Hiệu quả của hệ thống phòng không Ukraine giảm 40%

Bạch Dương |

Lực lượng phòng không Ukraine đang phải đối diện với thách thức ngày càng lớn trên chiến trường.

Các nguồn tin tức của Ukraine, trích dẫn dữ liệu từ Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang nước này đã thông báo về sự sụt giảm đáng kể liên quan tới hiệu quả của các hệ thống phòng không trong cuộc chiến chống lại máy bay không người lái tấn công của Nga.

Điều đáng lưu ý là kể từ giữa tháng 12/2023, khả năng phòng không Ukraine đánh chặn thành công máy bay không người lái Geran-2 của Nga đã giảm từ 90% xuống dưới 60%.

Phân tích tình hình cho thấy một số yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu quả của phòng không Ukraine.

Giới chuyên gia đề cập đến thực tế là UAV cảm tử của Nga bắt đầu thay đổi hướng đi thường xuyên hơn, đặc biệt là sau khi một trong những máy bay không người lái dọc tuyến đường bị phá hủy, điều này khiến chúng khó bị đánh chặn hơn.

Ngoài ra cần lưu ý ở chỗ Quân đội Nga đã tăng cường các hoạt động tình báo, xác định chính xác hơn vị trí của các hệ thống tên lửa phòng không Ukraine để né tránh.

Hiệu quả của hệ thống phòng không Ukraine giảm 40%- Ảnh 1.

Phòng không Ukraine ngày càng khó khăn trong việc đánh chặn UAV cảm tử Geran-2.

Không chỉ có vậy, một trong những nguyên nhân khiến hiệu suất phòng không Ukraine suy giảm còn là sự xuất hiện các bản sửa đổi mới của máy bay không người lái Geran-2 với động cơ phản lực, có khả năng đạt tốc độ lên tới 600 km/h, vượt xa đáng kể con số trên phiên bản tiền nhiệm.

Bên cạnh đó, khả năng ngụy trang của chiếc UAV cảm tử cũng được cải thiện nhờ lớp phủ đặc biệt, cũng như việc sử dụng bẫy nhiệt được phóng ra để làm mất phương hướng của hệ thống phòng không, dẫn đến mất mục tiêu thực.

Các chuyên gia tin rằng Lực lượng vũ trang Ukraine có thể cần tới hai tháng để thích ứng với những thay đổi như vậy, điều này mang lại cơ hội tốt cho Quân đội Nga trên chiến trường.

Theo Avia-pro

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot trong trạng thái hoạt động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại