Hiểu xe trong phút mốt: Những điều ít biết về mẫu SUV Chevrolet Suburban hộ tống Phó Tổng thống Mỹ đến Việt Nam, một chi tiết giống VinFast President

Minh Đức |

Chevrolet Suburban có điểm gì giống VinFast President?

Ảnh: Việt Hùng

Ảnh: Việt Hùng

Thế giới xe ngày càng rộng lớn. Khi bạn quan tâm đến một chiếc xe, ngoài vấn đề giá cả cùng các chính sách bán hàng, hậu mãi một cách kỹ lưỡng, mỗi người cũng cần trang bị cho mình những hiểu biết nhất định. Chiếc xe đó có xuất phát điểm ra sao, công nghệ thế nào, và những ưu/nhược đặc trưng đã được đa số người dùng xe đánh giá so với những chiếc xe liên quan khác v.v. Chuyên đề HIỂU XE TRONG PHÚT MỐT ra mắt nhằm góp phần phục vụ nhu cầu tất yếu này từ độc giả.

Trong bài viết bên dưới, cùng tìm hiểu về phiên bản thương mại của một mẫu xe nổi bật trong dàn xe hộ tống đoàn đón Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam - mẫu SUV Chevrolet Suburban.

Tối qua 24/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đáp chuyến bay Không Lực 2 chính thức chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Phó Chủ tịch nước ta Võ Thị Ánh Xuân. Có một chi tiết về đoàn xe hộ tống đoàn của bà Kamala Harris về khách sạn là: Rất nhiều xe Chevrolet Suburban.

Thực tế, phiên bản thương mại của mẫu SUV cỡ lớn này của Chevrolet có rất nhiều điều thú vị mà ít người biết tới. Hãy cùng chúng tôi điểm qua. 

86 TUỔI

Dàn xe trong đoàn hộ tống Phó Tổng thống Mỹ xuất hiện tại Việt Nam. Ảnh: Xuân Hoàng/Team KingPro

Chiếc xe đầu tiên mang tên Chevrolet Suburban xuất hiện từ những năm 1935 - tức chỉ 50 năm sau khi chiếc xe được gọi là ô tô đầu tiên xuất hiện vào khoảng năm 1885. 

Suốt từ đó tới nay, trong 86 năm, tên gọi Chevrolet Suburban vẫn tồn tại và được sử dụng không "mảy may" suy chuyển. 

Theo thống kê của chuyên trang về xe Motor Trend, Chevrolet Suburban còn là mẫu xe nắm giữ kỷ lục tên gọi lâu đời nhất của ngành công nghiệp xe.

CHỞ ĐƯỢC TẤT!

Chevrolet Suburban đời 1935 và đời 2021. Ảnh: GM

Ý tưởng cốt lõi để Chevrolet cho ra đời mẫu xe Chevrolet Suburban này hóa ra lại cũng rất dễ hiểu: đặt thân vỏ của một chiếc wagon (hình dáng giống với sedan nhưng có phần cốp lớn tương tự SUV) lên khung gầm của một mẫu xe tải.

Bằng cách làm này, Chevrolet tạo ra một mẫu xe thực dụng như wagon nhưng lại bền bỉ và đa dụng như một chiếc xe tải. Có lẽ điều này đã khiến Chevrolet đặt tên mẫu xe đầu tiên vào năm 1935 là Chevrolet Suburban Carryall - dịch nghĩa đen là Chevrolet Suburban 'Chở Được Tất'.

"BỀN NHƯ GỖ LIM"

Mang một mẫu xe cỡ lớn đi vượt địa hình có lẽ là một ý tưởng tồi, nhưng điều đó không ngăn được fan 'cuồng' của Chevrolet Suburban. Ảnh: Chris Cordes / Expedition Portal

Tại Việt Nam, khi nhắc tới một loại gỗ có độ bền tốt, 'trường tồn với thời gian' thì hay nhắc tới gỗ lim. Cho nên, nếu cần gọi tên một mẫu xe gốc Mỹ nào bền và 'trường tồn với thời gian' như 'gỗ lim' - thì có lẽ đó chính là Chevrolet Suburban.

Theo thống kê của iSeeCars với 11,8 triệu mẫu xe bán ra vào năm 2020, Chevrolet Suburban là mẫu xe xếp thứ ba (với tỷ lệ 5,1%) đạt được tới 200.000 dặm, tương đương với gần 322.000km.

MỘT ĐIỂM GIỐNG VỚI VINFAST PRESIDENT

Chevrolet Suburban với kích thước chiều dài thường trên 5,5m được xếp vào dòng SUV cỡ lớn. Kích thước này lớn hơn nhiều so với những mẫu xe khác cũng được xếp vào hàng SUV cỡ lớn như Toyota Land Cruiser / Lexus LX570 hay Land Rover Range Rover với kích thước khoảng 5m.

Hiểu xe trong phút mốt: Những điều ít biết về mẫu SUV Chevrolet Suburban hộ tống Phó Tổng thống Mỹ đến Việt Nam, một chi tiết giống VinFast President - Ảnh 5.

Tùy chọn động cơ V8 L87 có thể thấy trên các phiên bản Chevrolet Suburban 2019, 2020, 2021. Ảnh Chevrolet Suburban RST 2019 - GM

Để chiếc xe 'khổng lồ' như vậy chuyển động được, Chevrolet Suburban cần một khối động cơ cỡ lớn. Trong các tùy chọn động cơ, General Motors (hãng mẹ của Chevrolet) đã cho khối động cơ mã hiệu L87 trở thành một tùy chọn của mẫu xe này.

Điều thú vị là khối động cơ L87 này cũng chung nguồn gốc, có thông số giống với khối động cơ trên VinFast President. 

Sức mạnh của nó là: Động cơ V8 nạp khí tự nhiên, dung tích 6,2 lít, công suất 420 mã lực và 624Nm mô-men xoắn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại