Hệ thống radar và camera nhiệt của Hàn Quốc cảnh báo "thây ma smartphone"

NINH GIANG |

Số vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc mải mê sử dụng điện thoại di động đã xảy ra cực kỳ phổ biến trên đường phố Hàn Quốc, khiến chính quyền nước này phải hành động để ngăn chặn những "thây ma smartphone” trên đường.

Mới đây, Hàn Quốc đã chính thức lắp đặt hệ thống đèn nháy và tia laze cảnh báo người đi bộ trên đường và giúp các lái xe có thể giảm tốc độ, nhằm giảm thiểu tai nạn.

Hàn Quốc được biết đến là nơi có tỷ lệ sử dụng smartphone cao nhất thế giới. “Thây ma smartphone” là cách nói ví von về những người điện thoại di động mà không để ý đến xung quanh ở quốc gia này. Hàng ngày họ vẫn đi lại trên đường trong trạng thái chẳng quan tâm đến bất cứ điều gì xung quanh ngoại trừ tin nhắn và thông báo trên điện thoại của mình.

Cơ quan an toàn giao thông Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 1.600 người đi bộ đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn liên quan đến ô tô trong năm 2017, chiếm khoảng 40% tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông.

Hệ thống radar và camera nhiệt của Hàn Quốc cảnh báo thây ma smartphone - Ảnh 1.

Không khó để bắt gặp hình ảnh người đi bộ dán mắt vào điện thoại đi trên đường phố ở Hàn Quốc. Ảnh: Washington Post

Kim Jong-hoon, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kỹ thuật và Công nghệ Xây dựng Hàn Quốc (KICT) đã thiết kế ra một ứng dụng "Cảnh giác" đưa ra cảnh báo cho người dùng bị phân tâm khi sử dụng điện thoại thông minh khi băng qua đường. KICT tin rằng ứng dụng có thể cảnh báo cả người đi bộ và người lái xe.

Ngoài hệ thống đèn LED màu đỏ, vàng và xanh trên vỉa hè, những người đi bộ sử dụng điện thoại còn được cảnh báo bởi chùm tia laze và một “thông báo” được gửi đến điện thoại bất cứ khi nào họ bước vào khu vực nhiều xe cộ.

Hệ thống cảnh báo đa chiều được vận hành bởi các cảm biến radar và máy ảnh nhiệt và đi kèm với mức giá 15 triệu won (13.250 USD) mỗi lần vượt.

Hệ thống đèn nhấp nháy báo hiệu đã được Viện nghiên cứu chứng minh mức độ hiệu quả đến 83,4% trong tổng số 1.000 phương tiện.

Cho đến nay, hệ thống cảnh báo “thây ma smartphone” mới chỉ được lắp đặt tại Ilsan, một thành phố ngoại ô cách thủ đô Seoul khoảng 30 km về phía tây bắc, nhưng dự kiến ​​sẽ được lắp đặt trên toàn quốc trong năm nay.

Hàn Quốc không phải quốc gia duy nhất trên thế giới tìm cách giải quyết vấn đề mất tập trung của người đi bộ khi tham gia lưu thông do bị phân tâm bởi điện thoại. Tại Augsburg, một thành phố gần Munich, Đức, người ta đã lắp dải đèn LED trên mặt đất để cảnh báo người đi bộ khi băng qua đường ray xe điện.

Năm 2014, một công viên ở Trùng Khánh, Trung Quốc, đã sơn làn đường dài 30m trên vỉa hè để phân chia làn dành cho người đi bộ có thói quen hay nhắn tin mang tính cảnh báo. Tại thành phố Rexburg, bang Idaho, Mỹ, chính quyền thành phố còn thông qua một đạo luật năm 2011, phạt 50$ đối với người nhắn tin trong lúc đi sang đường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại