HĐXX vụ Trịnh Xuân Thanh: "Nếu luật sư không tuân theo điều khiển của chủ tọa thì mời ra ngoài"

Hoàng Đan |

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phần tranh luận đã có phản ứng gay gắt với HĐXX và bị chủ tọa yêu cầu dừng lại, nếu không sẽ mời ra ngoài.

Sáng 26/1, phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại Công ty PVPLand tiếp tục với phần tranh luận của luật sư với đại diện VKS.

Luật sư Nguyễn Quốc Hùng bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, như hôm qua 25/1, luật sư Trần Hồng Phúc đã đưa ra, số tiền 14 tỷ mà bị cáo Đinh Mạnh Thắng chuyển cho bị cáo Thanh rất lớn lên tới khoảng 80kg.

Do đó, luật sư đề nghị HĐXX có thể mượn số tiền tương tự như bị cáo Thắng chuyển cho bị cáo Thanh và tiến hành thực nghiệm xem có để vừa trong vali hay không.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh, bổ sung thêm, thời điểm PVP Land chuyển nhượng cổ phần, Hội đồng thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có chủ trương từ năm 2009 để thoái vốn ở PV Power (chủ sở hữu 28% vốn của PVP Land trước khi chuyển cho PVC). Chủ trương này đến năm 2010 được giao cho PVC thực hiện.

Ông Quynh nói: "Tôi khẳng định bị cáo Thanh không thể chỉ đạo việc thoái vốn. Về việc cáo buộc bị cáo Thanh biết giá 52 triệu đồng/m2, tôi cho rằng việc Thanh biết hay không cũng không ảnh hưởng việc thoái vốn vì PVC và cụ thể là Trịnh Xuân Thanh – người đại diện phần vốn cho Nhà nước chỉ nắm 28% vốn của PVP Land. Bị cáo Thanh không thể chi phối HĐQT của PVP Land trong việc thoái vốn tại Nam Đàn Plaza".

Quá trình bào chữa, luật sư Quynh cũng đọc một bút lục về dòng tiền trong vụ án nhưng bị chủ tọa yêu cầu dừng, cho rằng không liên quan phạm vi xét xử.

"Luật sư dừng lại, phần tiền chi cho bị cáo Duy (Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, môi giới) như HĐXX đã được giải quyết trong các bản án trước cho nên không nằm trong phạm vi vụ án này", HĐXX nêu rõ.

Luật sư Quynh phản ứng lại và cho rằng, bút lục liên quan đến lời khai của bị cáo Lê Hòa Bình là rất quan trọng trong vụ án này.

HĐXX sau đó tiếp tục yêu cầu luật sư dừng lại. "Những phần như HĐXX đã nói liên quan đến số tiền Duy đã nhận đã được giải quyết trong bản án trước nên không liên quan trong bản này".

Vị luật sư này tiếp tục phản ứng và chủ tọa phiên tòa một lần nữa yêu cầu luật sư dừng lại và nêu rõ: "Tất cả những người trong phiên tòa phải có thái độ tôn trọng HĐXX và tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa. Nếu như tự luật sư không tuân theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa thì mời luật sư ra ngoài.

Phần đó như HĐXX đã nói, số tiền 11 tỷ mà bị cáo Duy nhận đã được giải quyết trong bản án trước nên yêu cầu luật sư không nêu lại".

Luật sư Quynh phản ứng dữ dội và đề nghị đại diện VKSND thực hành quyền kiểm sát xét xử của mình.

Đại diện Viện Kiểm sát viên sau đó đã đọc lại quy định trong Bộ Luật Tố tụng Hình sự và đề nghị luật sư tuân thủ điều hành của chủ tọa.

"Theo nội quy cụ thể của phiên tòa, tất cả những người tham gia phiên tòa phải tôn trọng HĐXX, tuân thủ sự điều khiển của thẩm phán, chủ tọa phiên tòa. Lưu ý luật sư phải tuân theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa", đại diện VKS nêu rõ.

Đáp lại, ông Quynh cho rằng bút lục đó chủ tọa đã nói trong phần xét hỏi rằng có thể đọc trong phần tranh luận nhưng đến nay lại không cho đọc, đại diện VKSND cũng không có ý kiến, chỉ nhắc nội quy tòa. Vì vậy, ông không có ý kiến gì về việc này.

Sau đó, ông Quynh tiếp tục trình bày lời bào chữa.

Trước đó, trong sáng qua, khi luật sư Quynh trình bày lời bào chữa cho bị cáo Thanh cũng đã bị HĐXX nhắc nhở và yêu cầu phải tôn trọng HĐXX, tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa.

Trong lúc luật sư phản ứng với HĐXX, bị cáo Trịnh Xuân Thanh ngồi hàng đầu, có lúc ngồi vắt hai chân lên nhau.

VKSNDTP Hà Nội luận tội và đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại