Hé lộ hậu trường chuyến thăm Mỹ chớp nhoáng của Tổng thống Ukraine Zelensky

Minh Hạnh |

Ý tưởng về một chuyến công du thời chiến táo bạo của Tổng thống Volodymyr Zelensky tới Washington đã nhen nhóm một thời gian khá dài trước khi chuyến thăm bất ngờ được tiết lộ chỉ vài giờ trước khi nhà lãnh đạo Ukraine đáp máy bay xuống Mỹ.

Trong một hội nghị tháng 10 ở Zagreb (Croatia), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã thảo luận với người đồng cấp của bà tại Quốc hội Ukraine về viễn cảnh ông Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Tương tự, các quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden trong nhiều tháng đã nói chuyện với Ukraine về chuyến thăm của ông Zelensky tới Nhà Trắng, hy vọng một chuyến thăm trước cuối năm sẽ gửi tín hiệu ủng hộ rõ ràng trước một mùa đông khắc nghiệt.

Trong các cuộc điện đàm trước đó, ông Zelensky đã nói với ông Biden và các quan chức cấp cao khác rằng Mỹ là quốc gia đầu tiên mà ông muốn đến thăm vào thời điểm thích hợp. Vì vậy, trong cuộc trò chuyện ngày 11/12 giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Biden đã nhắc lại lời mời. Lúc này, ông Zelensky nói với người đồng cấp Mỹ: đây là thời điểm phù hợp cho một chuyến thăm.

“Tôi thực sự muốn đến sớm hơn. Ngài Tổng thống biết về điều đó, nhưng tôi không thể làm điều đó vì tình hình quá khó khăn”, ông Zelensky nói từ Phòng Bầu dục hôm 21/12 . Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết chuyến đi có thể diễn ra ở thời điểm hiện tại vì “chúng tôi đã kiểm soát tình hình, trước hết là nhờ sự hỗ trợ của các bạn”.


Hé lộ hậu trường chuyến thăm Mỹ chớp nhoáng của Tổng thống Ukraine Zelensky - Ảnh 2.

Tổng thống Biden và phu nhân đón ông Zelensky tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Hé lộ hậu trường chuyến thăm Mỹ chớp nhoáng của Tổng thống Ukraine Zelensky - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Hé lộ hậu trường chuyến thăm Mỹ chớp nhoáng của Tổng thống Ukraine Zelensky - Ảnh 4.

Ông Biden và ông Zelensky trò chuyện trong phòng Bầu dục. Ảnh: AP

Các chi tiết hậu trường về chuyến thăm bất ngờ của ông Zelensky tới Washington đã được hé lộ bởi một trợ lý của bà Pelosi. Sau khi hai tổng thống thảo luận về chuyến đi vào ngày 11/12, Nhà Trắng đã gửi lời mời chính thức vào ngày 14/12. Ông Zelensky nhận lời vào ngày 16/12, và chuyến thăm được xác nhận hai ngày sau đó.

Chuyến thăm 10 tiếng hôm 21/12 là một kế hoạch được thực hiện một cách công phu bởi các quan chức Mỹ và Ukraine, nhằm đưa ông Zelensky đến Washington một cách nhanh chóng và an toàn.

Tổng thống Ukraine đã đến Ba Lan vào sáng sớm thứ Tư, theo đài truyền hình tư nhân TVN24 . Từ nhà ga xe lửa ở thị trấn biên giới Przemysl, ông Zelensky cùng Đại sứ Mỹ tại Ukraine – Bridget Brink được chở trên xe của Đại sứ quán Mỹ đến một sân bay ở Rzeszów, nơi ông đáp chuyến bay thẳng đến căn cứ Andrews (Mỹ).

Máy bay đưa ông Zelensky tới Andrews là chuyên cơ của lực lượng Không quân Mỹ. Chiếc máy bay này thường được sử dụng cho các thư ký nội các và quan chức khác dưới Tổng thống và Phó Tổng thống. Nhà Trắng đã không thông báo công khai về chuyến thăm của ông Zelensky cho đến 1 giờ sáng 21/12, là khi họ cảm thấy ông Zelensky đã rời khỏi Ukraine một cách an toàn.

Sau khi ông Zelensky xuống máy bay, lực lượng bảo vệ của Sở Mật vụ bắt đầu hoạt động, như các lễ đón nguyên thủ quốc gia khác.

Quan chức chính quyền cấp cao cho biết Mỹ đã tham khảo ý kiến của Tổng thống Zelensky về vấn đề an ninh, và Tổng thống Ukraine cảm thấy việc ông đến Hoa Kỳ trong thời gian ngắn như vậy là đủ.

Dù thông tin về chuyến đi được giấu kín, nhưng từ vài ngày trước đó, đã có một số manh mối trong chính phát ngôn của ông Zelensky về chuyến thăm Mỹ.

Hôm 20/12, khi đến thăm “chảo lửa” Bakhmut ở Donestk, Tổng thống Zelensky đã được trao một lá quốc kỳ có chữ ký của các binh sĩ Ukraine. Sau đó, ông hứa “sẽ chuyển lá cờ này đến Quốc hội, đến Tổng thống Mỹ”.

Đứng trước Quốc hội Mỹ tối 21/12, ông Zelensky giơ cao lá cờ và nói: “Họ yêu cầu tôi mang lá cờ này đến đây, đến trước các thành viên Hạ viện và Thượng viện Mỹ, những người có quyết định có thể cứu hàng triệu người. Hãy để lá cờ này ở lại với các bạn. Lá cờ này là biểu tượng cho chiến thắng của chúng tôi trong cuộc chiến này.”

Theo AP

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại