Hệ sinh thái khổng lồ của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ vận hành thế nào năm 2023?

Hà My |

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Thaco và là một trong 6 tỷ phú đô la của Việt Nam vừa có thông điệp gửi cán bộ công nhân viên của Tập đoàn, trong đó nêu rõ những kế hoạch dành cho 7 mảng kinh doanh của Thaco.

Hệ sinh thái khổng lồ của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ vận hành thế nào năm 2023? - Ảnh 1.

Thaco Auto

Thaco Auto là tập đoàn thành viên chủ lực của Thaco, thực hiện chiến lược sản xuất, phân phối và bán lẻ đầy đủ các chủng loại ô tô (tải, bus, du lịch) và đầy đủ các phân khúc sản phẩm ô tô (trung cấp, cao cấp) mang các thương hiệu quốc tế và thương hiệu Thaco.

Năm 2023, Thaco Auto sẽ phát triển thêm các Chi nhánh trực thuộc Công ty tỉnh thành tại các quận, thị xã với 15 điểm bán hàng mới, nâng tổng số lên 407 điểm bán hàng; đầu tháng 3/2023, đưa vào hoạt động và tổ chức vận hành Tổ hợp showroom xe du lịch kiểu mẫu 4 thương hiệu tại Bình Dương, đưa vào hoạt động mô hình cụm Showroom kết hợp với Đại Siêu thị Thiso Retail tại Phan Huy Ích HCM vào đầu tháng 7/2023. Tổng giá trị đầu tư của Thaco Auto được giải ngân trong năm 2023 là 1.000 tỷ đồng.

Với dự báo tình hình thị trường ô tô năm 2023 sẽ giảm so với năm 2022, Thaco Auto đặt mục tiêu doanh số trên 120.000 xe (trong đó, xe du lịch là 96 . 000 xe, xe tải 23 .500 xe, xe bus và mini bus 1 .500 xe), có thị phần cao nhất trong từng chủng loại và tổng thị phần cao nhất trong thị trường ô tô Việt Nam.

Tổng doanh thu hợp nhất dự kiến trên 90.000 tỷ đồng trong đó doanh thu dịch vụ là 5 .200 tỷ đồng.

Hệ sinh thái khổng lồ của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ vận hành thế nào năm 2023? - Ảnh 2.

Thaco Industries

Thaco Industries là tập đoàn sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực Cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ với mô hình sản xuất tập trung, tích hợp là khu công nghiệp chuyên ngành, quy mô lớn.

Trong năm 2023, Thaco Industries đầu tư xây dựng Trung tâm R&D mới, tổ hợp nội thất xe du lịch, nhà máy sản xuất kính xe du lịch, 2 nhà máy sản xuất linh kiện ô tô tại Chu Lai với tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, kế hoạch thực hiện chi đầu tư trong năm 2023 là 1.700 tỷ đồng.

Tổng doanh thu hợp nhất dự kiến hơn 20.000 tỷ đồng trong đó xuất khẩu hơn 9.600 tỷ, tương đương 400 triệu USD. Trong đó, sơmi rơmoóc là sản phẩm chủ lực, xuất khẩu sang các nước Mỹ, Canada, Mexico, Nhật Bản với doanh số hơn 15.000 sơmi rơmoóc.

Hệ sinh thái khổng lồ của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ vận hành thế nào năm 2023? - Ảnh 3.

Thaco Agri

Dựa trên những nguồn lực và kinh nghiệm tích lũy được từ hoạt động sản xuất ô tô và cơ khí, cùng với quỹ đất lớn, Thaco Agri đã và đang tập trung đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với mô hình sản xuất quy mô lớn trên nền tảng hữu cơ, quản trị theo phương pháp công nghiệp, ứng dụng cơ giới hóa, công nghệ sinh học và số hóa theo lộ trình phù hợp.

Thaco Agri đã hình thành các khu liên hợp sản xuất nông nghiệp mang tính tích hợp và tuần hoàn, bao gồm: trồng trọt các loại cây ăn trái (chuối, dứa, xoài…); chăn nuôi (bò, heo, cá); sản xuất chế biến (thực phẩm, vật tư nông nghiệp); cung cấp cho thị trường xuất khẩu và trong nước các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, chất lượng cao.

Năm 2023, Thaco Agri sẽ phát triển diện tích trồng chuối tại các Khu liên hợp đạt 14.000 ha, duy trì các vườn cây ăn trái khác với tổng diện tích là 8.500 ha, diện tích cao su chăm sóc khai thác lâu dài là 12.000 ha.

Thaco Agri tiếp tục thực hiện chiến lược nuôi bò sinh sản, sản xuất phân hữu cơ cung cấp cho các vườn trồng, diện tích đầu tư trang trại bò sinh sản là 6.000 ha với quy mô đàn bò đến cuối năm 2023 là hơn 100.000 con.

Đối với lĩnh vực SXKD heo và thức ăn chăn nuôi, Thaco Agri lập kế hoạch phát triển công suất chuồng trại đến cuối năm 2023 là 215.000 con, bao gồm: cụ kỵ, ông bà, bố mẹ và heo thịt.

Trong năm 2023, Thaco Agri sẽ triển khai đầu tư xây dựng các dự án: Nhà máy chế biến trái cây đầu tiên tại Khu liên hợp Koun Mom (Campuchia), các Nhà máy sản xuất vật tư phục vụ nông nghiệp và các trang trại nuôi cá nước ngọt tại các Khu liên hợp; đặc biệt, tập trung triển khai xây dựng Cánh đồng thực nghiệm, Tổng kho, Nhà máy sấy và chế biến lúa tại Khu Công nghiệp chuyên Nông lâm nghiệp Thái Bình.

Tổng doanh thu hợp nhất năm 2023 của Thaco Agri ước đạt 10.000 tỷ đồng, dự kiến chi đầu tư 8.200 tỷ đồng.

Hệ sinh thái khổng lồ của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ vận hành thế nào năm 2023? - Ảnh 4.

Thilogi

Thilogi là Tập đoàn cung ứng dịch vụ logistics trọn gói cho các Tập đoàn thành viên của Thaco và khách hàng bên ngoài. Mô hình kinh doanh của Thilogi là sự tích hợp các dịch vụ riêng lẻ bao gồm vận tải đường bộ, vận tải biển và forwarding, dịch vụ cảng biển, hệ thống kho ngoại quan, kho hàng, kho lạnh… thành chuỗi dịch vụ logistics trọn gói. Từng bước phát triển Cảng Chu Lai trở thành cửa ngõ trung chuyển container Quốc tế, kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia và 2 miền Nam – Bắc.

Hiện nay, Cảng biển quốc tế Chu Lai đã có các tuyến hàng hải quốc tế trực tiếp đến các cảng lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc; cùng với các tuyến vận tải đường biển nội địa Tp.Hồ Chí Minh - Chu Lai - Hải Phòng và ngược lại.

Năm 2023 Thilogi đầu tư nâng cấp và đưa vào hoạt động hạ tầng cảng cùng với thiết bị xếp dỡ hiện đại (gồm Kho 6A, 7A với diện tích 2 ha, Cẩu khung bánh lốp, Cẩu giàn và mở rộng Bến cảng, bãi container), hoàn thành và đưa vào hoạt động bến cảng 5 vạn tấn vào tháng 11/2023. Kế hoạch chi đầu tư được giải ngân trong năm 2023 là hơn 1.100 tỷ đồng.

Kế hoạch kinh doanh 2023: vận chuyển 29.200 con’t trái cây xuất khẩu từ các Khu liên hợp Nông nghiệp đến cảng Chu Lai; vận chuyển 94.700 con bò ( tương đương 3.600 chuyến ) cho các trang trại; vận chuyển hơn 115.000 xe ô tô thành phẩm từ Chu Lai đến các tỉnh thành trên toàn quốc.

Thực hiện dịch vụ vận chuyển đường biển nội địa và forwarding: 55.200 con’t. Tổng sản lượng hàng hóa qua cảng đạt 4,5 triệu tấn , tăng 15% so với năm 2022. Tổng doanh thu năm 2023 đạt hơn 3.000 tỷ đồng.

Hệ sinh thái khổng lồ của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ vận hành thế nào năm 2023? - Ảnh 5.

Thadico - Đại Quang Minh

Chiến lược cốt lõi của Thadico - Đại Quang Minh là đầu tư xây dựng và quản lý vận hành các dự án Giao thông – Hạ tầng kỹ thuật (gồm dự án Cảng biển cho Thilogi); các dự án Khu công nghiệp chuyên ngành (khu công nghiệp cơ khí – ô tô, khu công nghiệp chuyên nông lâm nghiệp) cho Thaco Auto, Thaco Industries, Thaco Agri; các dự án Khu đô thị (khu đô thị mới, khu đô thị chỉnh trang); các dự án Bất động sản (Phức hợp, Thương mại, Nhà ở) và chuyển giao cho Thiso kinh doanh, quản lý vận hành; đồng thời Thadico sẽ quản trị toàn diện hoạt động xây dựng công trình (thông qua Công ty Thiết kế, Công ty Xây dựng Công Nông nghiệp và Công ty Xây dựng Dân dụng) cho các Tập đoàn thành viên và Thaco.

Năm 2023, Thadico nghiên cứu đầu tư và phát triển lĩnh vực khai khoáng và năng lượng tái tạo.

Về kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2023, Thadico tập trung đẩy mạnh công tác pháp lý để đưa vào khai thác nhanh và hiệu quả quỹ đất sẵn có của Thaco, trong đó sẽ khởi công 24 dự án và hoàn thành bàn giao 03 dự án, tổng giá trị đầu tư được giải ngân trong năm 2023 là 6.731 tỷ đồng. Đồng thời, triển khai quản trị hoạt động xây dựng công trình cho 50 dự án, đáp ứng kế hoạch sản xuất kinh doanh của các Tập đoàn thành viên Thaco.

Hệ sinh thái khổng lồ của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ vận hành thế nào năm 2023? - Ảnh 6.

Thiso

Chiến lược của Thiso là sở hữu, kinh doanh (bán và cho thuê) và quản lý vận hành các loại hình bất động sản theo mô hình “Một điểm đến - Nhiều tiện ích, dịch vụ” , với 04 loại hình gồm: Khu phức hợp quy mô lớn Thiso Complex (Khách sạn, Văn phòng, TTTM, TTHN và kết hợp BĐS ở); Khu phức hợp quy mô vừa Thiso Center (Văn phòng/ Khách sạn/ Căn hộ kết hợp TTTM, TTHN); Trung tâm thương mại Thiso Mall ; Đại siêu thị kết hợp TM-DV Thiso Retail .

Kinh doanh các loại hình Thương mại - Dịch vụ bao gồm Bán lẻ (Chuỗi đại siêu thị Emart Việt Nam với sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh và dịch vụ tận tâm, lấy khách hàng là trọng tâm); Ẩm thực, Vui chơi giải trí và Trung tâm hội nghị & Tiệc cưới (Thiskyhall) thông qua các hình thức: liên doanh; tự doanh; liên kết; nhượng quyền.

Mục tiêu đến năm 2026, mở rộng hệ thống lên 14 địa điểm trải dài từ Bắc đến Nam, trở thành Tập đoàn thương mại – dịch vụ hàng đầu, và đưa Thiso Retail – Emart Việt Nam trở thành thương hiệu đại siêu thị có thị phần số 1 tại Việt Nam.

Năm 2022, Thiso đã đưa vào vận hành Khu phức hợp Thiso Sala Center bao gồm Trung tâm thương mại Thiso Mall Sala, Tháp văn phòng Thisofic Sala, Trung tâm hội nghị Thiskyhall Sala và Emart Sala. Năm 2023, Thiso tiếp tục đưa vào vận hành Thiso Retail Phan Huy Ích (Tp.HCM), triển khai xây dựng để đưa vào vận hành trong năm 2024 hai dự án phức hợp: Tây Hồ Tây - Hà Nội, Biên Hòa - Đồng Nai.

Năm 2023, Thiso cũng nhận chuyển giao Kinh doanh về quản lý vận hành và cung cấp các loại hình dịch vụ (bảo vệ, vệ sinh, cây xanh..vv..) từ Thadico - Đại Quang Minh để bổ trợ hoạt động quản lý vận hành bất động sản và Kinh doanh Thương mại-Dịch vụ-Bán lẻ của Thiso.

Đối với mảng Kinh doanh bán lẻ tiêu dùng, Emart Việt Nam đặt mục tiêu giữ vững doanh thu dẫn đầu thị trường đối với cửa hàng Emart Phan Văn Trị và đạt mức hòa vốn trong năm đầu đối với các cửa hàng mới, tổng doanh thu cả chuỗi năm 2023 đạt 3.200 tỷ đồng, tăng trưởng 60% so với năm 2022. Tổng giá trị đầu tư của Thiso giải ngân trong năm 2023 là 3.500 tỷ đồng.

Hệ sinh thái khổng lồ của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ vận hành thế nào năm 2023? - Ảnh 7.

Thaco Chu Lai

Trong năm 2023 Thaco triển khai đầu tư các dự án Hạ tầng giao thông, Khu công nghiệp và Khu đô thị tại Chu Lai, gồm:

Khu Công - Nông nghiệp bao gồm: Trung tâm thực nghiệm, Khu chế biến sản phẩm trái cây, thịt gia súc, Khu sản xuất nguyên liệu gỗ và sản phẩm đồ gỗ, hướng đến thị trường xuất khẩu. Năm 2023, tập trung hoàn tất việc giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án, triển khai xây dựng hạ tầng và một số nhà máy chế biến nông nghiệp.

Khu Cảng, Logistics và Phi thuế quan: hoàn thành đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trong tháng 3/2023 để triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ các dự án mới của Thilogi.

KCN Cơ khí – Ô tô mở rộng: Năm 2023, sẽ trình chấp thuận chủ trương đầu tư và khởi công trong tháng 11/2023 để triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đầu tư xây dựng các dự án nhà máy mới của Thaco Industries.

Khu Công nghiệp, phi thuế quan, bến Cảng Tam Hòa, tuyến luồng Cửa Lở: hoàn thiện hồ sơ để trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư và khởi công hạng mục Kè vào cuối năm 2023.

Khu đô thị Chu Lai (330 ha): nhằm phát triển đô thị thương mại cho Khu Kinh tế mở Chu Lai với đầy đủ cơ sở hạ tầng xã hội như: nhà trẻ, trường học, trung tâm thương mại và các dịch vụ thiết yếu khác cho cuộc sống, qua đó thu hút được chuyên gia nước ngoài, nhân sự cao cấp đến làm việc tại Chu Lai.

Trong năm 2023, sau khi UBND tỉnh phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu 1/2000, Thaco sẽ tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Sau khi được công nhận là nhà đầu tư sẽ triển khai các thủ tục liên quan và khởi công một số công trình trong tháng 11/2023.

Các dự án này, khi được triển khai đầu tư, xây dựng và đưa vào hoạt động sẽ đưa Thaco Chu Lai nói riêng và Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam nói chung được nâng lên một tầm cao mới theo hướng bền vững hơn, tạo động lực phát triển cho khu vực miền Trung và đóng góp phát triển kinh tế đất nước.

Tổng giá trị đầu tư được giải ngân trong năm 2023 cho các dự án trên là 3.300 tỷ đồng và tổng giá trị đầu tư của toàn Thaco tại Chu Lai được giải ngân trong năm 2023 là 6.500 tỷ đồng. Và tổng giá trị chi đầu tư của Thaco trên cả nước là 17.300 tỷ đồng.

Hệ sinh thái khổng lồ của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ vận hành thế nào năm 2023? - Ảnh 8.

Năm 2022, Thaco nộp ngân sách Nhà nước hơn 30.300 tỷ đồng, trong đó tại Quảng Nam là hơn 24.600 tỷ đồng. Kế hoạch năm 2023, tổng nộp ngân sách Nhà nước của Thaco dự kiến đạt 35.000 tỷ đồng tăng 16%, trong đó tại tỉnh Quảng Nam là hơn 26.800 tỷ đồng, tăng 9% so với 2022 (bao gồm: thuế nội địa là hơn 18.100 tỷ đồng; thuế xuất nhập khẩu là hơn 8.700 tỷ đồng).

theo Nhịp sống thị trường

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên