Hé lộ cách đối xử với người chết của người cổ đại

Hà Thu |

Một phần hộp sọ của một đứa trẻ được tìm thấy trong khu vực hẻo lánh của hệ thống hang động Nam Phi đã làm dấy lên nghi ngờ rằng người hominid cổ đại (Homo naledi) đã cố tình vứt xác nó trong hang động.

Hộp sọ của người cổ đại được tìm thấy tại một hang động hẻo lánh ở Nam Phi.

Hộp sọ của người cổ đại được tìm thấy tại một hang động hẻo lánh ở Nam Phi.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do nhà cổ sinh vật học Lee Berger thuộc Đại học Witwatersrand, Johannesburg dẫn đầu đã ghép 28 mảnh sọ và sáu chiếc răng từ hộp sọ của một đứa trẻ được phát hiện trong một khe hở hẹp cách một khoang ngầm khoảng 12m.

Các đặc điểm của hộp sọ của đứa trẻ xác định đó là H. naledi, một loài có bộ não và bộ xương có kích thước của con người ngày nay và người Homo từ khoảng 2 triệu năm trước.

Berger cho biết trong một cuộc họp báo ngày 4 /11 được tổ chức ở Johannesburg, Nam Phi: “Trường hợp này là cách xử lý thi thể có chủ ý, theo nghi thức trong hang động của người Homo naledi”.

Trong khi lập luận này còn gây tranh cãi vì không có bằng chứng nào cho thấy hộp sọ của đứa trẻ đã bị trôi vào trong hang hoặc bị kéo đến bởi những kẻ săn mồi hoặc ăn xác thối.

Nhóm nghiên cứu của Berger dự đoán cậu bé chết lúc khoảng 4 đến 6 tuổi. Nhưng đó là một con số gần đúng vì các nhà khoa học vẫn chưa thể nói những đứa trẻ H. naledi lớn nhanh như thế nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại