra.

Tổng thống Trump cho biết, ông quyết định giữ nguyên các hàng rào thuế quan bởi đây là "con bài duy nhất" mà Washington có thể sử dụng trên bàn đàm phán.

Thoả thuận "giai đoạn một" đề cập nhiều đến quyền sở hữu trí tuệ - một vấn đề mà Mỹ luôn mong muốn phải nằm trong bất cứ thoả thuận nào giữa hai bên. Thoả thuận nêu rõ, Mỹ luôn coi trọng việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng công nhận tầm quan trọng của việc thiết lập và áp dụng một hệ thống pháp lý toàn diện liên quan đến vấn đề này.

Thỏa thuận nhấn mạnh, các bên liên quan cần phải đảm bảo công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ phải được thực hiện một cách công bằng, thích hợp và hiệu quả.

Thỏa thuận "giai đoạn một" cũng đề cập đến vấn đề hợp tác giữa hai nước trong vấn đề nông nghiệp. Thỏa thuận nhắc đến việc mua bán các sản phẩm về sữa, sữa công thức cho trẻ sơ sinh, các loại thịt và đậu nành.

Như một phần trong thỏa thuận, Trung Quốc sẽ mua các loại hàng hoá và dịch vụ của Mỹ trị giá lên đến 200 tỷ USD.

Theo như Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow công bố trước lễ ký, mục tiêu mua sắm và đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ được phân chia như sau: 40-50 tỷ USD vào lĩnh vực nông nghiệp, khoảng 75 tỷ USD cho ngành công nghiệp sản xuất, khoảng 50 tỷ USD cho lĩnh vực năng lượng và khoảng 40 tỷ USD cho các dịch vụ tài chính.

Ông Kudlow cho biết, Washington sẽ có "cơ chế" xử lý trong trường hợp Bắc Kinh không đạt được những mục tiêu như đã cam kết. Quan chức này khẳng định, một thoả thuận "giai đoạn hai" sẽ phụ thuộc vào sự thành công của thoả thuận "giai đoạn một"./.

Hình ảnh lễ ký thoả thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc:

Lễ ký thoả thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại