Hiện tượng sàn gạch bất ngờ nổ tung trong ngày nắng nóng, chuyên gia nói gì?

Thu Phương |

Sàn gạch của nhiều gia đình đột nhiên phồng rộp, phát nổ dù không có ai tác động vào.

Tối 23/5, anh Dũng (50 tuổi) ở Đống Đa, Hà Nội đang tắm thì nghe thấy tiếng nổ đùng đoàng phát ra từ phòng bếp. Anh vội ra kiểm tra, thấy sàn nhà bị rộp lên theo một đường dọc, hai mảnh gạch vỡ bắn tung lên tạo ra tiếng nổ lớn trước đó. Hiện tượng này xảy ra chỉ 10 phút sau khi anh Dũng vừa lau sàn.

"Trước đó tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Tôi chỉ thấy may vì cả nhà không ai gặp nguy hiểm." - anh Dũng kể.

Đây không phải lần đầu tiên nhà anh Dũng gặp phải tình trạng sàn gạch nổ như thế này. Sàn gạch phòng khách nhà anh cũng từng bị nổ sau đợt nắng nóng cao điểm năm 2021.

Sàn nhà anh Dũng bị rộp theo một đường dọc, hai mảnh vỡ bắn ra ngoài. Ảnh: NVCC

Tình trạng sàn gạch phồng rộp, phát nổ như trên không phải hiếm gặp. Nhiều đoạn video trên các mạng xã hội cũng ghi nhận hiện tượng này diễn ra chủ yếu vào đợt nắng nóng cao điểm hoặc thời điểm lạnh giữa mùa đông. Trong một số trường hợp, gạch lát sàn có thể nổ lớn, mảnh vỡ bắn lên cao gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng sàn gạch phát nổ?

Nhiệt độ thay đổi đột ngột

Dean Lim, chuyên gia từ Hiệp hội nhà thầu và nhà cung cấp Singapore, cho rằng hiện tượng sàn gạch nổ chủ yếu xảy ra do nhiệt độ thay đổi đột ngột. Bên dưới sàn gạch có không khí, khi nhiệt độ tăng quá cao, áp suất không khí sẽ thay đổi cộng với việc gạch bị nở ra. Những viên kém liên kết với xi măng bị tách khỏi về mặt sàn gây ra hiện tượng phồng rộp.

Trong trường hợp nhiệt độ giảm đột ngột như khi lau sàn sau đợt nắng nóng hay trời chuyển lạnh bất thường, gạch lát sàn cũng bị co lại dẫn tới nứt vỡ.

Nền nhà bị sụt lún

Gạch phồng rộp, nứt vỡ có thể do tác động ở các khu vực xung quanh dẫn tới sụt lún nền nhà. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc các công trình liền kề xây dựng sát nhau nhưng không có khe lún hoặc nhà nằm gần cách công trình thi công, đường lớn, dẫn đến tình trạng các khối công trình tác động lên nền đất với chuyển động khác nhau gây sụt lún, đùn gạch.

Hiện tượng sàn gạch bất ngờ nổ tung trong ngày nắng nóng, chuyên gia nói gì? - Ảnh 3.

Thi công kém chất lượng

PGS. Zhao Zhiye từ Đại học Công nghệ Nanyang cho rằng, bên cạnh thời tiết, tay nghề thi công cũng có thể đẩy nhanh quá trình giãn nở hoặc co lại của sàn gạch. Thợ thi công có thể đã trộn vữa xi măng không đúng tỉ lệ, trát vữa dưới sàn không đều khiến cho việc giãn nở không đồng bộ. Cũng có trường hợp, thợ thi công làm mạch gạch quá khít không có khe co giãn, dẫn tới phồng rộp khi thay đổi thời tiết.

Trong các trường hợp này, phương án xử lý tối ưu mà chuyên gia đưa ra là cậy bỏ toàn bộ gạch, vệ sinh bề mặt và lát thay thế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại