Hành trình xúc động giải cứu "chú voi cô độc nhất thế giới": Sống mòn trong dây xích!

Trang Ly |

Kaavan, từ chú voi cô độc nhất thế giới, đã có cuộc sống hạnh phúc tại nơi ở mới, rời xa những tháng năm bị cùm kẹp khắc nghiệt.

Từng được mệnh danh là "chú voi cô độc nhất thế giới", Kaavan, một chú voi đực châu Á 37 tuổi, đã được 'tái sinh' trong một cuộc sống mới.

Câu chuyện về chú voi Kaavan đã nằm trên nhiều trang nhất của báo chí quốc tế sau một chiến dịch giải thoát chú khỏi Vườn thú Marghazar ở Islamabad, Pakistan - nơi chú đã sống hơn ba thập kỷ trong điều kiện khắc nghiệt.

Sau một chiến dịch giải cứu kéo dài suốt 6 năm, cuối cùng Kaavan cũng được trả tự do và di dời đến Khu bảo tồn Động vật hoang dã của Campuchia vào tháng 11 năm 2020.

Cho đến nay, sau hơn một năm kể từ khi đến nơi ở mới, Kaavan đang được tự do đi lại trong một khu đất rộng 12 hecta - gần Angkor Wat, hòa hợp với tự nhiên, kết thân với 3 con voi cái và trở nên thân tình với những người chăm sóc mới của chú - là Pedro Vella và Mut. Thú tiêu khiển yêu thích của Kaavan là ăn uống.

Để có được cuộc sống hạnh phúc ấy, Kaavan đã phải trải qua những gì? Câu chuyện về chú voi Kaavan có lẽ sẽ lấy đi nước mắt của nhiều người.

HƠN 30 NĂM SỐNG MÒN TRONG CÙM KẸP...

Kaavan đến Pakistan vào năm 1985 - khi vừa sinh ra không lâu - như một món quà từ Sri Lanka cho con gái của tổng thống Pakistan, rồi trải qua 35 năm bị giam cầm.

Kaavan bị nhốt chung chuồng với voi cái Saheli. Cả hai thường xuyên bị cùm trong môi trường chật hẹp và không được cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống. Năm 2012, Saheli chết vì hoại tử vì nhiễm trùng từ dây xích, để lại một mình Kaavan. Kaavan sau đó trở thành con voi châu Á cuối cùng còn sót lại ở đó.

Đó là lý do người ta gọi chú là "con voi cô độc nhất thế giới".

Hành trình xúc động giải cứu chú voi cô độc nhất thế giới: Sống mòn trong dây xích! - Ảnh 1.

Kaavan khi bị nuôi nhốt ở Vườn thú Marghazar ở Islamabad, Pakistan. Ảnh: Kênh Smithsonian

Liên tục 4 năm sau cái chết của bạn đời, Kaavan tiếp tục sống trong môi trường sống vô cùng khắc nghiệt. Phần lớn cuộc đời của chú sống mòn mỏi trong môi trường nuôi nhốt chật chội. Chú không được tự do chạy nhảy, không được tự do kiếm ăn và kiếm tìm bạn tình mới. Giống như nhiều con voi bị nuôi nhốt, Kaavan nên béo phì và phát triển các hành vi bệnh lý, lặp đi lặp lại - chú ta trở nên hung hăng vì bị giam cầm, nuôi nhốt.

Đến một ngày, sự hung hăng đó của Kaavan đã giết hai người trông coi của mình, khiến sở thú phải giam chú trong dây xích vĩnh viễn.

Cứ thế cho đến một ngày một chiến dịch toàn cầu được ca sĩ người Mỹ - nghệ danh Cher - ủng hộ mạnh mẽ, nhằm chống lại sự bỏ mặc của sở thú đối với chú voi cô độc nhất thế giới.

Hành trình xúc động giải cứu chú voi cô độc nhất thế giới: Sống mòn trong dây xích! - Ảnh 2.

Ca sĩ Cher đứng cùng Kaavan, chú voi mà cô đã giúp giải cứu. Ảnh: Kênh Smithsonian

Chiến dịch của ca sĩ Cher đã 'gây bão mạng xã hội' khi những bức ảnh và video về chú voi cô đơn, bị xích và suy dinh dưỡng tại Vườn thú Marghazar của Islamabad, đã lan truyền trên toàn cầu. Các cộng đồng bác sĩ thú y quốc tế, chủ sở hữu khu bảo tồn, các nhóm bảo vệ quyền động vật và các chuyên gia về động vật hoang dã đã truy cập Internet với số lượng lớn, bày tỏ mối quan ngại của họ trước tình hình này, kêu gọi các cơ quan chức năng trên thế giới giúp chấm dứt tình trạng báo động này.

Vào tháng 5 năm 2020, Tòa án tối cao của Islamabad đã đóng cửa Vườn thú Marghazar vì điều kiện chăm sóc nghèo nàn của nó; đồng thời ra phán quyết cho phép tổ chức phúc lợi động vật Four Paws đưa Kaavan cùng với 38 động vật khác tại Vườn thú Marghazar phải được chuyển đến các khu bảo tồn khác.

Cùng năm, Free The Wild - một tổ chức từ thiện mà ca sĩ Mỹ Cher đồng sáng lập, đã viết trên Instagram rằng Kaavan đang được đưa lên máy bay và bắt đầu hành trình đến Campuchia. Đó là một hành trình không dễ dàng khi vận chuyển loài động vật có vú bị suy dinh dưỡng nặng 4 tấn đi hơn 3.700 km khắp châu Á trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Khu bảo tồn Động vật hoang dã Campuchia phi lợi nhuận cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng Kaavan giờ đây đang sống trong một khu rừng rộng lớn, nơi hầu hết thức ăn của chú được cung cấp tự nhiên - tất nhiên, với sở thích ăn uống của mình, Kaavan cũng không từ chối các món ăn được con người đưa cho.

Hành trình xúc động giải cứu chú voi cô độc nhất thế giới: Sống mòn trong dây xích! - Ảnh 4.

Ca sĩ người Mỹ Cher nói về chiến dịch giải cứu chú voi cô đơn Kaavan. Ảnh: Kênh Smithsonian

Ca sĩ Cher đã tìm hiểu về Kaavan trên Twitter sau một loạt lời kêu gọi "Free Kaavan" tràn ngập trên mạng xã hội này năm 2016, theo một tuyên bố từ Kênh Smithsonian (Mỹ), nơi đang sản xuất một bộ phim tài liệu về câu chuyện giải cứu chú voi cô độc, tội nghiệp.

Với tựa đề "Cher & The Loneliest Elephant" (Cher & Con voi cô đơn nhất), bộ phim tài liệu kể về cuộc hành trình giải cứu của chú voi châu Á Kaavan của ca sĩ người Mỹ Cher trong việc đảm bảo Kaavan được tự do, khi cô vượt qua các rào cản pháp lý và những khó khăn đặc biệt của nhiệm vụ. Bộ phim đưa người xem vào "một hành trình cảm động về con người, động vật và sự kết nối của chúng ta với tất cả muôn loài trên Trái Đất.

Nữ ca sĩ Cher, mệnh danh "Nữ thần nhạc pop", cũng đích thân viết và trình bày ca khúc mới có tên 'Walls' cho bộ phim tài liệu này.

Về sau ca sĩ Cher cho biết: "Khi biết về Kaavan, tôi nghĩ ngay đến việc "làm sao tôi có thể thay đổi chuyện này? Phải làm cách gì đó để có thể cứu một con voi bị cùm trong chuồng suốt hàng chục năm, trong khi nó đang ở cách tôi cả ngàn dặm?". "Đây là cuộc giải cứu lớn đầu tiên của tổ chức Free The Wild và tôi rất tự hào".

"Những con voi cũng giống như chúng ta, chúng sống rất hướng về gia đình và giàu tình cảm" - Cher nói.

TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG MỚI

Tính đến tháng 5/2022, chú voi Kaavan có lẽ đã gỡ bỏ được mác "chú voi cô độc nhất thế giới" bởi lúc này chú ta đang sống cuộc sống tốt đẹp nhất của mình tại Khu bảo tồn động vật hoang dã Campuchia. Chú ta hạnh phúc, tự do, hòa hợp với đồng loại và thích dành thời gian ngâm mình trong nước.

Hành trình xúc động giải cứu chú voi cô độc nhất thế giới: Sống mòn trong dây xích! - Ảnh 5.

Hình ảnh chú voi Kaavan trong Khu bảo tồn Động vật hoang dã Campuchia. Nguồn ảnh: Instagram / Savelephantfoundation (trái); Cambodiawildlifesanctuary (phải)

Hành trình xúc động giải cứu chú voi cô độc nhất thế giới: Sống mòn trong dây xích! - Ảnh 6.

Kaavan tự do khám phá nơi ở mới của mình. Ảnh: Kênh Smithsonian

Bài viết sử dụng nguồn: CNN, Smithsonianmag, SCMP

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại