Hành trình vượt qua tử thần: Bệnh nhân Covid-19 xuất viện sau 178 ngày, sống sót một cách kỳ diệu

J.D |

"Thực sự là một phép màu" - các bác sĩ đã nói như vậy, sau hơn nửa năm giúp bệnh nhân này chống lại thứ virus chết người.

Trải nghiệm mắc Covid-19 đối với mỗi người là không giống nhau. Có người chỉ bộc lộ triệu chứng nhẹ, thậm chí trở thành ca không có triệu chứng. Nhưng có những người không may mắn như vậy, khi thứ virus quái ác tàn phá cơ thể họ, đẩy họ vào tình cảnh thập tử nhất sinh, thậm chí mãi mãi không thể trở lại nữa.

Stuart Tyrer là một trường hợp mắc Covid-19 thể nặng, thậm chí là rất nặng, phải mất đến 178 ngày điều trị liên tục. Nhưng ông vẫn may mắn vì đã vượt qua, với sự nỗ lực không nghỉ của các bác sĩ cố gắng giành lại tính mạng ông từ tay của tử thần.

Hành trình vượt qua tử thần: Bệnh nhân Covid-19 xuất viện sau 178 ngày, sống sót một cách kỳ diệu - Ảnh 1.

Stuart Tyrer rời viện trong tràng pháo tay của công nhân viên y tế

Điều kỳ diệu sau gần nửa năm

Stuart Tyrer từ Leegomery, Telford (Anh Quốc) là một thợ lặn chuyên nghiệp 55 tuổi, đồng thời cũng là thành viên của đội cứu hộ Hero. Tháng 11/2020, Tyrer được chẩn đoán mắc Covid-19, rồi sau đó phải chuyển vào Đơn vị Chăm sóc Tích cực (ITU) của bệnh viện Princess Royal (PRH) khi các triệu chứng bắt đầu biến chuyển nghiêm trọng.

Có thể nói, tình trạng của Tyrer là rất xấu. Trước khi nhập viện, ông còn bị viêm phổi, bên trong có máu đông. Và những người có tiền sử bệnh lý liên quan đến hô hấp đã luôn nằm trong nhóm các đối tượng chịu rủi ro cao của đại dịch này.

Hành trình vượt qua tử thần: Bệnh nhân Covid-19 xuất viện sau 178 ngày, sống sót một cách kỳ diệu - Ảnh 2.

Nhưng dẫu tình trạng là rất nặng, các bác sĩ của PRH đã cực kỳ nỗ lực để cứu sống Tyrer, từ việc làm cách nào để giảm tải lượng virus, song song với việc điều trị viêm phổi và giải quyết cục máu đông. Rốt cục thì sau 4 tháng, sức khỏe của ông cũng dần khá hơn. Ông được chuyển sang một đơn vị khác, tiếp tục điều trị trong 2 tháng kế tiếp, rồi xuất viện vào ngày 27/5 trong tràng pháo tay chúc mừng của các công nhân viên y tế.

"Cảm ơn vì đã cứu mạng tôi," - Tyrer xúc động nói khi được ra viện. "Tôi chỉ nhớ mình được đưa vào khoa chăm sóc tích cực, rồi mê man suốt 4 tháng sau đó."

"Mọi thứ như vừa mới xảy ra vậy. Tôi nhớ Giáng sinh, tôi nhớ các ngày lễ. Ơn trời là tôi có thể về nhà kịp đón sinh nhật vào tháng 6 tới đây. Tôi luôn mong rằng nếu có thể phục hồi, tôi sẽ muốn mình tự bước đi vào sinh nhật mình - giống như cách tôi đang làm đây, dù phải có công cụ hỗ trợ."

Theo lời các bác sĩ, dù xuất viện nhưng còn rất lâu mới kết thúc quá trình phục hồi của Tyrer. Trong lúc điều trị, đã có 2 lần ông bị đột quỵ. Nó khiến tim ông gặp nhiều vấn đề, và dường như phải cắt bỏ vài ngón chân.

Hành trình vượt qua tử thần: Bệnh nhân Covid-19 xuất viện sau 178 ngày, sống sót một cách kỳ diệu - Ảnh 3.

"Tôi thực sự may mắn. Covid-19 rất nghiêm trọng. Có lúc người ta gọi cho vợ tôi, bởi sợ rằng tôi không thể vượt qua. Nhưng rốt cục tôi vẫn sống, tất cả là nhờ đội ngũ bác sĩ tuyệt vời. Không thể trông mong được chăm sóc tốt hơn như thế nữa."

Tyrer cho biết, anh muốn mọi người nên tiêm vaccine càng sớm càng tốt. "Dù đã mắc bệnh nhưng tôi vẫn được khuyên phải tiêm vaccine, và tôi sẽ làm như thế."

Sarah Sivill - quản lý đơn vị 17 của bệnh viện chia sẻ: "Stuart đã sống sót trước Covid-19 và mọi biến chứng mà nó mang lại. Anh ấy thực sự là một điều kỳ diệu, và chúng tôi vinh dự được tạm biệt anh ấy trong những tràng pháo tay. Chúng tôi mong rằng anh sẽ sớm phục hồi, một cách tốt nhất."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại