Hí họa: Hàng triệu sinh viên, thạc sĩ tốt nghiệp quay về lấy thêm... chứng chỉ nghề để xin việc

Chúng ta đang chứng kiến thực tế đau lòng khi hàng trăm sinh viên, thạc sĩ... sau khi tốt nghiệp phải quay trở lại học bằng nghề để dễ dàng tìm cơ hội việc làm.

Hiện nay cả nước có 412 trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ); như vậy bình quân mỗi tỉnh, thành phố có khoảng 6,6 trường ĐH, CĐ. Tính đến thời điểm này, Việt Nam có khoảng 2,2 triệu sinh viên trong tổng dân số 95 triệu dân, cao hơn cả các quốc gia phát triển.

Hí họa: Hàng triệu sinh viên, thạc sĩ tốt nghiệp quay về lấy thêm... chứng chỉ nghề để xin việc - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một sự thất đáng buồn là tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam rất lớn. Tính đến quý 2/2016, cả nước có hơn 1,12 triệu lao động thất nghiệp, trong đó, 47% tổng số người thất nghiệp ở độ tuổi thanh niên (15-24 tuổi).

Hí họa: Hàng triệu sinh viên, thạc sĩ tốt nghiệp quay về lấy thêm... chứng chỉ nghề để xin việc - Ảnh 2.

Điều khá "sốc" là tỷ lệ thất nghiệp của lao động có trình độ đại học trở lên cao nhất, trong khi lao động có bằng nghề, trung cấp lại rất thấp.

Hí họa: Hàng triệu sinh viên, thạc sĩ tốt nghiệp quay về lấy thêm... chứng chỉ nghề để xin việc - Ảnh 3.

Từ thực tế này có thể một phần nào hiểu rõ được trình độ đào tạo của các trường ĐH, CĐ và chất lượng sinh viên của Việt Nam đến đâu.

Hồi cuối tháng 4/2016, nhiều người choáng váng khi biết một thông tin khá "sốc": Chỉ với 1,5 ngày, Học viện Khoa học Xã hội thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam lại cho ra lò một tiến sĩ!

Hí họa: Hàng triệu sinh viên, thạc sĩ tốt nghiệp quay về lấy thêm... chứng chỉ nghề để xin việc - Ảnh 4.

Trong khi đó, thực tế đau lòng là hàng trăm sinh viên, thạc sĩ... sau khi tốt nghiệp phải quay trở lại học bằng nghề, trung cấp để dễ dàng tìm cơ hội việc làm.

Hí họa: Hàng triệu sinh viên, thạc sĩ tốt nghiệp quay về lấy thêm... chứng chỉ nghề để xin việc - Ảnh 5.

Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, bằng cấp đã trở nên quá "cổ hủ" khi thứ họ cần chính là kinh nghiệm, tay nghề và kỹ năng sống. Trong khi đó, đây là những "điểm chết" của hầu hết các cử nhân đại học.

Hí họa: Hàng triệu sinh viên, thạc sĩ tốt nghiệp quay về lấy thêm... chứng chỉ nghề để xin việc - Ảnh 6.

Hiện tượng khá phổ biến hiện nay là học lên cao vì không xin được việc. Hay nói cách khác, có thể nói, học cao là “cứu cánh” để tránh... thất nghiệp!

Hí họa: Hàng triệu sinh viên, thạc sĩ tốt nghiệp quay về lấy thêm... chứng chỉ nghề để xin việc - Ảnh 7.

Chưa hết, kỷ nguyên công nghệ đang dần hình thành, máy móc sẽ thay thế con người trong lao động. Vậy thử hỏi, khi đó, bao nhiêu lao động Việt sẽ thất nghiệp?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại