Hết Tết, có nên vội vàng "bùng cháy" ngay với công việc?

PHÚC CHI |

Bạn hãy coi năm 2023 là một cuộc chạy marathon, không phải là thi chạy nước rút.

Hết Tết, có nên vội vàng bùng cháy ngay với công việc? - Ảnh 1.

Ảnh: Getty

Sau một tuần nghỉ Tết Nguyên đán, chúng ta bỏ lại "thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng, bánh tét", để quay trở về với công việc. Nhưng hàng loạt mục tiêu, dự định, giải pháp đề ra cho một năm dài trước mắt khiến bạn lâm vào trạng thái căng như dây đàn, và thậm chí là hụt hơi từ vạch xuất phát.

Theo trang Inc., bạn nên từ từ bắt nhịp lại với công việc. Hãy nhìn nhận năm mới 2023 như một cuộc chạy marathon, chứ không phải là thi chạy nước rút.

Nhà văn Matthew Kelly đã đúc kết: "Hầu hết mọi người đánh giá quá cao việc họ có thể làm trong một ngày, và đánh giá quá thấp việc họ có thể làm trong một tháng. Chúng ta đánh giá quá cao việc mình có thể làm trong một năm, và đánh giá quá thấp việc ta có thể hoàn thành trong một thập kỷ".

Trong thời gian nghỉ lễ, bạn có thể muốn vạch ra một bản kế hoạch cho năm mới và muốn lao vào hành động ngay từ ngày đầu tiên trở lại cơ quan.

Nhưng cái bạn thực sự cần lúc này là gì? Đó là duy trì một nhịp độ thích hợp, để bạn có được sức bền về lâu dài.

Bạn không phải làm xong tất cả ngay trong những ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Bạn thực sự cần chăm sóc bản thân để có một trạng thái sức khỏe tâm lý cũng như thể chất tốt nhất có thể.

Một ví dụ điển hình là nhiều người có xu hướng đặt ra mục tiêu giảm cân thật nhanh chóng sau Tết. Thế là bạn lao vào phòng gym, thực hiện các bài tập đốt mỡ cường độ cao liên tục trong vòng 5 ngày. Hệ quả là bạn kiệt sức, cơ bắp đau nhức muốn "đình công".

Các mục tiêu thể dục thể thao thường niên sẽ không thể nào hoàn thành chỉ vỏn vẹn trong 5 ngày sau Tết. Tiến độ hợp lý và đều đặn trải dài suốt năm mới là chìa khóa đem lại kết quả.

Bạn nên áp dụng bài học nêu trên vào những công việc quan trọng mà bạn hy vọng hoàn thành trong 12 tháng tới.

Tư duy này đặc biệt hữu ích đối với những ai nắm giữ vai trò lãnh đạo trong tập thể. Bạn là "nhạc trưởng", thiết lập nhịp điệu, và tấm gương để những người khác noi theo.

Bạn không nên cố nhồi nhét thật nhiều cuộc họp vào tháng đầu sau kỳ nghỉ lễ. Cách làm này có thể đem đến các kết quả ngắn hạn, nhưng có nguy cơ tạo ra ảnh hưởng xấu.

Hãy dẫn dắt tập thể bắt đầu công việc một cách chậm rãi, tăng tốc từ từ, và xây dựng nên thành công mới trong năm 2023.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại