Hé lộ mới nhất về nền văn minh hơn 6.000 năm mà sử sách cũng 'khiếp sợ' không dám nhắc đến

Thúy Phương |

Nền văn minh kỳ bí gây chấn động và ảnh hưởng đến thế giới cho đến tận bây giờ nhưng lại không được nhắc đến trong sử sách bởi sự 'khủng khiếp' của nó.

Như chúng ta đã biết, ngày nay có rất nhiều nền văn minh được nhiều người biết đến, đặc biệt là 4 nền văn minh cổ đại nổi tiếng nhất: Trung Quốc , Ấn Độ cổ đại, Babylon và Ai Cập cổ đại. Trong số đó, nền văn minh Babylon có liên quan đến nền văn minh mà chúng ta sẽ nói đến.

Câu chuyện xảy ra ở vùng Lưỡng Hà rộng lớn của Tây Á. Bốn nghìn năm trước Công nguyên, một nhóm người từ phương Đông đã đến Lưỡng Hà. Tại đây, họ đã tạo ra một nền văn minh gây chấn động và ảnh hưởng đến thế giới cho đến tận bây giờ.

Tuy nhiên, họ là ai và từ đâu đến? Vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng, nhưng những người Akkdad sau này đã đặt cho nhóm người này một cái tên: người Sumer , và nền văn minh mà họ tạo ra cũng được gọi là nền văn minh Sumer. Có vẻ như người Sumer không giỏi chiến đấu với thiên nhiên, họ giống như một ngôi sao sáng vô tình rơi xuống trái đất. Người Sumer giỏi trồng trọt.

Những người này đến vùng hạ lưu khô cằn nhưng vẫn màu mỡ của vùng Lưỡng Hà, nơi họ phát minh ra các kỹ thuật tưới tiêu và sử dụng thành công nước từ sông Euphrates và Tigris để tưới cho các cánh đồng. Họ đã phát minh ra mương, công trình chứa nước, sử dụng kênh thoát nước và phát minh ra công nghệ kiểm soát lưu lượng nước tiên tiến.

Điều đáng sợ hơn là những công trình này đều được quản lý bởi những người tận tâm. Ngoài ra, người Sumer đã thuần hóa một số lượng lớn động vật hoang dã để giúp họ cày đất và vận chuyển hàng hóa, họ phát minh ra máy cày, học cách cày đất và sử dụng gia súc để làm cỏ.

Hé lộ mới nhất về nền văn minh hơn 6000 năm mà sử sách cũng khiếp sợ không dám nhắc đến  - Ảnh 1.

4000 năm trước Công nguyên, một nhóm người từ phương Đông đã đến Lưỡng Hà. Tại đây, họ đã tạo ra một nền văn minh gây chấn động và ảnh hưởng đến thế giới cho đến tận bây giờ.

Người Sumer rất giỏi trong việc tạo ra từ ngữ. Họ đã tạo ra chữ tượng hình đầu tiên trên thế giới, sau này dần dần phát triển thành chữ viết tượng hình.

Trong thời đại mà các khu vực khác trên thế giới vẫn còn dùng dây thừng thắt nút để truyền tải thông tin, hoặc sử dụng tiếng nói bập bẹ, hoặc truyền khẩu, người Sumer đã phát triển một hệ thống chữ viết khổng lồ, và họ sử dụng từ ngữ làm hồ sơ của các bức thư, bài viết, v.v. Sau đó, người Ba Tư đã tiến hóa và cải tiến trên cơ sở chữ viết của người Sumer và hình thành nên chữ viết Ba Tư sau này.

Người Sumer có trình độ toán học cực kỳ cao. Chúng ta có thể hình dung họ thuộc cấp độ nào trong thời đại hơn 6000 năm trước. Họ đã học cách sử dụng phân số, cộng, trừ, nhân, chia và giải phương trình. Đã phát minh ra hệ thập phân, hệ thập lục phân và hệ lục phân. Ví dụ, họ chia vòng tròn thành 360 độ, chia thời gian thành 1 giờ gồm 60 phút và 1 phút gồm 60 giây. Người Sumer thậm chí còn tính toán diện tích của các hình bất thường và thể tích của một số hình nón.

Hé lộ mới nhất về nền văn minh hơn 6000 năm mà sử sách cũng khiếp sợ không dám nhắc đến  - Ảnh 2.

Có vẻ như người Sumer không giỏi chiến đấu với thiên nhiên, họ giống như một ngôi sao sáng vô tình rơi xuống trái đất. Người Sumer giỏi trồng trọt.

Một ví dụ gây sốc là người Sumer 6000 năm trước đã có thể tính được kết quả phép tính gồm 15 chữ số, được viết bằng chữ số Ả Rập: 195,955,200,000,000. Cần hiểu rằng cho đến sau năm 1600 sau Công Nguyên, nhận thức của người Châu Âu về các con số dần dần được chấp nhận vì sự phổ biến của các nhà toán học vĩ đại như René Descartes và Leibniz.

Mãi đến thế kỷ thứ nhất, người Châu Âu mới biết đến khái niệm 1.000.000. Vì vậy, người châu Âu thời đó tin rằng nếu có nhiều hơn 1 triệu thì mọi thứ được gọi là vô cực. Vì vậy, thuật ngữ triệu phú lúc bấy giờ ra đời từ đó, vì người ta còn chưa biết đến khái niệm triệu phú chứ chưa nói đến khái niệm hàng chục triệu hay hàng tỷ. Và loại thành tựu toán học này, 6.000 năm trước, người Sumer đã làm rất tốt.

Người Sumer cũng giỏi thiên văn. Bằng cách quan sát mặt trăng, người Sumer chia một năm thành 12 tháng, 6 tháng là 30 ngày, 6 tháng là 29 ngày, tổng cộng 354 ngày trong một năm và sử dụng phương pháp tháng nhuận để bù cho sai số thời gian.

Ngoài ra, người Sumer đã tạo ra thuật ngữ "tuần" và định nghĩa 7 ngày là một tuần. Không chỉ vậy, người Sumer thời đó còn có thể phân biệt được đâu là sao, đâu là hành tinh. Người Sumer cũng quan sát quỹ đạo của trái đất quanh mặt trờ. Kiến thức về thiên văn học này khiến Nicolaus Copernicus và Giordano Bruno sau này cũng cảm thấy xấu hổ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại