Hiện tượng thiên văn cực hiếm "Trăng đen" sẽ xuất hiện tối mai

Vyka |

Đúng như tên gọi, hiện tượng thiên văn này sẽ khiến cho cả bầu trời phía Tây Bán cầu tối đen "như hũ nút".

Theo National Geographic đưa tin, một sự kiện thiên văn hiếm hoi có tên là Black moon ("Trăng đen") sẽ xuất hiện vào tối ngày 30/9 và sẽ khiến cho bầu trời của vùng Tây Bán cầu tối đen lại như đêm 30.

Nhiều người lo lắng rằng đây là dấu hiệu cho thấy về Ngày Tận thế nhưng giới khoa học đã khẳng định rằng, bạn không có gì phải sợ và đưa ra lời giải thích cho hiện tượng thiên văn kỳ bí này.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng "Trăng đen" xảy ra khi các phần được Mặt trăng chiếu sáng rơi vào bóng của Trái đất khiến cho người ta không thể quan sát được. Hiện tượng này chỉ xảy ra một lần trong 32 tháng.

"Trăng đen" thực chất là cách gọi mà con người tự đặt ra để chỉ ra lần xuất hiện kỳ trăng mới thứ 2 trong một tháng. Chúng ta biết rằng, thông thường mỗi năm có 12 kỳ trăng tròn tương ứng với 12 tháng.

Hiện tượng thiên văn cực hiếm Trăng đen sẽ xuất hiện tối mai - Ảnh 1.

Nhưng do Mặt trăng quay quanh Trái đất trong 29,5 ngày, còn các tháng trong dương lịch có 30 hoặc 31 ngày nên mỗi năm dương lịch có nhiều hơn 11 ngày so với năm âm lịch. Sau khoảng 32 tháng hoặc lâu hơn, vài tháng lại xuất hiện một kỳ trăng mới thứ 2.

Vậy Mặt Trăng đen sẽ trông như thế nào?

Hiện tượng thiên văn cực hiếm Trăng đen sẽ xuất hiện tối mai - Ảnh 2.

Một vài ngày sau "Trăng đen", bạn sẽ thấy một mảnh trăng bạc hình lưỡi liềm dần xuất hiện trên bầu trời.

Như đã nói ở trên, "trăng đen" xảy ra khi các phần được Mặt trăng chiếu sáng rơi vào bóng của Trái đất, do đó, Mặt trăng sẽ biến mất hoàn toàn trên bầu trời và khiến màn đêm không xuất hiện chút ánh sáng nào. Một vài ngày sau đó, bạn sẽ thấy một mảnh trăng bạc hình lưỡi liềm dần xuất hiện trên bầu trời.

Hiện tượng thiên văn cực hiếm Trăng đen sẽ xuất hiện tối mai - Ảnh 3.

Nhưng với hiện tượng thiên văn lần này, chỉ có những cư dân thuộc Tây Bán cầu (gồm Bắc, Nam Mỹ, phần phía Tây của châu Âu và châu Phi) mới có cơ hội chiêm ngưỡng thôi nhé! Trăng đen sẽ xảy ra vào lúc 8:11 ET.

Còn với những bạn đang cư trú ở phía Đông Bán cầu (một phần châu Âu, châu Á, châu Úc), cũng đừng quá buồn bởi "Trăng đen" sẽ xuất hiện vào tháng tới, vào ngày 30 hoặc 31/10, tùy thuộc vào nơi bạn sống.

Nguồn: ScieceAlert, National Geographic

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại