Hé lộ sự thật về xác ướp quái dị được ghép từ 6 thi thể người

Nguyên Anh |

Chỉ đến khi các nhà khảo cổ chụp CT và xét nghiệm DNA thì họ mới hiện ra bí mật kinh hoàng ẩn chứa phía sau thi hài 3.000 năm.

Cách đây không lâu, các nhà khoa học ở đại học Shegffield phát hiện thấy 2 thi thể 3.000 tuổi đang nằm trong tư thế co quắp như bào thai khi được khai quật bên dưới nền gạch một ngôi nhà cổ trên quần đảo Hebrides, Scotland.

Hé lộ sự thật về xác ướp quái dị được ghép từ 6 thi thể người - Ảnh 1.

Hình ảnh do các nhà khoa học cung cấp.

Được biết 2 thi thể này được ướp xác theo phương pháp tự nhiên.

Việc ngâm thi thể trong môi trường có nồng độ oxy thấp và giàu axit như đầm lầy sẽ làm ức chế vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ, giúp cho xác được bảo quản nguyên vẹn trong suốt thời gian dài.

Các chuyên gia tại đại học Manchester nhận định các xác ướp này từng ngâm trong đầm lầy suốt hàng trăm năm trước khi được trục vớt lên và cải táng bên dưới ngôi nhà cổ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khảo cổ đã vô cùng bàng hoàng khi phát hiện ra đây không phải thi thể nguyên vẹn của một người!

Sự sai lệch về mặt giải phẫu với cả 2 xác ướp đã để lại một câu hỏi lớn cho đội khảo cổ, các chuyên gia buộc phải đi tìm câu trả lời thông qua phương pháp xét nghiệm DNA. Kết quả DNA khiến các nhà khảo cổ bàng hoàng, những phần xương trên thi thể 3.000 tuổi không phải của 1 người.

Các bộ phận như xương hàm, hộp sọ, cánh tay và chân của xác ướp nữ giới cho thấy đây hoàn toàn là bộ phận cơ thể của những người khác nhau ghép vào.

Còn xác ướp người nam có phần cổ và đầu không liên quan đến nhau.

Liệu cách đây 3.000 năm, con người có thể phẫu thuật thay tạng, thay tứ chi hay không mà 2 xác ướp này lại là kết quả của một sự chắp vá từ các bộ phận của 6 người khác nhau.

Có giả thuyết cho rằng, việc lắp ráp các bộ phận khác vào thi thể 2 xác ướp có thể là do người chết không đầy đủ tứ chi, những phần chân tay bị thiếu là được bổ sung thêm vào nhằm mục đích thay thế.

Rất có thể 2 xác ướp này được sử dụng cho mục đích nghi lễ. Không loại trừ khả năng người dân địa phương sáp nhập các hài cốt thành một bộ xương chung để đại diện cho một ngôi làng hay một cộng đồng người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại