Hào quang vụt tắt phía sau những ''giấc mơ bị mắc kẹt'' và cơ hội việc làm có 1-0-2 tại ''Chinawood'' Hoành Điếm - phim trường hoành tráng nhất Trung Quốc

NGUYÊN DŨNG TT |
Hào quang vụt tắt phía sau những ''giấc mơ bị mắc kẹt'' và cơ hội việc làm có 1-0-2 tại ''Chinawood'' Hoành Điếm - phim trường hoành tráng nhất Trung Quốc
Hào quang vụt tắt phía sau những ''giấc mơ bị mắc kẹt'' và cơ hội việc làm có 1-0-2 tại ''Chinawood'' Hoành Điếm - phim trường hoành tráng nhất Trung Quốc

Cùng với sự đi lên của nền công nghiệp điện ảnh Trung Quốc nói chung, thì phim trường Hoành Điếm vẫn luôn được nhắc đến như 1 tượng đài vững chắc, nơi chắp cánh ước mơ và hậu thuẫn sự nghiệp cho rất nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ nhanh nhạy bắt kịp xu hướng.

Hoành Điếm được biết đến là phim trường nhân tạo lớn nhất Trung Quốc, và là trường quay cổ trang hiện đại nhất châu Á. Được xây dựng từ năm 1996 tại tỉnh Chiết Giang, Hoành Điếm có diện tích lên đến 30 triệu m², rộng gấp 27 lần tổng diện tích 2 phim trường Universal và Paramount cộng lại.

Hào quang vụt tắt phía sau những giấc mơ bị mắc kẹt và cơ hội việc làm có 1-0-2 tại Chinawood Hoành Điếm - phim trường hoành tráng nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Phim trường hoành tráng nhất Trung Quốc

Hoành Điếm có tổng cộng 9 khu vực nguy nga, tráng lệ phục vụ cho việc quay phim, từ cổ trang cho đến bối cảnh Dân Quốc (là một chính thể tiếp nối sau triều đình nhà Thanh năm 1912, chấm dứt hơn 2.000 năm phong kiến Trung Quốc) như: Tần Vương Cung, Thanh Minh Cung, khu Quảng Châu - Hồng Kông, khu văn hóa Hoa Hạ, Mộng Huyễn Cốc, chùa Bích Trí Đàm…

Điều thú vị của Hoành Điếm là không thu phí cảnh quay như các phim trường khác, vì thế nơi đây rất được các nhà làm phim Trung Quốc ưa chuộng và chọn làm bối cảnh chính của vô số bộ phim.

Khi màn đêm buông xuống, đèn đường trên phố đi bộ bật sáng, 1 số người bắt đầu ca hát hoặc biểu diễn nhạc cụ khiến nơi đây sầm uất như 1 thành phố lớn. Sau mùa đông lạnh giá và dịch bệnh năm 2020 đã khiến Hoành Điếm bị "đóng băng" tạm thời, nhưng với sự phục hồi của ngành điện ảnh và truyền hình, cùng sự gia tăng của các video ngắn trên TikTok trong năm nay, các nghệ sĩ biểu diễn nhóm và rất nhiều TikToker đã đổ xô đến đây để mang náo nhiệt trở lại với Hoành Điếm.

Địa điểm quay quy mô và đẹp lung linh đã giúp các nhà làm phim Trung Quốc khẳng định được "vị thế độc tôn" trong dòng phim cổ trang. Trong đó, "Thánh địa quay phim" Hoành Điếm xứng đáng đứng đầu bảng, bởi 2/3 các bộ phim và chương trình truyền hình của Trung Quốc đều được quay ở đây.

Cơ hội việc làm

Hào quang vụt tắt phía sau những giấc mơ bị mắc kẹt và cơ hội việc làm có 1-0-2 tại Chinawood Hoành Điếm - phim trường hoành tráng nhất Trung Quốc - Ảnh 2.

Vào năm 2015, bộ phim Tôi Là Người Qua Đường của đạo diễn Nhĩ Đông Thăng đã đưa phim trường Hoành Điếm trở thành tâm điểm chú ý và chắp cánh ước mơ cho nhiều người trẻ trở thành ngôi sao đổ xô đến đây tìm kiếm cơ hội.

Theo số liệu của Hiệp hội diễn viên thành phố điện ảnh và truyền hình Hoành Điếm, tính đến tháng 6 năm nay, số lượng đăng ký đến Hoành Điếm ghi hình đã vượt quá 100.000 người và hơn 8.000 người "đóng đô" ở đây, đồng thời số lượng diễn viên thường trú tăng 35% so với năm 2019.

Nhiều video ngắn trên TikTok giới thiệu Hoành Điếm giống như 1 nhà máy trong mơ, nơi bạn có thể gặp gỡ những người nổi tiếng và nói không chừng sẽ được "lọt mắt xanh" của đạo diễn có sức ảnh hưởng, hoặc trở nên thành công nếu quay được phim chất lượng. Vương Hải, 20 tuổi, là 1 trong những bạn trẻ đã bị thu hút bởi những video như vậy.

Hào quang vụt tắt phía sau những giấc mơ bị mắc kẹt và cơ hội việc làm có 1-0-2 tại Chinawood Hoành Điếm - phim trường hoành tráng nhất Trung Quốc - Ảnh 3.

Vương Hải xin vào làm ở trường quay đã gần 1 năm. Từ 6h sáng anh chàng đã dậy để chuẩn bị, nhưng phần lớn diễn viên đều là những gương mặt mới.

"Diễn viên và nhân viên ăn cơm hộp chất lượng ngang nhau, điều này khiến tâm trạng của tôi cân bằng hơn rất nhiều." - Vương Hải bày tỏ.

Nhưng vào tháng 7, nhiệt độ cao nhất mỗi ngày là 38 độ C. Cái nắng gay gắt, lương thấp và công việc lúc có lúc không khiến Vương Hải cảm nhận được sự khác biệt giữa giấc mơ với hiện thực.

Khi đi làm về vào buổi tối, thỉnh thoảng nhìn thấy 1 số người ngủ ngay trên ghế đá ở phố đi bộ, những người có kinh nghiệm chỉ chép miệng bảo rằng: "Đó là nhóm diễn viên không trả nổi tiền thuê phòng."

Hào quang vụt tắt phía sau những giấc mơ bị mắc kẹt và cơ hội việc làm có 1-0-2 tại Chinawood Hoành Điếm - phim trường hoành tráng nhất Trung Quốc - Ảnh 4.

1 số nhóm biểu diễn, hay thậm chí là những diễn viên mới ra trường đã đến Hoành Điếm thử sức cũng cảm nhận sâu sắc thực tế cạnh tranh khốc liệt trong giới giải trí. Do đó, họ đã chuyển sang quay video ngắn làm công việc kinh doanh chính. Đây là 1 góc nhìn cũng như cơ hội kiếm tiền mới mà Hoành Điếm mang lại.

Theo quan điểm của họ, diễn viên nổi tiếng và những cảnh hậu trường có 1-0-2 tại Hoành Điếm sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ để các blogger tồn tại.

"Tại Hoành Điếm có 1 người nổi tiếng trên mạng tên là 'Hoành Điếm Triệu Lệ Dĩnh'. Cô ấy trông na ná diễn viên Triệu Lệ Dĩnh, nhờ đó mà nhanh chóng trở nên nổi danh trên mạng xã hội." - 1 blogger ở Hoành Điếm nói.

Hào quang vụt tắt phía sau những giấc mơ bị mắc kẹt và cơ hội việc làm có 1-0-2 tại Chinawood Hoành Điếm - phim trường hoành tráng nhất Trung Quốc - Ảnh 5.

Video ngắn trên TikTok của Trương Minh quay diễn viên trong trang phục quái vật thu hút đông đảo lượt xem và chia sẻ

Tương tự trường hợp trên, sau khi làm việc trong nhóm diễn 1 thời gian thấy "không có tương lai", Trương Minh đổi hướng sang làm ở 1 công ty gia công phần mềm. 1 thời gian sau, nhận thấy cơ hội quay video ngắn có thể kiếm ra tiền, anh đã nhanh chóng mở tài khoản TikTok. Trên trường quay, chỉ 1 đoạn video ngắn về 1 diễn viên mặc trang phục quái vật đang ăn uống đã nhận được hơn 27 triệu lượt xem. Hiện tài khoản TikTok của Trương Minh đã có hơn 600.000 người hâm mộ.

Trương Minh thực hiện các chương trình phát sóng trực tiếp trên TikTok vào mỗi tối thứ 4 và thứ 6 hàng tuần, kể 1 số giai thoại về Hoành Điếm cùng những người nổi tiếng.

"Tôi không cần ngày nào cũng đi làm 8 tiếng mà vẫn có thể kiếm được tiền." - Trương Minh rất hài lòng với chất lượng cuộc sống hiện tại của mình.

Hiện tại Hoành Điếm có hàng trăm người như Trương Minh, người có khiếu nói chuyện và nội dung phong phú hơn sẽ có lượt đăng ký kênh nhiều hơn. Khi màn đêm buông xuống, dạo bước trên phố đi bộ ở trung tâm Hoành Điếm, có thể dễ dàng nhận thấy đây chính là thiên đường dành cho những blogger phát huy tính sáng tạo.

Hệ sinh thái độc đáo

Hào quang vụt tắt phía sau những giấc mơ bị mắc kẹt và cơ hội việc làm có 1-0-2 tại Chinawood Hoành Điếm - phim trường hoành tráng nhất Trung Quốc - Ảnh 6.

Nam diễn viên võ thuật Vương Cường đã gắn bó với Hoành Điếm được 10 năm. Anh đã chứng kiến ​​những thăng trầm của Hoành Điếm cùng biết bao người đến rồi rời khỏi đây.

"Từ năm 2012 đến năm 2014 công việc không có nhiều. Từ năm 2014, công việc tăng dần lên. Đến năm 2016, có thể nói là thời điểm trường quay bận rộn nhất, vô số webdrama và phim điện ảnh được khởi chiếu mỗi ngày." - Vương Cường nói, vào thời điểm bùng nổ cũng là lúc anh bận rộn quay phim và kiếm tiền nhiều nhất.

Sự phục hồi của ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình, cùng với sự năng động của các blogger đã mang lại những ảnh hưởng tích cực đến với Hoành Điếm.

Hào quang vụt tắt phía sau những giấc mơ bị mắc kẹt và cơ hội việc làm có 1-0-2 tại Chinawood Hoành Điếm - phim trường hoành tráng nhất Trung Quốc - Ảnh 7.

Ông Từ Văn Vinh - "cha đẻ" của trường quay Hoành Điếm

Hoành Điếm ban đầu là 1 thị trấn bình thường ở giữa tỉnh Chiết Giang, với tài nguyên và văn hóa tương đối nghèo nàn. Nghĩa ban đầu của từ Hoành Điếm là chỉ 1 cửa hàng đơn giản ở bên đường.

Ông Từ Văn Vinh, vốn là 1 nông dân sau chuyển thành doanh nhân, bắt đầu xây dựng Hoành Điếm vào những năm 1996. Ông đã biến đất nông nghiệp thành những bối cảnh cầu kỳ, tầm nhìn của ông đã đi trước thời đại. Trung Quốc giờ đây đã trở thành thị trường phim ảnh lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ.

Hào quang vụt tắt phía sau những giấc mơ bị mắc kẹt và cơ hội việc làm có 1-0-2 tại Chinawood Hoành Điếm - phim trường hoành tráng nhất Trung Quốc - Ảnh 8.

"Chinawood" là biệt danh người ta đặt cho phim trường Hoành Điếm. Mặc dù các đoàn làm phim được sử dụng miễn phí các bối cảnh, ông Từ vẫn kiếm được thu nhập nhờ việc cho thuê khách sạn, nhà hàng, trang thiết bị và trang phục...

"Ngoài ra, có thể kiếm tiền bằng cách giới thiệu người hâm mộ với diễn viên họ thích hoặc chụp ảnh với người nổi tiếng." - Trương Lâm, người phụ trách phục trang trong 1 đoàn làm phim nói.

Tóm lại, qua thời gian Hoành Điếm đã xây dựng cho người dân địa phương, nhóm biểu diễn, blogger, TikToker và khách du lịch 1 hệ sinh thái vô cùng độc đáo. Nhờ sự nổi tiếng vốn có của mình cùng sự nhanh nhạy trong hướng phát triển, những người trẻ ở Trung Quốc đã làm phong phú cơ hội kiếm tiền và tạo cơ hội phát triển bản thân mà không bị bó hẹp vào 1 khung cố định.

theo TRÍ THỨC TRẺ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên